Kinh Nghiệm Du Học

Thú vị khi học ngành kỹ thuật tại Anh

Nếu như xu hướng du học các ngành về kinh tế, tài chính, ngân hàng đã trở nên quá phổ biến với các bạn du học sinh và bạn không muốn trở nên giống số đông đó, hãy tới với những điều thú vị khi học ngành kỹ thuật tại Anh. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn sang suốt cho những ai yêu thích kỹ thuật, công nghệ.

Học ngành kỹ thuật tại Anh sẽ như thế nào?

Khắt khe và yêu cầu cao

Ngành kỹ thuật tại Anh đòi hỏi cao đối với sinh viên

Với nền công nghiệp hàng đầu thế giới, chương trình đào tạo sinh viên ngành kỹ thuật tại Anh khá khắt khe và đòi hỏi những yêu cầu cao. Điều này nhằm đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn của các ngành công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, đừng vội nản khi nghĩ rằng, học ngành kỹ thuật tại Anh sao khó vậy. Chỉ khi bạn được đào tạo trong những môi trường “khắc nghiệt” như thế trình độ và khả năng của bạn mới trở nên vững chắc và chuyên nghiệp.

Chương trình đa ngành hấp dẫn

Các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật tại Anh, không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức tại chính chuyên ngành mình theo học mà các bạn sẽ được tìm hiểu và học hỏi những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản của các ngành liên quan khác. Như vậy có thể thấy mô hình giảng dạy các trường đại học kỹ thuật tại Anh theo hướng sâu và rộng. Phương pháp giảng dạy này sẽ cung cấp cho xã hội những kỹ sư tương lai toàn diện, có thể nhanh chóng thích ứng với nhiều mảng công việc khác nhau.

Sinh viên được đào tạo kiến thức sâu và rộng

Đề cao tính thực tiễn

Nếu như ở Việt Nam, nhiều trường kỹ thuật vẫn đào tạo theo kiểu tập trung chủ yếu vào lý thuyết thì tới với đại học tại Anh, bạn sẽ được thỏa sức mình với những thực nghiệm, thí nghiệm thực tế thú vị. Các giáo sư của Anh không bắt sinh viên phải lên lớp vào giờ lý thuyết quá nhiều, chủ yếu công việc và kiến thức các bạn thu lượm được là thông qua các bài thực hành, thí nghiệm. Nhờ trực tiếp được tiếp xúc và thực hành các thao tác kỹ thuật từ đơn giản tới phức tạp, sinh viên sẽ ghi nhớ rất sâu những kiến thức được giảng dạy. Chính vì vậy, các trường đại học kỹ thuật tại Anh luôn khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế bằng những chương trình chung hoặc các đợt thực tập dài hạn cho chương trình “sandwich”. Tức là, sinh viên có thể đi thực tập một năm tại các công ty, nhà máy hay phòng thí nghiệm sau đó quay trở lại trường để hoàn thành năm học cuối.

Học ngành kỹ thuật tại Anh đề cao tính thực tiễn

Học nặng nhưng chơi cũng nhiều

Mặc dù chương trình học có phần khắt khe và đòi hỏi cao nhưng nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bởi vừa học tốt vừa chơi “giỏi” mới giúp bạn bạn làm phong phú cuộc sống du học của mình cũng như là bài học kiểm tra khả năng quản lý thời gian của các bạn. Làm sao để cân bằng thời gian cho những tiết học trên lớp, các giờ thực hành, học nhóm, lên thư viện, làm bài kiểm tra, … mà vẫn có thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện, các chương trình giao lưu văn hóa với sinh viên quốc tế cũng như có thời gian thăm thú và khám phá đất nước Anh xinh đẹp. Càng làm tốt điều này các bạn càng thu lượm được nhiều điều hấp dẫn từ văn hóa Anh cho tới văn hóa các quốc gia khác, từ kiến thức chuyên môn cho tới kỹ năng mềm phục vụ cuộc sống sau này.

Vô vàn lựa chọn cho ngành kỹ thuật tại Anh

Sinh viên du học Anh ngành kỹ thuật

Ngành kỹ thuật tại Anh có rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau để bạn có thể lựa chọn đi sâu nghiên cứu. Bạn có thể tự do lựa chọn một trong số các ngành như: điện, cơ khí, kỹ thuật điện tử, hàng hải, công nghệ kim loại, công nghệ xe cơ giới, công nghệ và thiết kế công nghiệp, … Các môn học cũng sẽ khiến bạn phải “mê mệt” với chúng: môn kỹ thuật sản xuất giúp bạn tiếp cận ngành chế tạo và công nghiệp; ngành kỹ thuật xây dựng sẽ đưa bạn đến các dự án xây cầu và đường cao tốc; ngành kỹ thuật hàng không giúp bạn hiểu hơn về ngành công nghiệp máy bay; hoặc để hiểu rõ về vòng đời của một sản phẩm, xuất phát từ nhu cầu của khách hàng cho đến khi sản phẩm được bán ra thị trường bạn có thể lựa chọn khóa học về kỹ thuật thiết kế sản phẩm, … Một vài trường đại học tại Anh sở hữu những bộ phận sản xuất của riêng mình và vận hành chúng như một công ty thương mại, đây chính là cơ sở để các bạn sinh viên vận dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Với những điều kiện học tập hiện đại và tiên tiến, phương pháp giảng dạy đề cao tính thực tiện và đào tạo toàn diện cùng chất lượng giáo dục của Anh, tấm bằng kỹ sư của bạn sẽ vô cùng đắt giá. Biết đâu những tư vấn du học Anh ngành kỹ thuật ngày hôm nay sẽ chính là lựa chọn của bạn trong tương lai.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận