Văn Hóa Nước Anh

Vương quốc Anh ra đời như thế nào?

Bạn thường nghe thấy khi thì chúng ta nói là nước Anh, khi lại gọi là Vương quốc Anh, vậy có gì khác nhau ở những tên gọi này hay không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn đặc biệt là những bạn đang ôm giấc mơ du học Anh hiểu rõ hơn về đất nước sương mù này.

Tên gọi chính thức của Vương quốc Anh

Tên gọi đầy đủ và chính xác hiện nay của nước Anh chính là: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, tên gọi ngắn là United Kingdom, viết tắt là UK).

Lãnh thổ Vương quốc Anh

Quốc gia này nằm ở phía tây bắc châu Âu. Lãnh thổ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen bao gồm 4 phần chính là: Kingdom of Great Britain (gọi ngắn gọn là England hay Anh), Scotland, Wales và Bắc Ailen. Ngoài ra Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen còn bao gồm một số hòn đảo và quần đảo khác tại nhiều nơi trên thế giới. Vương quốc này có chung đường biên giới với Ailen.

Khái quát lịch sử hình thành Vương quốc Anh

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen hiện tại là liên minh sau chót của hàng loạt những liên minh từng được thành lập trong vòng 300 năm qua. Quá trình sát nhập đó được diễn ra như sau:

England + Scotland = Kingdom of Great Britain: Vương quốc Đại Anh

Từ thế kỷ thứ 9, Vương quốc Scotland và Vương quốc Anh tồn tại với tư cách là các quốc gia độc lập, có hoàng gia và các cơ cấu chính trị riêng biệt.  Theo Đạo luật liên minh 1707, các nước Anh và Scotland đã đồng ý thành lập một liên minh chính trị gọi là Vương quốc Đại Anh (Kingdom of Great Britain).

Kingdom of Great Britain + Wales = Great Britain = Britain Island : Đảo Anh, Toàn Anh

Xứ Wales cũng từng một thời là lãnh thổ độc lập, chỉ rơi vào tầm kiểm soát của hoàng gia Anh từ sau Đạo luật Rhuddlan năm 1284. Đến năm 1535, xứ Wales chính thức trở thành một phần của Vương quốc Anh theo Đạo luật Wales 1535.

Great Britain + North Ireland = United Kingdom : Liên hiệp Anh, Vương Quốc Anh

Trong gia đoạn 1541 – 1691 Vương quốc Ailen dần rơi vào vòng kiểm soát của Anh. Đạo luật liên minh 1800 đã thống nhất Vương quốc Đại Anh với vương quốc Ailen, hình thành nên Vương quốc Liên hiệp Anh và Ailen. Năm 1922, nước Cộng hòa Ireland tuyên bố độc lập sau khi tách khỏi hòn đảo Ireland, sáu trong số chín hạt của tỉnh Ulster vẫn nằm trong Vương quốc Anh.

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận