Thủ Tục Du Học

QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC ANH QUỐC

Du học Anh mở ra nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Bạn sẽ được học tập tại đất nước có nền giáo dục bậc nhất trên thế giới và tiếp cận với các ngành nghề mới. Để có thể đi du học Anh thuận lợi, bạn cần nắm rõ thủ tục xin visa du học Anh. Quy trình này gồm 8 bước với những lưu ý riêng mà bạn phải chú ý.

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC ANH

Bước 1: Kiểm tra xem bạn có thực sự cần xin thị thực Anh hay không

Mọi công dân Việt Nam đều phải xin thị thực để có thể nhập cảnh vào Anh. Nếu bạn không phải là công dân Việt Nam hay không rõ về việc mình có phải xin thị thực hay không thì bạn nên xem chi tiết tại trang web của UKBA.

Bước 2: Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Trước khi quyết định nộp đơn xin thị thực Anh, bạn cần tìm hiểu thông tin về các loại visa áp dụng cho du học sinh. Bạn nên lựa chọn loại visa phù hợp với bản thân và chương trình học tại Anh. Bạn cũng sẽ cần phải thỏa mãn các yêu cầu của loại visa đó.

Bước 3: Điền bản khai xin thị thực

Mỗi cá nhân sẽ phải có riêng một bản khai xin thị thực trên mạng. Bạn sẽ cần có một địa chỉ email để bảo mật thông tin và để Đại sứ quán có thể liên lạc với bạn về hồ sơ xin visa khi cần. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để xin visa du học Anh. Đối với visa sinh viên thông thường (General Student Visa), bạn phải trên 16 tuổi mới đủ tiêu chuẩn. Hãy đảm bảo rằng những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa là bản gốc, kèm theo dịch tiếng Anh công chứng. Bạn không thể gửi các bản copy bằng tiếng Việt. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu bạn cung cấp những thông itn không trung thực.

Bước 5: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thỏa mãn điều kiện thị thực giới hạn tại thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội. Mỗi người nộp đơn chỉ có thể đặt một cuộc hẹn. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc hẹn, bạn nên nhớ hủy cuộc hẹn cũ của mình. Nếu bạn đặt nhiều hơn một cuộc hẹn cho mỗi người hoặc tạo ra những cuộc hẹn ảo, Đại sứ quán có thể hủy tất cả các cuộc hẹn không hợp lệ này mà không cần thông báo trước.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại trung tâm tiếp nhận thị thực

Bạn cần mang đủ giấy tờ cần thiết được yêu cầu vì bạn không thể bổ sung sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Đại sứ quan sẽ tiến hành lấy dấu vân tay của bạn. Nếu bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn cần có người giám hộ đi kèm khi cung cấp dấu vân tay. Thiết bị lấy dấu vân tay không dùng mực, dung dịch hay hóa chất. Bạn cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước hay nứt nẻ tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu. Họ cũng sẽ chụp ảnh khuôn mặt của bạn tại thời điểm lấy dấu vân tay. Vì vậy, bạn không nên để tóc che vào mặt, đeo kính mắt, trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh.

Bước 7: Phỏng vấn xin visa du học Anh Quốc

Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi lấy dấu vân tay. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Anh để có thể vượt qua một cách thuận lợi. Qua phỏng vấn, các ứng viên được xác định là có ý định học tập nghiêm túc sẽ được qua và có một số ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung. Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt tại văn phòng visa hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không. Đây có thể nói là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục xin visa du học Anh.

Bước 8: Chờ kết quả

Bạn không nên điện thoại đến Đại sứ quán Anh để hỏi về tiến độ xét duyệt hồ sơ của mình nếu hồ sơ của bạn nộp chưa quá 15 ngày làm việc. Hồ sơ xin thị thực được xét duyệt một cách độc lập. Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ khoảng từ 7 đến 15 ngày làm việc.

Đăng bình luận