Kinh Nghiệm Du Học

Lưu ý về học dự bị khi đi du học Anh

Thông thường khi đi du học Anh, các bạn học sinh Việt Nam đều phải trải qua chương trình dư bị đại học trước khi bước chân vào các trường Đại học của Anh. Quá trình học dự bị là vô cùng quan trọng vì sẽ quyết định rất nhiều tới việc vào đại học của bạn. Những điểm dưới đây về chương trình học sự bị khi đi du học Anh bạn cần lưu ý để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch du học cũng như tương lai của chính bạn.

Chương trình dự bị của Anh

Thế nào là chương trình dự bị đại học Anh?

Chương trình dự bị đại học tại Anh chính là những chương trình học để từ đó học viên được chuyển tiếp hoặc liên thông lên các trường đại học.

Chương trình dự bị đại học tại Anh rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn một trong các chương trình chuyển tiếp/ liên thông như sau:

– A level

– IB (tú tài quốc tế)

– Foundation (dự bị)

– Fast – Track A level …

Vì sao bạn bắt buộc phải học dự bị khi đi du học Anh?

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng vì sao đã học hết phổ thông ở Việt Nam rồi nhưng khi đi du học Anh vẫn buộc phải học chương trình dự bị trước khi vào được đại học. Câu trả lời cho vấn đề này nằm ở sự khác biệt trong hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam.

Trong hệ thống giáo dục Anh, học sinh bắt đầu đi học từ lúc 5 tuổi và học tới lớp 10 là các bạn học sinh ở Anh đã hoàn thành chương trình phổ thông, gọi tắt là GCSE. Sau đó, học sinh sẽ phải học mộ trong các chương trình dự bị như đã kể ở trên để được vào đại học. Như vậy ở Anh các bạn phải cần 13 năm để hoàn thành chương trình phổ thông chứ không phải 12 năm như ở Việt Nam. Thêm vào đó, các trường Đại học tại Anh đánh giá rằng các chương trình học tại lớp 11, 12 của Việt Nam không tương thích với chương trình học của Anh do đó bắt buộc các bạn vẫn phải học chương trình dự bị khi sang Anh du học.

Biết được yêu cầu này, nhiều bạn học sinh lựa chọn con đường đi du học Anh ngay từ khi hoàn thành xong chương trình lớp 10.

Những sai lầm trong lựa chọn chương trinh dự bị đại học khi đi du học Anh

Các chương trình dự bị đại học tại Anh rất đa dạng và phong phú. Mỗi một chương trình có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Do đó tùy thuộc vào năng lực bản thân cũng như là nguyện vọng theo học tiếp ở Đại học mà các bạn cần có những lựa chọn chương trình dự bị hợp lý. Hai câu chuyện dưới đây sẽ là những bài học kinh nghiệm cho các bạn.

Trước tiên là câu chuyện của bạn Minh Hiền, do chưa có sự chuẩn bị tinh thần tốt cũng như chưa hiểu kỹ về yêu cầu của chương trình dự bị sắp theo học mà cô bạn đã chưa thể đạt được kết quả tốt nhất. Minh Hiền sau khi khi hoàn thành xong chương trình phổ thông đã quyết định lựa chọn theo học khóa A – level tại Anh với 4 môn học chuyên về kinh doanh. Nhưng vấn đề bạn Minh Hiền gặp phải ở đây chính là sự khác biệt giữa IGCSE và A – level. Nếu như chương trình IGCSE bạn được đào tạo đồng đều ở tất cả các môn học thì A – level đòi hỏi sự chuyên sâu của từng môn học. Sự thay đổi bất ngờ này đã khiến Minh Hiền bị choáng ngợp và không thể đạt được điểm số tốt nhất cho dù có cày ngày cày đêm đi chăng nữa.

Câu chuyện thứ hai là của  bạn Hà Thu với một trường hợp ngược lại với bạn Minh Hiền. Hà Thu là một học sinh chuyên toán xuất sắc, bạn lựa chọn theo học chươn trình Tý tài quốc tế (IB) làm bàn đạp cho ước mơ vào Oxford của mình. Tuy nhiên khi học IB, Hà Thu lại được yêu cầu có kết quả học đồng đều ở cả 6 môn học ở 6 nhóm ngành khác nhau. Và đây chính là sai lầm của bạn gái này. Hà Thu là dân chuyên toán do đó em tự tin đạt kết quả rất tốt đối với các môn tự nhiên, nhưng khi phải học các môn xã hội hay nghệ thuật thì quả thật như một cực hình. Chính sự lựa chọn sai lầm này đã khiến bạn không thực hiện ước mơ trở thành sinh viên Đại học Oxford.

Trên đây là hai trong số rất nhiều trường hợp do lựa chọn chương trình dự bị không phù hợp dẫn tới kế hoạch tương lai dang dở. Chính vì vậy khi đã quyết định đi du học Anh bạn cần xác định rõ ràng định hướng của bản thân để có được những lựa chọn sáng suốt và phù hợp. Đừng để những hiểu biết mơ hồ về yêu cầu của từng ngành học hoặc chương trình dự bị làm hỏng kế hoạch tương lai của bạn.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận