Văn Hóa Nước Anh

Nghe người Anh kể chuyện Halloween

Tại nước Anh xa xôi, nơi bắt nguồn của ngày lễ Halloween có một truyền thuyết thú vị về Đêm của Thánh. Những ai đã từng sống hay du học Anh chắc chắn từng được nghe câu chuyện này.

Truyện kể rằng, Jack là một anh chàng keo kiệt, nghiện rượu và hay lừa dối mọi người, kể cả quỷ thần. Một hôm, Jack lừa quỷ rằng anh sẽ cung cấp linh hồn và đổi lấy rượu uống. Quỷ thích thú, nhanh chóng biến mình thành đồng xu để trả cho chủ quán. Nhưng Jack xảo trá đã nhanh chóng bỏ đồng tiền vào túi bên trong có thủ sẵn cây thánh giá. Gặp thánh giá, quỷ không thể thay đôi bản thân trở lại. Quỷ van nài xin trả tự do nhưng Jack từ chối cho đến khi quỷ hứa sẽ không đến để đòi linh hồn của anh trong mười năm mới thôi. Quỷ buộc lòng đồng ý.

Jack O'Lantern

10 năm sau trên đường đi đến một đất nước, Jack lại qua chỗ quỷ. Quỷ cố gắng thu hồi lời hứa không lấy  linh hồn của anh nhưng Jack lại xỏa trá đã nhanh chóng nghĩ một chiêu lừa quỷ. “Tôi sẽ đi, nhưng trước khi đi, bạn sẽ hái cho tôi một quả táo chứ?” Jack nói. Quỷ thấy mình chẳng có gì để mất nên nghe theo và nhảy lên cây lấy táo cho chàng xảo quyệt. Ngay lập tức, Jack rào các cành cây lại và quỷ không thể xuống được nữa. Jack bắt quỷ phải hứa không được lấy linh hồn của mình khi anh ta chết. Sau khi quỷ hứa như vậy thì Jack mới thảo các rào ra và cho quỷ xuống.

Truyền thuyết Halloween

Truyền thuyết Halloween của người Anh

Nhiều năm sau khi Jack qua đời, anh ta đến cổng thiên đường và thánh Peter nói rằng anh ta quá ích kỷ và quá tàn bạo nên phải chịu một cuộc sống đau khổ và vô nghĩa trên trần gian. Jack không được phép lên thiên đàng. Anh ta phải xuống địa ngục và đi gặp quỷ thần. Nhưng quỷ thần đã giữ lời hứa không giữ linh hồn anh. Jack rất sợ khi chẳng còn nơi nào để đi và phải chịu lang thang suốt kiếp trong bóng đen giữa thiên đàng và địa ngục. Anh hỏi quỷ làm thế nào để đi được trong đêm tối như thế, quỷ ném cho anh một cục than hồng từ những lò lửa trong địa ngục để cho anh ta chút ánh sáng. Jack cho cục than vào trong một củ cải – loài thực phẩm anh rất thích và luôn mang theo bên mình. Anh khoét củ cải để ánh sáng thoát ra và từ đó, Jack xỏa trá lang thang khắp nơi trên trần gian không có chốn nghỉ. Anh ta dùng chiếc đèn lồng mà mọi người gọi là Jack O’Lantern để soi đường đi. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Câu chuyện của người Anh về ngày lễ Halloween cũng giống như những câu truyện cổ tích khác mà chúng ta vẫn được nghe, luôn ẩn chứa những thông điệp và bài học nhân văn trong đó.

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

Đăng bình luận