Những kinh nghiệm khi du học Anh bạn cần biết
Cẩm Nang Du Học Kinh Nghiệm Du Học

Những kinh nghiệm khi du học Anh bạn cần biết

Sở hữu nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, Anh quốc chính là điểm đến du học lý tưởng của du học sinh. Để có thể thích nghi tốt nhất, các bạn cần hiểu rõ cuộc sống và con người nơi đây. Vậy bạn có đang băn khoăn không biết phải chuẩn bị những gì, bắt đầu từ đâu để có được hành trang tốt nhất cho chuyến du học này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những điều sau đây nhé:

Anh quốc - điểm dừng chân của hàng nghìn du học sinh Việt
Kinh nghiệm du học Anh quốc

 Kinh nghiệm khi du học Anh quốc

 1. Lập kế hoạch xin hỗ trợ tài chính và học bổng

 • Khi chuẩn bị đi du học Anh, bạn cần chắc chắn rằng mình có đủ khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập. Ở Anh, sinh viên bản địa và sinh viên nằm trong khối EU ( Liên minh Châu Âu ) được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Anh. Còn lại sinh viên nằm ngoài khối EU sẽ không được hỗ trợ tài chính. Thậm chí sinh viên nằm ngoài khối EU còn phải trả học phí cao hơn so với sinh viên bản địa và trong khối EU.
 • Khi đơn xin thị thực thành công, bạn cần cung cấp bằng chứng chứng minh tài chính gia đình đủ khả năng chi trả từ 10.000 đến 35.000 bảng Anh một năm. Số tiền này là dành cho tiền học phí cũng như tiền ăn ở, sinh hoạt. Nếu không đủ điều kiện tài chính, bạn hãy tìm hiểu các khoản tài trợ và học bổng cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra bạn hãy xem xét các khoản vay giáo dục cũng như các chương trình trao đổi sinh viên.
 1. Liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam

 • Ngay khi đặt chân đến Anh, bạn cần liên lạc ngay với Đại sứ quán để lưu trữ thông tin. Đại sứ quán sẽ bảo vệ cũng như hỗ trợ khi bạn gặp bất trắc, đồng thời cũng thông báo với bạn các chương trình hoạt động của cộng đồng người Việt tại Anh.
 1. Lựa chọn nơi ăn ở thật phù hợp

 • Việc khó khăn nhất đối với du học sinh là tìm được một chỗ ở thuận tiện cho việc học. Ngay khi ở Việt Nam, nếu có người quen hay bạn bè đang ở Anh thì bạn nên nhờ họ tìm giúp một chỗ ở trước. Ngoài ra bạn có thể tìm nhà trên các diễn đàn Internet và thỏa thuận trước.
 • Bạn cũng có thể sống trong kí túc xá của trường. Một số trường Đại học ở Anh có hội trường dành riêng cho sinh viên quốc tế. Du học sinh sống trong kí túc xá có 2 hình thức ăn uống: ‘’ tự phục vụ ‘’ ( bạn xuống khu bếp chung và tự nấu ăn cho mình ), ‘’được phục vụ ‘’ ( xuống canteen ăn ).
 1. Từ điển – có nên mang theo?

 • Câu trả lời là không. Thay vì những cuốn từ điển dày cộp, bạn hãy chuẩn bị những phần mềm tra cứu trong máy tính, một số CD – Rom từ Việt Nam. Điều này sẽ giúp hành lí của bạn gọn nhẹ hơn.
 1. Máy tính xách tay

 • Một điều chắc chắn bạn phải có khi đi du học Anh đó chính là máy tính xách tay. Bạn có thể mang từ Việt Nam hoặc mua tại Anh, giá cả không chênh lệch nhiều. Đây là công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ bạn học tập cũng như liên lạc với gia đình.
 1. Lập tài khoản ngân hàng ở Anh

 • Bạn nên lập một tài khoản ngân hàng ở Anh để tránh được các khoản phí ngoại tệ sẽ phải trả nếu sử dụng những tài khoản ngân hàng không thuộc Vương quốc Anh.
 • Việc lập tài khoản ngân hàng ở Anh sẽ mất khá nhiều thời gian vì các ngân hàng sẽ cần thông tin để xác minh danh tính và xếp hạng tín dụng của bạn. Vì thế hãy kiểm tra xem tài khoản ngân hàng trong nước bạn đang sử dụng có liên kết với bất kì ngân hàng nào ở Anh không.

   Dưới đây là một số điều kiện để du học sinh có thể mở tài khoản ngân hàng ở Anh:

 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Thị thực hợp lệ ( đối với sinh viên ngoài khối EU ).
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ hiện tại ở Anh ( hợp đồng thuê nhà, … ).
 • Giấy tờ về địa chỉ nơi ở nước bạn.
 • Giấy tờ về tình trạng học sinh, sinh viên.
 1. Tìm hiểu về giao thông công cộng

 • Đi lại trong thành phố bạn sống: đi lại bằng xe bus là cách thuận tiện nhất. Hãy đăng kí dịch vụ xe bus sinh viên để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu đủ tự tin, bạn có thể đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ, vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm tiền.
 • Đi ra ngoài thành phố bạn sống: xe khách và xe lửa sẽ là hai phương tiện giúp bạn khám phá Vương quốc Anh. Nếu đi xe lửa, bạn sẽ rút ngắn được thời gian hơn so với đi xe khách. Tuy nhiên chi phí dành cho xe lửa tốn kém hơn xe khách rất nhiều.
 1. Đi làm thêm

 • Làm thêm giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và trang trải học phí. Thế nhưng bạn cũng đừng để bản thân bị sao nhãng việc học vì đi làm thêm.
 • Ngoài ra bạn cần biết rõ một số quy định: sinh viên ngoài khối EU có thể làm thêm tới 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học. Đối với sinh viên trong khối EU, bạn có thể làm bao nhiêu giờ cũng được.
 1. Mang theo tiền mặt

 • Hãy mang theo bên mình một số tiền mặt ( tối thiểu 500 đến 1.000 bảng Anh ). Trong những ngày đầu tiên ở Anh bạn phải chi tiêu sắm sửa rất nhiều thứ. Và bạn hãy nhớ giữ số tiền đó bên mình thật cẩn thận.
 1. Lên kế hoạch

 • Ngay từ khi còn ở Việt Nam, bạn hãy lên kế hoạch du học càng chi tiết càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị bỡ ngỡ khi đặt chân đến xứ sở sương mù mà không biết mình phải làm gì đầu tiên.

Du học Anh thật sự mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm và kĩ năng sống. Học tập tại Anh quốc, bạn có cơ hội vượt trội hơn trong tương lai sau này. Hi vọng với những điều trên, chúng tôi đã giúp bạn có được những kinh nghiệm, hành trang tốt nhất để bước chân đến con đường học tập tại xứ sở sương mù tuyệt đẹp.

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng bình luận