Thủ Tục Du Học

Xin visa làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp

Rất nhiều sinh viên Việt Nam du học anh cũng như các du học sinh quốc tế đều muốn tìm kiếm cơ hội xin visa làm việc tại Anh sau khi hoàn thành xong khóa học. Đây là cơ hội để các bạn có thêm những kinh nghiệm quý giá cho công việc sau này. Nhưng làm thế nào để xin được visa làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp?

Xin visa làm việc ở Anh sau khi tốt nghiệp

Có nhiều hơn một lựa chọn cho những ai muốn ở lại Vương quốc Anh làm việc sau khi tốt nghiệp: bạn có thế thực tập, nghiên cứu, đi làm hay thậm chí mở công ty kinh doanh tại Anh. Dưới đây sẽ là danh sách các loại thị thực mà bạn có thể xin được để làm việc tại Anh.

Visa làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp

Thông thường khi bạn muốn xin visa làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp sẽ có hai lựa chọn đó là Tier 2 hoặc Tier 5.

Thị thực bậc 2 (Tier 2)

Đối tượng: dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp bậc cử nhân hoặc sau cử nhân, PGCE hoặc PGDE (Chứng chỉ/ bằng ấp bậc Sau đại học trong giáo dục).

Đặc điểm: bạn có thể đăng ký Tier 2 mà không cần phải rời Anh quốc nếu được nhận vào làm tại một công ty được UKBA cấp giấy phép. Xem tại đây

Cơ quan biên giới nước Anh

Công việc cho phép bạn ở lại Anh làm việc thường phải đạt một mức lương tối thiếu theo tiêu chuẩn đặt ra và mức lương tối thiểu đó không đồng nhất giữa các lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên không có con số giới hạn cụ thể cho số thị thực Tier 2 được cấp. Cơ bản là bạn phải đạt được những yêu cầu cụ thể. Với loại thị thực này bạn có thể ở lại Anh trong vòng 3 năm và có cơ hội gia hạn thêm visa.

Lưu ý: như vậy, nếu bạn thực sự muốn ở lại Anh làm việc sau khi tốt nghiệp, không nên nộp đơn tùy tiện vào bất cứ công ty nào mà hãy chủ động tìm việc tại những công ty có khả năng bảo trợ gia hạn visa cho bạn.

Thị thực bậc 5 (Tier 5)

Đối tượng: là thị thực làm việc tạm thời dành cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Đặc điểm: sinh viên tốt nghiệp có thể đăng ký thị thực bậc 5 với điều kiện họ phải rời Vương quốc Anh và đăng ký từ nước ngoài. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là những ai đăng  ký chương trình thực tập Sau đại học hay thực tập việc làm sẽ được chuyển sang thị thực bậc 5 ngay tại Anh. Bạn cần phải có một việc làm do một công ty được cấp phép và trải qua một đợt đánh giá.

Visa bậc 5 kéo dài 12 tháng, tuy nhiên một số lĩnh vực như nghiên cứu Khoa học và Y khoa có thể kéo dài tới 2 năm

Visa thành lập công ty ở Vương quốc Anh dành cho sinh viên quốc tế

Với những sinh viên sau khi tốt nghiệp muốn ở lại Vương quốc Anh không đơn thuần là đi làm thêm hay thực tập mà muốn khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp tại Anh. Lúc này các bạn có thể tìm tới việc xin thị thực bậc 1 (Thị thực Graudate Enterpreneur).

Điều kiện: bạn cần phải được xác nhận bởi một cơ sở đào tạo bậc Đại học tại Anh để có thể đăng ý visa hợp lệ. Khi đó, bạn sẽ phải chứng thực mình đã hoàn thành chương trình học ngay tại trường.

Sau đây là danh sách các trường Đại học, Cao đẳng có tham gia vào hình thức chứng nhận này (tại đây)

Với ba loại thị thực như trên, việc mở ra cơ hội làm việc và gây dựng tương lai của chính bạn tại Vương quốc Anh cũng không quá khó khăn. Nếu bạn muốn xin visa làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp, hãy xem xét thật kỹ và lựa chọn loại visa làm việc phù hợp nhất cho mình.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận