Tác động của Brexit tới du học Anh
Cẩm Nang Du Học Kinh Tế - Xã Hội

Tác động của Brexit tới du học Anh

Brexit là sự kiện nóng hổi trên chính trường quốc tế thời gian qua. Việc Anh rời liên minh châu Âu ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Liệu việc học tập của du học sinh Việt tại Anh sẽ trở lên khó khăn hơn? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Brexit là gì?

Brexit (ghép từ Britain và Exit) là một mục tiêu chính trị nhằm yêu cầu Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Anh) rút tư cách thành viên từ Liên minh châu Âu (EU).

Anh gia nhập EU năm 1973. Tới năm 1975, một cuộc trưng cầu dân ý đã được thực hiện. Đa số phiếu ủng hộ việc quốc gia này ở lại tổ chức.

Ngày 23/6/2016, một cuộc trưng cầu dân ý về việc có hay không ở lại EU tiếp tục được tổ chức. Và lần này, đa số người dân Anh quyết định rời khỏi liên minh châu Âu.

Ngày 23/6/2016, cử tri anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU (Brexit)
Ngày 23/6/2016, cử tri anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU (Brexit)

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào 29/3/2019. Tuy nhiên khủng hoảng chính trị tại đây khiến ngày này được rời sang 31/10 cùng năm. Trong bối cảnh chỉ còn khoảng nửa năm nữa Brexit sẽ diễn ra. Nhiều phụ huynh và học sinh đang rất lo lắng về tác động của Brextit tới du học Anh. Tuy nhiên, thực tế không bi quan như nhiều người vẫn nghĩ.

Tác động của Brexit tới du học Anh

1. Du học sinh Việt Nam còn được chào đón?

Lý do chính dẫn đến Brexit là tinh trạng nhập cư bất hợp pháp không thể kiểm soát. Vậy người Anh nghĩ gì về du học sinh?

Một cuộc thăm dò người dân thực hiện bởi hiệp hội các Trường đại học Anh cho thấy:

  • 75% muốn số lượng sinh viên nước ngoài ở Anh giữ nguyên hoặc tăng.
  • 81% nói rằng sinh viên nước ngoài có tác động tích cực đến các thị trấn và nền kinh tế nơi họ học tập.
  • 91% tin rằng sinh viên nước ngoài nên được phép ở lại Anh để làm việc sau khi hoàn thành khóa học.

Với kết quả như vậy. Dễ thấy Anh sẽ tiếp tục mở rộng vòng tay chào đón sinh viên quốc tế.

2. Chính sách Visa, học phí

Nhiều người lo lắng về việc xin visa du học Anh hậu Brexit. Nhưng thực tế Brexit chủ yếu tác động đến sinh viên đến từ EU. Khi Anh còn là thành viên của khối, sinh viên thuộc EU sẽ không cần xin Visa. Tuy nhiên, mọi việc sẽ khác sau khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Với học sinh ngoài EU trong đó có Việt Nam, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí chính phủ Anh đang cân nhắc việc thay đổi các quy định Visa theo hướng có lợi hơn cho sinh viên quốc tế. Nó sẽ giúp sinh viên dễ dàng kiếm việc làm hơn. Bộ Giáo dục và Bộ Thương mại Quốc tế Anh cũng chia sẻ về chiến lược thúc đẩy giáo dục quốc tế với mục tiêu tăng 30% lượng sinh viên quốc tế trong vòng 10 năm tới.

Brexit không ảnh hưởng tới việc xin VISA du học Anh của học sinh Việt Nam
Brexit không ảnh hưởng tới việc xin VISA du học Anh của học sinh Việt Nam

Hiện nay, sinh viên khối EU chỉ phải đóng học phí tương đương với sinh viên Anh. Nhưng Brexit có thể khiến nó tăng lên. Khi nhóm đối tượng này phải chuyển qua đóng mức học phí theo chế độ “Học phí cho sinh viên quốc tế”.

Những du học sinh ngoài Liên minh châu Âu (trong đó có Việt Nam) sẽ không phải lo về vấn đề này. Vì từ trước đến giờ chúng ta không hề được hưởng ưu đãi nào.

Thực tế hơn 2 năm sau cuộc bỏ phiếu Brexit. Đồng bảng Anh đã mất khoảng 13% giá trị. Trong khi đó học phí nhiều trường vẫn giữ nguyên (tính theo bảng Anh). Điều đó đồng nghĩa du học sinh Việt Nam sẽ tiết kiệm đưọc một khoản không nhỏ. Tuy nhiên cần nhớ rằng lạm phát tại Anh cũng đã ở mức cao nhất nhiều năm qua. Thế nên mức chi tiêu có giảm đi đôi chút, nhưng không nhiều.

3. Tác động tới chương trình trao đổi sinh viên

Anh là điểm đến hấp dẫn thứ 2 (sau Pháp) của các chương trình trao đổi Erasmus+.

Sau Brexit, các trường ở Anh sẽ không còn được hưởng những ưu đãi trong phạm vi giáo dục như EU đã quy ước. Tuy nhiên, nếu Anh kí kết các hiệp ước song phương với những quốc gia thành viên EU như cách mà Na-uy và Thụy Sỹ (2 quốc gia không thuộc khối EU) đã làm thì các chương trình học tập và trao đổi vẫn sẽ có hiệu lực. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ các chương trình trao đổi giữa trường bạn nhắm đến với các trường của Anh.

4. Chất lượng giảng dạy, học tập

Các trường đại học Anh thường xuyên thống trị bảng xếp hạng đại học quốc tế. Nếu việc nhập cư vào Anh trở nên khó khăn hơn đối với các học giả châu Âu. Có thể các giáo sư, nhà nghiên cứu tài năng ở châu Âu sẽ bị buộc rời khỏi Anh. Hoặc đơn giản là không chuyển đến Anh nữa. Điều này có thể khiến các trường khó khăn trong việc tuyển các vị trí giảng dạy đủ tiêu chuẩn. Đồng thời, các trường đại học ở Anh đứng trước việc mất hàng tỷ euro tiền tài trợ nghiên cứu được cung cấp thông qua EU.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm Brexit bắt đầu. Nền giáo dục của xứ sở sương mù vẫn giữ vững vị thế vốn có. Bất chấp những mối quan ngại. Anh vẫn là quốc gia thứ hai có nhiều trường đại học thuộc top 100 thế giới (theo QS Top University năm 2018). Bên cạnh đó, Cambridge và Oxford đã vượt qua Hoa Kỳ để dẫn đầu dẫn đầu danh sách 1,000 cơ sở giáo dục tốt nhất )theo Times Higher Education năm 2018).

Chất lượng học tập tại Anh hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi Brexit
Chất lượng học tập tại Anh hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi Brexit

5. Học bổng cho sinh viên ngoài EU

Nắm bắt được tình hình BREXIT, các trường đại học Anh dần chuyển hướng ra ngoài EU. Nhằm thu hút thêm sinh viên, các trường đều có những quỹ học bổng riêng cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, một số trường còn trao những suất học bổng riêng cho sinh viên đến từ Việt Nam. Đây là cơ hội lớn cho những bạn có ý định du học Anh nhưng ngân sách còn eo hẹp.

6. Môi trường sống

Anh không thuộc Khối Schengen. Nên việc Anh rời EU không ảnh hưởng đến việc bạn du lịch châu Âu.

Tuy nhiên việc Anh kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư chắc chắn sẽ giúp chính trị xứ sở sương mù ổn định hơn. Nó đem lại cho du học sinh môi trường an toàn và lành mạnh. Giúp bạn có thể yên tâm học tập và trải nghiệm cuốc sống tại đây.

7. Cơ hội việc làm

Trước Brexit, công dân của 28 nước thành viên EU được phép làm việc tại Anh mà không cần xin visa lao động. Giờ đây, quyết định rút ra khỏi EU của Anh sẽ thay đổi cơ chế tự do lao động này. Theo khảo sát của tổ chức DJS Research, 39% sinh viên thuộc các nước EU cảm thấy du học Anh kém hấp dẫn hơn do Brexit. Như vậy là cả chính sách lẫn tỷ lệ chọi đều có lợi cho du học sinh Việt Nam sau khi ra trường để ở lại làm việc tại Anh.

Bên cạnh đó, theo dự thảo “Giấy trắng về vấn đề nhập cư” (Immigration White Paper), sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại Anh lên đến 1 năm sau tốt nghiệp để tìm việc làm. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm thu hút sinh viên quốc tế sau khi Anh chính thức rời khỏi EU. Động thái này sẽ chấm dứt chính sách hiện hành khi sinh viên chỉ được phép ở lại Anh sau tốt nghiệp tối đa 4 tháng.

Như đã nói ở trên, bằng cấp các trường ở Anh được công nhận trên toàn thế giới và không hề có xu hướng giảm giá trị. Như vậy những bạn muốn làm việc ở các nước ngoài Anh hoàn toàn có thể yên tâm.

Cơ hội việc làm hấp dẫn hơn cho du học sinh Việt Nam “nhờ” Brexit
Cơ hội việc làm hấp dẫn hơn cho du học sinh Việt Nam “nhờ” Brexit

Lời kết

Đối với với du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh ngoài EU nói chung. Brexit không những không ảnh hưởng mà còn có thể đem đến những lợi ích lớn nếu biết tận dụng. Hy vọng những thông tin New Ocean vừa cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh vững tin hơn với quyết định của mình.

Đăng bình luận