Câu Chuyện Du Học

Tâm thư của du học sinh Việt tại Anh

Các bạn du học sinh Việt tại Anh quốc tuy xa quê hương nhưng vẫn luôn theo dõi tin tức từ quê nhà. Các bạn luôn hướng về đất mẹ thân yêu nơi xa xôi đó. Trong khi tại quê hương Việt Nam tình hình đang vô cùng sôi sục thì với cái đầu lạnh và trái tim nóng của mình bạn Trần Quốc Vỹ du hoc sinh Việt Nam tại đại học West England (University of West England – UWE) đã gửi đi thông điệp của bản thân mình tới tất cả mọi người, nhất là du học sinh Việt cũng như người Việt trên khắp thế giới. Bạn Trần Quốc Vỹ từng là chủ tịch hội du học sinh tại UWE khóa học 2012 – 2013, và dưới đây là bức tâm thư của bạn.

tâm thư của du học sinh Việt tại Anh

Là một sinh viên Việt Nam đang du học ở Anh Quốc, những ngày vừa qua, tôi luôn thấp thỏm không yên và luôn theo sát tình hình, diễn biến ở quê nhà. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, tôi vẫn sẽ tìm mọi cách để quay về quê hương.

Tôi quay về vì…

… vì mảnh đất đã nuôi nấng tôi từ thuở lọt lòng,

… vì thứ ngôn ngữ và chữ viết mà tôi đang nói,

… vì nền văn hóa mà tôi được nuôi dạy và tiếp thu,

… vì những giá trị tinh thần và đạo đức tốt đẹp của tổ tiên để lại,

… vì những câu chuyện lời hát truyền thống mà tôi được nghe và kể lại,

… vì những người thân quen và bạn bè cùng trang lữa,

… và nhất là vì hai chữ: GIA ĐÌNH. Tôi KHÔNG MUỐN ích kỉ lo cho bản thân mà trốn tránh quay về quê hương. Tôi có thể trốn lại ngoại quốc. Điều đó rất dễ dàng. Song sau đó tôi sẽ làm gì? Ngồi nơi xa xứ, tiếp tục thấp thỏm, lo âu và suy nghĩ về những điều vĩ đại? Trong khi bản thân thì không thể làm được gì thiết thực để lo cho gia đình? Ngồi nơi xa xứ để rồi giữ được an toàn cho bản thân mà không thể đứng ra bảo vệ, hoặc ít nhất là đươc ở bên cạnh gia đình và người thân? Ngồi nơi xa xứ để có được một gia đình mà chỉ sau vài thế hệ thì con cháu ta không thể nói được một câu một chữ tiếng Việt?

Vì vậy, tôi sẽ quay về! Để được sát cánh với những người có cùng những lí do như tôi, BẢO VỆ những điều độc nhất mà chỉ có quê hương Việt Nam đem lại cho tôi!

Tuy nhiên, tôi quay về KHÔNG PHẢI ĐỂ…

… để trở nên quá khích, thiếu suy nghĩ và hành động như một kẻ cuồng mâu thuẫn và đánh nhau. Nên nhớ: CHIẾN TRANH LÀ BIỆN PHÁP SAU CÙNG!

… để kì thị, tẩy chay và xúc phạm người Trung Quốc. Vì kẻ sai ở đây là chính quyền và những người lãnh đạo Trung Quốc, chứ không phải dân Trung Quốc. Điều này cần được xác định rõ ràng! Hãy chứng tỏ rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, công bằng, văn minh và biết tôn trọng nhân quyền!

…để gây chia rẽ và đào sâu mối hận thù giữa người dân với người dân, giữa người dân với chính quyền… giữa hai dân tộc Việt Nam và Trung Quốc.

… để có suy nghĩ sát hại được càng nhiều người Trung Quốc càng tốt và lấy đó làm niềm tự hào bản thân. Kết liễu sinh mạng một người khác luôn luôn là việc làm khủng khiếp.

Tôi ghét những nhà cầm quyền và cả những người dân tham lam, ích kỷ và vô trách nhiệm đã gây ra các mối xung đột!

Tôi ghét chủ nghĩa bành trướng và chủ nghĩa dân tộc cực đoan!

Tôi ghét chiến tranh!

Nhưng tôi sẽ không hèn yếu và cúi đầu nếu tự do và những điều tôi yêu quý vị đe dọa!

Nếu bạn cũng yêu quý gia đình và hòa bình như tôi, hãy cùng chung tay chia sẻ điều đó đến bạn bè Quốc tế.”

tinh thần du học sinh Việt Nam tại Anh

Với bức tâm thư trên chúng ta thấy được tâm tư, ý chí, tình cảm của du học sinh Việt Nam tại Anh nói riêng và của người Việt trên khắp thế giới nói chung. Dù ở đâu, làm gì đi chăng nữa những mỗi trái tim Việt  trên khắp thế giới vẫn đập chung nhịp với đất mẹ Việt Nam yêu thương. Thế hệ trẻ Việt Nam trên khắp thế giới ngày nay đã biết sử dụng trái tim nóng cùng cái đầu lạnh của mình để nhận định vấn đề và đưa ra những cách giải quyết hợp lý của riêng mình.

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận