Câu Chuyện Du Học

Sinh viên Việt Nam du học Anh đông nhất hiện nay

Bạn có nghĩ rằng sinh viên Việt Nam đang là cộng đồng sinh viên quốc tế du học Anh đông nhất tại xứ sở sương mù hay không? Đâu là lý do và động lực thúc đẩy các bạn tới với thiên đường này? Cùng lắng nghe những phần tích từ các chuyên gia về lựa chọn du học Anh của sinh viên Việt Nam hiện nay.

Sinh viên Việt Nam du học Anh ngày một đông

Sinh viên Việt Nam du học Anh ngày một đông

Số lượng sinh viên Việt Nam du học Anh ngày một đông

Việt Nam đang được các cơ sở giáo dục Anh chú ý đến không chỉ vì đây là một thị trường tiềm năng mà còn vì sinh viên năng động, nhiệt tình – Giám đốc Hội đồng Anh Keith Davies cho hay.

Số học sinh, sinh viên Việt Nam đến học tập tại Anh ngày càng tăng trong vòng 5 năm qua. Nếu như năm 2002, mới chỉ có khoảng 600 visa được cấp cho lưu học sinh Việt Nam, năm 2003 số lượng này tăng 61%, đạt xấp xỉ 1.000. Đến năm 2004 này, theo ước tính, sẽ có khoảng 1.500 người được cấp visa để đến học tập tại các trường của Vương quốc Anh, chủ yếu là ở các chương trình đào tạo dài hạn. Hiện Việt Nam là một trong mười quốc gia có đông lưu học sinh đang học tập ở Anh nhất.

“Điều đáng nói là chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tốt đẹp từ các trường về sinh viên Việt Nam. Họ đều có thành tích học tập cao và tham gia tích cực vào các phong trào thể thao, hoạt động xã hội”.

Thưa ông, nhưng gần đây vì một số lý do an ninh, việc cấp visa cho người nước ngoài đến Anh có phần chặt chẽ hơn, có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu du học Anh…?
Việc xét cấp visa nhìn chung có thể chặt chẽ hơn nhưng hoàn toàn không khó khăn đối với những người có nhu cầu đến Anh học tập. Có thể nói việc xét cấp visa cho học sinh sinh viên Việt Nam hiện nay không có vấn đề gì. Số người bị từ chối cấp visa du học Anh ở Việt Nam, theo chúng tôi được biết, cũng thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Số bị từ chối chủ yếu là của những người không phải là học sinh sinh viên, họ muốn đến Anh không phải với mục đích học tập. Những học sinh sinh viên nào có thể chứng minh được mình đến Anh với mục đích học tập nghiêm túc và có đủ khả năng tài chính để theo học toàn bộ chương trình đều có thể được cấp visa. Nói chung, nếu bạn đã được một trường của Anh chính thức nhận vào học thì không có vấn đề gì khi xin visa đến Anh.
Để được cấp visa, bạn cần chứng minh được rằng bạn đã được một cơ sở giáo dục ở Anh chấp nhận, trình độ tiếng Anh của bạn đủ khả năng theo được khoá học mà bạn dự định. Bạn cũng cần chứng minh khả năng tài chính của mình: có đủ tiền cho bản thân trong cả khoá học mà không cần phải làm việc thông qua tài khoản trong ngân hàng hoặc việc làm và tài sản của bố mẹ. Để việc cấp visa được thuận lợi, bạn cần nộp đủ các giấy tờ cần thiết với đơn xin visa đã được điền hoàn chỉnh, phòng visa của Đại sứ quán Anh sẽ không nhận hồ sơ nếu không có đủ giấy tờ theo quy định.

Cộng đồng sinh viên Việt Nam du học Anh rất tài năng

Cộng đồng sinh viên Việt Nam du học Anh rất tài năng

Thưa ông, theo đánh giá của sinh viên Việt Nam, chi phí học tập ở Anh hiện cao hơn so với những nước khác đang là nguyên nhân khiến cánh cửa du học Anh chưa được rộng mở với học sinh sinh viên Việt Nam. Hiện nay, Anh có chính sách gì ưu đãi, hỗ trợ lưu học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam? Lưu học sinh nước ngoài có được phép làm thêm trong thời gian học tập tại Anh?
– Đúng là chi phí để học tập ở Anh cao hơn một số nước khác. Nhưng các khoá học ở Anh thường có thời gian ngắn hơn nên tổng chi phí dành cho học phí ở Anh có thể thấp hơn một khoá học tương đương ở nước khác.
Ví dụ như các khoá đào tạo thạc sĩ chuyên ngành ở Anh thường có thời gian đào tạo chỉ một năm. Đối với sinh hoạt phí, tại Anh có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên nước ngoài giúp cho cuộc sống của họ đỡ tốn kém hơn. Ưu đãi lớn nhất là mức giảm giá do Liên đoàn Sinh viên quốc gia (NUS) đại diện cho các thành viên đứng ra thoả thuận. Chỉ cần có thẻ sinh viên do NUS cấp là có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt đáng kể do được giảm giá đến 50% cho mọi thứ từ sách vở, giấy bút, thức ăn, quần áo đến đi lại và giải trí. Mọi sinh viên đều có quyền đăng ký làm thẻ giảm giá của NUS.
Ngoài ra, bất cứ sinh viên nước ngoài nào sống ở Anh từ 6 tháng trở lên đều được chăm sóc sức khoẻ miễn phí thông qua dịch vụ Y tế quốc gia. Vì thế lưu học sinh sẽ không phải dành chi phí cho bảo hiểm y tế. Du học Anh còn có một ưu điểm là lưu học sinh được phép làm việc để kiếm thêm tiền cho việc học tập với mức tối đa 20 giờ/ tuần trong kỳ học và làm toàn bộ thời gian trong kỳ nghỉ.
Ngoài ra, tôi cũng có một số lời khuyên đối với du học sinh Việt Nam. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình trường học và các khoá đào tạo phù hợp để tiết kiệm chi phí. Theo tôi, ở miền bắc nước Anh hoặc Bắc Ai len, mức sinh hoạt phí thấp hơn những vùng khác, nhất là so với các thành phố lớn. Nếu bạn có kết quả học tập tốt, bạn có thể có cơ hội nhận được học bổng của các trường, từ các suất học bổng giảm một phần đến giảm toàn bộ học phí hoặc học bổng toàn phần, bao gồm cả chi phí sinh hoạt trong ký túc xá của trường.
Theo ông, lưu học sinh Việt Nam nên chọn trường và chương trình học ở Anh như thế nào để tìm được nơi học có chất lượng, phù hợp với nhu cầu học tập và khả năng tài chính? Các trường đại học của Anh có được xếp hạng hay không?
– Không có danh sách nào của chính phủ Anh hay của Hội đồng Anh xếp hạng các trường đại học. Bạn nên đánh giá mỗi một trường trên cơ sở nhu cầu của bạn về khoá học, bằng cấp mà bạn mong muốn nhận được và khả năng trường đó có thể đáp ứng được đến đâu. Hiện ở Anh có hơn 3.000 trường đang có sinh viên quốc tế theo học.

Liên hệ để được tư vấn và có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email [email protected]

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận