Văn Hóa Nước Anh

Quy định mới về sử dụng dấu chấm cảm ở Anh

Theo tờ Sunday Times ngày 5/3, Chính phủ Anh quyết định đưa ra luật mới về việc sử dụng dấu chấm than (dấu cảm thán) trong các bài kiểm tra ngữ pháp của tất cả học sinh nằm trong hệ thống giáo dục Anh quốc hệ chính quy.

Chính phủ Anh ra quy định mới về cách dùng dấu chấm than cho học sinh.

Chính phủ Anh ra quy định mới về cách dùng dấu chấm than cho học sinh.

Theo đó, quy định này nêu rõ những câu có kết thúc bằng dấu chấm than chỉ được chấp nhận là đúng ngữ pháp nếu chúng mở đầu bằng các từ như: “How” hoặc “What”. Ví dụ “How exciting!” hay “What a lovely day!”.

Các giáo viên giảng dạy sau khi được phổ biến về điều luật mới này đều cho rằng nó không thực sự hữu ích và hợp thời bởi ngôn ngữ hiện đại ngày càng trở nên phóng khoáng hơn.

Nguyên nhân của điều luật chặt chẽ này bắt nguồn từ việc học sinh ngày nay sử dụng dấu chấm than tùy tiện khi giao tiếp vì chúng quen thuộc với điện thoại di động, máy tính hay các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Có thể khi mới nghe bạn sẽ thấy vô lý nhưng xét về tổng thể điều này vẫn hoàn toàn hiểu được. Bởi lẽ, Anh là một trong những quốc gia rất chú trọng vào việc phát triển ngành giáo dục nên quyết định này ra đời không gây ngạc nhiên.

Tuy nhiên, theo ông John Sutherland, giáo sư đang giảng dạy bộ môn văn học Anh hiện đại ở trường đại học, cao đẳng London thì luật mới khá kệch cỡm và khó có thể tuân theo. Sở giáo dục Anh cũng không ngần ngại phản hồi lại rằng: “Một nền giáo dục chất lượng cao và cách sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hiệu quả là điều quan trọng nhất mà chính phủ quan tâm để mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người”.

Bạn dự định du học Anh quốc? Vậy thì hãy chú ý cách dùng dấu chấm than trong câu của mình bạn nhé!

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận