Thủ Tục Du Học

Mất visa du học Anh phải làm gì

Đã có rất nhiều bạn du học sinh rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” này, có thể do các bạn bị trộm mất hành lý dẫn tới mất visa nhưng cũng có thể do chính các bạn làm thất lạc trong chuyến hành trình của mình. Vậy  khi bị mất visa du học Anh các bạn nên xử lý như thế nào trong tình huống này?

Mất visa du học Anh phải làm gì?

Mất visa du học Anh liệu có làm lại được?

Để giúp các bạn du học sinh yên tâm, câu trả lời cho vấn đề này đó là bạn hoàn toàn có thể xin làm lại khi bị mất visa du học Anh. Muốn làm được điều này, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Đầu tiên bạn cần lập tức nộp đơn làm lại hộ chiếu mới khi bị mất visa. Ở “công đoạn” này, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp và các thông tin cần thiết từ đại sứ quán hay ủy ban quốc gia Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Tiếp theo bạn cần thông báo việc mất hộ chiếu của mình tới cục đăng ý nhập cảnh Anh Quốc. Trong hướng dẫn nhập cảnh của cục biên giới Anh Quốc – UKBA, khoản ECB 17.2 đưa ra cho việc thay thế visa rằng bạn phải thực hiện đăng ký xin visa Tier 4 như bình thường với lệ phí đầy đủ £289 (vào khoảng 8.000.000 VND) và bạn sẽ không cần phải cung cấp CAS (số đăng ký được công nhận bởi UKBA do trường đại học mà bạn theo học cung cấp)

Những lưu ý về hồ sơ khi đăng ký làm lại visa du học Anh

Theo hướng dẫn thủ tục làm lại visa tại nước Anh có lưu ý, “trong một số trường hợp cần thiết UKBA có thể sẽ yêu cầu những tài liệu hỗ trợ từ bạn để chắc chắn rằng một số điều kiện mà bạn đã đăng ký trước đó khôn thay đổi”. Những tài liệu hỗ trợ ở đây thường bao gồm:

Chứng thực từ trường đại học

Giấy tờ đầu tiên bạn được yêu cầu khi làm lại visa du học Anh đó là chứng thực về việc học tập của bạn. Mục đích của việc này là để tránh trường hợp bạn không còn theo học tại trường mà bạn đã đăng ký xin visa du học Anh lần đầu (loại giấy này thường là giấy xác nhận từ trường đại học bạn đang theo học tại thời điểm bị mất visa)

Các hình thức chứng thực

Các giấy tờ chứng thực khác bạn thường được yêu cầu đó là chứng minh thư, thư của trường, … Những giấy tờ này nếu bạn cung cấp được bản gốc là tốt nhất, tuy nhiên một bản sao hay thư xác nhận điện tử cũng được chấp nhận nếu chúng chứa tất cả các thông tin chi tiết về bạn.

Các điều kiện về tài chính

Bình thường các bạn sẽ không phải cung cấp những điều kiện về tài chính vì những điều kiện này đã được xem xét rất kỹ lưỡng ngay từ lần đầu tiên bạn đăng ký làm visa. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bạn vẫn “bị” yêu cầu chứng minh vấn đề này.

Thời hạn trên visa du học Anh khi được cấp lại

Một vấn đề nữa mà nhiều bạn quan tâm khi làm lại visa du học Anh đã bị mất của mình đó là, liệu thời hạn có bị thay đổi gì hay không?

Theo quy định của cục biên giới Anh Quốc, nếu visa sinh viên của bạn nằm trong hộ chiếu đã mất, khi làm thủ tục xin cấp lại visa du học Anh, bạn sẽ được nhận một visa sinh viên mới với điều kiện và ngày hết hạn visa giống như cái đã bị mất.

Như vậy là bạn luôn nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Anh khi chẳng may bị mất visa khi đi du học Anh. Bạn sẽ cần tuân thủ những yêu cầu trên đây để có thể nhanh chóng được cấp visa mới, thuận tiện cho cuộc sống du học Anh của mình. Tuy nhiên để tránh những phiền hà, rắc rối xảy ra, các bạn cần cẩn thận và hạn chế sự thất lạc visa. Việc đảm bảo “an toàn” cho tấm hộ chiếu của mình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận