Văn Hóa Nước Anh

Nền văn hóa Vương quốc Anh

Vương quốc Anh có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Trong lịch sử của mình, Anh là điểm đến của nhiều cư dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, những nét văn hóa riêng biệt của mỗi chủng tộc góp phần bồi đắp nên sự giàu có và phong phú cho nền văn hóa Vương quốc Anh. Chúng ta hãy cùng điểm qua vài nét đặc sắc trong nền văn hóa Vương quốc Anh nhá!

Âm nhạc nước Anh

Vương quốc Anh có một nền âm nhạc đa dạng và phát triển; từ nhạc dân gian truyền thống cho tới những thể loại âm nhạc hiện đại

Mỗi khi nhắc tới nền âm nhạc nước Anh, chúng ta có thể kể tên tới các nhạc sỹ, ca sỹ và các ban nhạc nổi tiếng thế giới như:

  • Nhạc Rock có The Beatles và The Rolling Stones
  • Progressive Rock có Queen và Genesis
  • Brit Pop có Blur và Oasis
  • Pop/ Chart nổi tiếng với: Spice Girls, Westlife, Girl Aloud và Robbie Williams
  • Dòng nhạc cổ điển nổi tiếng với nhạc sĩ: Katherine Jenkins và Aled Jones
  • Nhạc dân gian có nhạc sĩ Billy Connolly và The Spinners
  • Dòng nhạc Jazz có Ronnie Scott và Tubby Hayes

Ban nhạc The Beatles- ban nhạc nổi tiếng của nước Anh

Hàng năm nền âm nhạc nước Anh đều diễn ra một vài liên hoan. Trong số đó có thể kể tới liên hoan âm nhạc nổi tiếng nhất là Glastonbury

Nhằm tôn vinh cá tác phẩm âm nhạc xuất sắc nhất nước Anh, các buổi lễ trao giải thưởng âm nhạc quốc gia cũng được tổ chức trong năm. Ba trong số những buổi lễ trao giải thưởng âm nhạc lớn nhất năm là Giải BRIT, MOBOs (âm nhạc có nguồn gốc từ người da đen) và Giải thưởng Thủy ngân toàn quốc.

Nhà hát và kịch ở Anh

Nhắc tới nghệ thuật kịch và nhà hát ở nước Anh, người ta nhớ ngay tới thành phố London nơi được xem là thủ đô nhà hát kịch của thế giới. Ở đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều buổi biểu diễn và số khán giả đến xem nhiều và đông hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, kể cả so với Broadway ở New York, Mỹ.

Nhà hát West End ở Anh

Những vũng khác trên Vương quốc Anh cũng có những nhà hát nổi tiếng không kém như Nhà hát kịch Tây Yorkshire ở thành phố Leeds, miền Bắc nước Anh.

Nghệ thuật diễn kịch ở Anh được giảng dạy tại nhiều cấp bậc học khác nhau từ các trường học phổ thông cho tới những bậc giáo dục cao hơn. Học viện Nghệ thuật Kịch Hoàng gia là ví dụ điển hình về một trường sân khấu kịch của Anh và có uy tín cao trên thế giới.

Trong nghệ thuật kịch, Vương quốc Anh nối tiếng nhất về hài kịch. Lodon nổi tiếng là một trung tâm câu lạc bộ hài kịch của châu Âu. Nhiều nơi khác ở Vương quốc Anh cũng nổi tiếng về diễn xuất hài kịch. Người Anh được xem là có khiếu hài hước độc đáo và các diễn viên hài kịch của nước Anh đều có thể làm cho người dân trên toàn thế giới cười. Các vở hài kịch truyền hình và phim truyện được trình chiếu trên truyền hình ở nhiều nước trên thế giới.

Phim của Anh

Nền điện ảnh của nước Anh nổi tiếng với những phim kinh điển thời cổ đại như “Những chiếc xe chiến mã của Thần lửa” (Chariots of Fire) hay các phim đương đại được yêu thích như “James Bond” (Điệp viên 007) và bộ phim nhiều tập “Harry Potter” đã thu hút được nhiều khán giả hâm mộ phim của Anh trên toàn thế giới.

Phim Harry Potter

Ngành làm phim ở Anh trong những năm gần đây, đã bổ sung thêm nhiều bộ phim về văn hóa. Những bộ phim như thế đã góp phần phản ánh đầy đủ các mặt của đời sống ở Vương quốc Anh như dân tộc, văn hóa, xã hội.

Nước Anh sở hữu nhiều cảnh đẹp cũng như những công trình kiến trúc đa dạng, vì thế Anh trở thành một địa điểm lý tưởng cho các nhà sản xuất phim quốc tế. Có thể kể tên những bộ phim bom tấn đã lấy nước Anh làm bối cảnh như “Quý cô Potter” (Miss Potter), “Mật mã Da Vinci” (The Da Vinci Code), “Harry Potter” và “Viên đá của Nhà triết học” (the Philosopher’s Stone)…

Văn học nước Anh

Vương quốc Anh có một truyền thống văn học phong phú với những nhà văn nổi tiếng như Chaucer, Shakespeare, Wordsworth, Dickens, Eliot, George Orwell và H G Well. Ngoài ra còn có rất nhiều tên tuổi nhà văn Anh khác cũng rất nổi tiếng thế giới.

Shakespeare và các tác phẩm văn học của ông

Các nhà văn đương đại như James Kelman, Jeannette Winterson, Salman Rushdie, Ian McEwan và Benjamin Zephaniah đang tiếp nối truyền thống đó, dựa trên nhiều ảnh hưởng để viết ra những tác phẩm sáng tạo và kích thích sự suy nghĩ của người đọc.

Vương quốc Anh cũng là quê hương của một số tác giả nổi tiếng chuyện thiếu nhi, trong đó có Edward Lear, Beatrix Potter, Roald Dahl, Philip Pullman và JK Rowling.

Mặc dù sách chuyện của họ chủ yếu dành cho trẻ em, song rất nhiều người lớn cũng thích đọc. Đặc biệt, JK Rowling là một hiện tượng xuất bản toàn cầu với hơn 100 triệu bản cuốn Harry Potter được bán cho độc giả trên khắp thế giới. Có hơn 200 giải thưởng văn học hàng năm ở Vương quốc Anh cho nhiều thể loại, bao gồm cả thơ ca.

Những tài năng văn học được bồi dưỡng và khuyến khích qua một số khóa đào tạo viết văn sáng tạo tại nhiều trường đại học của Anh và những chương trình đặc biệt do các tác giả nổi tiếng chủ trì.

Một đất nước Anh với nền văn hóa đa dạng và phong phú như vậy chắc chắn sẽ khiến những tháng ngày du học tại Anh của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hêt.

Theo: Minh Nguyệt

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận