Văn Hóa Nước Anh

Văn hóa giao tiếp của người Anh

Bạn đang và sẽ đi du học Anh hay bạn muốn tìm một việc làm ở Anh sau thời gian du học tại vương quốc này? Dù ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa việc tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và đạt được những kết quả tốt trong thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.

Phong cách giao tiếp của người Anh

văn hóa giao tiếp của người Anh

Phong cách giao tiếp của người Anh có sự pha trộn khá thú vị giữa việc sử dụng, kết hợp giữa ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Hầu hết người Anh được đánh giá là bậc thầy trong việc sử dung hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ và không sử dụng nhiều từ ngữ mang tính biểu cảm cao. Các từ mang sắc thái chung chung thường được dùng nhiều ví dụ như: có lẽ, có thể, điều đó có thể là, … Những người lớn tuổi hoặc những người ở tầng lớp trên luôn giao tiếp dựa trên những nghi thức chuẩn mực.

Người Anh là những người thẳng thắn và khiêm tốn do vậy khi giao tiếp với người khác, người Anh thường quan tâm đến địa vị hoặc tầng lớp. Điều này giúp họ có cách giao tiếp phù hợp và “chuẩn mực”. Thường thì chỉ khi giao tiếp với những người thân, những người mà họ biết rõ thì người Anh mới suồng sã tuy nhiên họ vẫn luôn thể hiện sự khiêm tốn của mình.

Như vậy có thể thấy, văn hóa giao tiếp của người Anh là khá nghi thức và chuẩn mực. Tính quy củ, nghi lễ đó được thể hiện ngay cả trong giao tiếp qua thư hay e-mail. Trong văn viết, người Anh thường xưng hô bằng chức danh chứ không mấy khi sử dụng tên riêng của người nhận thư, chỉ trừ khi người đó bạn biết rất rõ. Tùy vào mối quan hệ giữa người viết và người đọc và phần kết của bức thư sẽ khác nhau. Và điều đặc biệt nữa đó là người Anh sẽ không dùng tiếng lóng hay viết tắt trong những tình huống giao tiếp mang tính tôn nghiêm.

Người Anh thiết lập các mối quan hệ như thế nào?

thiết lập mối quan hệ trong văn hóa giao tiếp của người Anh

Như đã nói văn hóa giao tiếp của người Anh khá là nghi thức chính vì thế mà họ thích làm việc với những người mà họ biết hay đã quen biết và cộng tác từ trước. Tuy nhiên những người Anh trẻ hiện nay đã có sự thay đổi đáng kể. Việc thiết lập các mối quan hệ, nhất là trong kinh doanh làm việc không còn quá đề cao những mối quan hệ truyền thống. Họ sẵn sàng thiết lập quan hệ với những người mà trước đó chưa hề có quan hệ thân thiết hay cần người trung làm giới thiệu. Tuy nhiên người Anh luôn muốn tìm kiếm và duy trì những mối quan hệ lâu dài trong công việc và kinh doanh, họ sẽ thận trọng và đôi khi là “nghi ngờ” nếu như nhận thấy bạn có thể “biến mất” sau khi thỏa thuận được hoàn thành. Vì vậy để làm việc, kinh doanh cũng như học tập tại Anh bạn nên cho họ thấy sự thành tâm, nhiệt huyết và trung thành của mình.

Những điều cần nhớ trong văn hóa giao tiếp của người Anh

sự đúng giờ trong văn hóa giao tiếp của người Anh

Đúng giờ là yếu tố quan trọng đầu tiên trong văn hóa giao tiếp của người Anh nhất là trong công việc. Những người Scotland là những người nổi tiếng với việc tuân thủ giờ giấc. Trong hầu hết các trường hợp, người bạn gặp sẽ tới đúng giờ. Chính vì vậy nếu bạn chẳng may tới muộn dù 5 phút cũng nên gọi điện cho người hẹn gặp bạn. Điều này cho thấy bạn hiểu và tôn trọng họ cũng như văn hóa của người Anh.

Hình thức, phong cách của các buổi gặp gỡ sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phần tham gia buổi gặp gỡ đó.

+ Nếu tất cả những người trong buổi gặp đó đều ở vị trí như nhau thì bạn có thể đưa ra quan điểm, ý kiếm một cách tự do, thoải mái.

+ Nếu trong cuộc gặp đó có người ở vị trí cao hơn (có thể là lãnh đạo) thì đây sẽ chính là người nói chủ yếu trong cuộc gặp đó. Và những buổi gặp như thế này thường sẽ nghi thức hơn.

– Nếu bạn làm việc hay có bài thuyết trình ở Anh, hãy chuẩn bị cho mình những thông tin và số liệu chính xác vì người Anh luôn tin và làm việc dựa trên số liệu hơn là tình cảm.

– Sau cuộc gặp mặt nên nếu có thể hãy viết bức thư cảm ơn, hoặc để chuẩn bị cho những bước tiếp theo của công việc.

Như vậy có thể thấy dù ở đất nước xứ sở sương mù xa xôi kia, nhưng trong văn hóa giao tiếp của người Anh vẫn có những điểm tương đồng và khác biệt với người Việt Nam chúng ta. Việc hiểu và tôn trọng văn hóa giao tiếp của người Anh sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong thời gian du học và làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận