Văn Hóa Nước Anh

Phong tục đón năm mới của người Anh

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, với người dân nước Anh khoảnh khắc chuyển giao năm mới vô cùng thiêng liêng và mọi người đều háo hức chờ đón giây phút đặc biệt này. Bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí trong những ngày lễ lớn này, người Anh cũng có những phong tục đón năm mới rất lạ và độc đáo. Những bạn nào đang tìm hiểu hay đi du học Anh nên ghi nhớ những phong tục đón năm mới của người Anh.

Phong tục đón năm mới của người Anh

Bài hát giao thừa của người Anh

Vào khoảnh khắc giao thừa để bắt đầu một năm mới, người dân nước Anh sẽ cùng nhau cất vang lời ca bài hát Auld Lang Syne (một bài thơ do Robert Burns viết năm 1788 và được phổ nhạc thành một các khúc cổ truyền). Những ai đã học tiếng Anh thì đều từng biết tới giai điệu bài hát truyền thống quen thuộc này. Điều đặc biệt là rất nhiều quốc gia nói tiếng Anh cũng thường cất cao tiếng hát bài Auld Lang Syne vào đêm giao thừa.

Auld lang syne - Bài hát giao thừa của người Anh

Phong tục xông đất của người Anh

Cũng giống như phong tục xông đất của người Việt chúng ta, với các gia đình người Anh “Bước chân đầu tiên” (The First Foot) sẽ có ảnh hưởng tới cả năm tiếp theo đó của họ vì vậy việc lựa chọn người xông đất là rất quan trọng.

Người ta cho rằng, xông nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, bởi vậy những người xông nhà phải là đàn ông trẻ, khỏe mạnh và ưa nhìn. Người xông nhà phải có mái tóc đen và mang theo một ít than, tiền, bánh mì và muối bởi đó là biểu tượng của sự giàu có.

Tuy nhiên điều đặc biệt đó là người tới xông nhà phải lẳng lặng bước vào nhà từ cửa chính. Sau đó sẽ lặng lẽ rót một cốc rượu whiskey hoặc rượu vang đổ lên đầu chủ nhà. Là xong những hành động đó, anh ta mới được phép chúc mừng năm mới các thành viên trong gia đình. Sau khi chúc mừng xong, vị khách đặc biệt này sẽ phải ra về bằng cửa sau và không được gây ra nhiều tiếng động lớn.

Tống tiễn năm cũ qua cửa sau

Phong tục đón năm mới này được bắt nguồn từ những người dân xứ Wales. Sau khoảnh khắc giao thừa, người Anh sẽ mở cánh cửa hậu của nhà mình để tiễn đưa năm cũ đã qua. Họ quan niệm rằng, làm như vậy những điều không may mắn sẽ biến mất cùng năm cũ và nhường chỗ cho năm mới với nhiều may mắn và sức khỏe hơn.

Kiêng không quét nhà vào đầu năm mới

Nghe qua chúng ta có thể thấy điểm tương đồng với phong tục của Việt Nam và một số nước châu Á đón Tết theo lịch âm. Người Anh cũng quan niệm rằng, nếu quét nhà trong ngày đầu năm có thể sẽ quét hết đi tất cả may mắn của gia đình trong năm đó. Do vậy người Anh sẽ không quét nhà vào lúc này. Các bạn du học sinh tại Anh, đặc biệt là những bạn đang ở theo hình thức homestay hãy ghi nhớ điều này nhá, đó là kinh nghiệm du học vô cùng hữu ích để tránh thất lễ với chủ nhà vào đầu năm mới này.

Mừng tuổi nhau bằng những cành cây tầm gửi

Những cành tầm gửi là biểu tượng may mắn của người Anh và nhiều nước phương Tây khác. Chẳng thế mà chúng ta trông thấy mọi ngôi nhà ở Anh vào dịp Giáng sinh đều được trang trí bởi những cành tầm gửi. Những cành tầm gửi thay cho lời chúc thịnh vượng và may mắn, cho nên sẽ chẳng nên ngạc nhiên khi có ai đó sở hữu thật nhiều những cành tầm gửi nhỏ trog nhà ngày Tết năm mới này. Các bạn du học sinh tại Anh cũng có thể trao nhau những cành tầm gửi xanh tươi để chúc nhau một năm mới học hành tấn tới và thành công trong sự nghiệp.

Người Anh mừng tuổi nhau nhành cây tầm gửi vào năm mới

Với những phông tục đón năm mới của người Anh vô cùng độc đáo và khác lạ như vậy, các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hãy “nhập gia tùy tục” để chuyến du học Anh của mình thêm nhiều điều đáng nhớ bạn nhé.

Chúc mừng năm mới tất cả mọi người!

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận