Kinh Nghiệm Du Học

Trải nghiệm những thú vị tại Birmingham khi du học Anh

Birmingham là thành phố thứ hai tại Vương Quốc Anh nhưng cũng đồng thời được biết đến như một “phân xưởng của thế giới” hay “thành phố ngàn nghề”. Với sự sôi động và đầy triển vọng ở nơi đây đã khiến Birmingham trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam. Bạn có muốn ghi lại những khoảng thời gian ngọt ngào ngay khi thực hiện giấc mơ du học Anh quốc?

Cùng Tư vấn du học New Ocean trải nghiệm những điều thú vị tại Birmingham khi du học Anh bạn nhé!

Birmingham - thành phố lớn thứ 2 Vương quốc Anh
Birmingham – thành phố lớn thứ 2 Vương quốc Anh

Theo số liệu thống kê, phần lớn sinh viên Việt Nam du học Anh tại Birmingham đều theo học tại các trường như: Đại học thành phố Birmingham, Đại học Ulster, Đại học Birmingham, Đại học Aston,… Chính vì vậy, để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đến Birmingham, Tư vấn du học xin gửi đến các bạn những thông tin sau:

1. Kinh nghiệm chọn hành trình bay

Từ Việt Nam, các bạn có rất nhiều cách để đến thành phố Birmingham. Các bạn có thể mua vé bay thẳng xuống sân bay Birmingham International. Thông thường các bạn sẽ transit 1 hoặc 2 lần.

Tuy nhiên có 1 số bạn không muốn transit tại các quốc gia khác. Các bạn cũng có thể hạ cánh xuống sân bay tại London Gatwick. Sau đó bắt tàu từ về Birmingham New Street Station hoặc đi coast để tiết kiệm chi phí.

2. Đi gì ở Birmingham?

Cũng giống như ở Việt Nam, Birmingham cũng có các phương tiện giao thông phổ biến như đi bộ, xe đạp, bus,… Tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình phương tiện di chuyển thích hợp. Cụ thể:

  • Đi bộ hoặc đi xe đạp cho những bạn nào thuê nhà gần trường và nằm trong khu vực trung tâm. Vừa có cơ hội rèn luyện sức khỏe mà lại tiết kiệm cho các bạn.
  • Xe bus và metro là giải pháp cho các bạn nhà xa nhé. Các bạn có thể mua vé năm và dùng thẻ sinh viên để được giảm giá.
  • Và hãy thử ít nhất 1 lần trải nghiệm hệ thống kênh đường thủy nổi tiếng. Đây cũng là đặc trưng của nước Anh tại thành phố này.
3. Cư ngụ tại Birmingham
Bạn có thể thuê nhà rồi share phòng để tiết kiệm chi phí khi du học Anh tại Birmingham
Bạn có thể thuê nhà rồi share phòng để tiết kiệm chi phí khi du học Anh tại Birmingham

Cũng như các thành phố khác, tại Birmingham các bạn có thể ở ký túc xá, homestay hoặc thuê nhà ở riêng cho thoải mái. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh chia sẻ, phương án thuê nhà ở chung cùng nhau là giải pháp thể hiện được nhiều ưu điểm nhất. Nếu như bạn thuê nhà ở khu trung tâm (city center), bạn có thể share nhà cùng với 3 bạn  nữa, thì tổng chi phí nhà ở khoảng 150 bảng/tháng bao gồm tất cả các chi phí khác như điện, nước, internet,…

Còn với những bạn ở khu ngoài trung tâm, phí thuê nhà cũng khoảng tầm đó nhưng các bạn sẽ mất phí đi xe bus. Nhưng bù lại là không gian ở yên tĩnh và không phải ở ghép. Việc lựa chọn nhà ở, còn phải phụ thuộc và tính cách và mức sinh hoạt phí của từng người.

4. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí ăn uống khi du học Anh tại Birmingham

Tự nấu ăn sẽ là cách tốt nhất để giúp bạn có được những bữa ăn ngon và tiết kiêm. Với hàng loạt các chương trình khuyến mại tại hệ thống siêu thị của Anh Sainsbury và Tesco Express, M&S, Morison, thật chẳng có gì khó khăn để bạn mua được những thực phẩm tươi với các chương trình khuyến mại như: “buy one get one free”, “buy 3 for 2” hay “buy one get one half price”. Những cụm từ khuyến mại này sẽ trở lên rất đỗi quen thuộc với bạn khi đi du học. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm tại các khu chợ như Bull Ring Market, Fish market. Giá cả và chất lượng rất ổn các bạn nhé!

Và trong những ngày bệnh lười trối dậy thì Burger King, McDonalds, Subway hay nhà hàng Việt An với món bánh mì thịt chính hiệu kiểu Việt Nam ở ngay đối diện trung tâm cảnh sát và tòa án cũng là vị cứu tinh tuyệt vời cho bạn!

Bên cạnh đó, đến với Birmingham bạn còn có thể trải nghiệm văn hóa và không gian của người Hoa tại Chinese Quarter với nhiều nhà hàng Trung Quốc và một tiệm thực phẩm Á Châu thú vị.

5. Kinh nghiệm tìm việc làm

Tại Birminham, có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian hoặc trong trường của bạn. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có trung tâm việc làm – là nơi thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các anh chị trong hội sinh viên giới thiệu công việc tại các cửa hàng người Việt hay tại Chinese Quarter.

Bạn có thể nhờ các anh chị trong hội sinh viên giới thiệu công việc tại các cửa hàng Chinese Quarter
Bạn có thể nhờ các anh chị trong hội sinh viên giới thiệu công việc tại các cửa hàng Chinese Quarter

Tuy nhiên, bạn không được phép làm việc quá 20 giờ/một tuần trong kỳ học chính khoá, trừ trường hợp thực tập đã được thoả thuận trước hoặc  tham gia chương trình thực tập bắt buộc của khoá học do nhà trường thu xếp.

Mức lương làm theo giờ là khác nhau nhưng thường là từ 6 – 10 bảng Anh một giờ.

Với những thông tin trên, Tư vấn du học New Ocean hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chinh phục giấc mộng du học Anh quốc.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận