Kinh Nghiệm Du Học

Lựa chọn ngành kiến trúc khi đi du học Anh

Bạn là người yêu thích các công trình kiến trúc và muốn thực hiện giấc mơ xây dựng những “lâu đài” trong tương lai? Bạn ham muốn sáng tạo, khai phá những điều mới mẻ nhưng luôn đề cao tính bền vững của môi trường? Tôi nghĩ chẳng nơi đâu phù hợp với bạn hơn ngành kiến trúc tại Vương quốc Anh.

Thế mạnh của ngành kiến trúc tại Anh

Bảo tàng British nơi sinh viên được tìm hiểu về các phong cách kiến trúc khác nhau

Bảo tàng British nơi sinh viên được tìm hiểu về các phong cách kiến trúc khác nhau

Trong giới thiết kế và kiến trúc khi nhắc tới lỗi kiến trúc tân cổ điển, người ta sẽ nói ngay tới nước Anh, cái nôi của dòng kiến trúc này. Ở Anh, kiến trúc cổ điển được nghiên cứu một cách sâu sắc đồng thời có sự kết hợp với những ý tưởng mới mẻ. Vì vậy điều bạn học được về kiến trúc tại Anh đó là một nền tảng kiến thức về kiến trúc, dựa trên đó bạn có thể đưa ra những ý tưởng và phát triển nó tới mức bạn cho là hoàn thiện.

Vương quốc Anh cũng là nơi có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và học tập những phong cánh kiến trúc khác nhau. Điều này đã giúp nước Anh dành được quyền đăng cai sự kiện Olympic 2012. Những kế hoạch nhằm tái tạo khu đô thị quy mô ở khu vực Lower Lea Valley của London chính là yêu tố giúp Vương quốc Anh thắng thầu.

Bên cạnh đó Vương quốc Anh hiện đang là nước tiên phong trong những thiết kế và quy hoạch thân thiện với môi trường, và họ đang dẫn đầu trong các dự án xây dựng có tính năng bảo vệ tương lai của chúng ta. Do đó sự bền vững cũng là một phần bắt buộc trong chương trình học của bạn tại bất kỳ trường kiến trúc nào tại Anh.

Chương trình học ngành kiến trúc tại Anh

Chương trình học ngành kiến trúc tại Anh

Tại Vương quốc Anh, sinh viên có thể hoàn thành khóa học kiến trúc và nhận bằng cử nhân trong vòng 3 năm. Trong khi đó, nếu theo học chuyên ngành này tại Mỹ hay Việt Nam bạn sẽ mất tới 4 và đôi khi là 5 năm. Nếu bạn muốn học cao hơn, như lấy thêm bằng thạc sỹ chẳng hạn, thì chỉ cần thêm 1 năm nữa tại Anh là bạn có thể thực hiện xong “chu trình” này của mình. Tuy nhiên đó mới chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ chương trình đào tạo kiến trúc sư chuyên nghiệp tại Anh. Bạn không bắt buộc phải theo học hết chu trình đào tạo đặc biệt này, nhưng nếu muốn bạn có thể giành ra khoảng 7 năm để đạt chuẩn cho vị trí kiến trúc sư chuyên nghiệp của Anh.

Tất cả chất lượng chương trình đào tạo cũng như giám sát và đánh giá chất lượng đào tạo đều được thực hiện bởi Ủy ban Đăng ký Kiến trúc sư (the Architects Registration Board – ARB) và Học viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (the Royal Institute of British Architects – RIBA).

Bạn học được gì từ ngành kiến trúc tại Anh

Ngành kiến trúc tại Anh

Học kiến trúc tại Anh nói riêng và ngành kiến trúc nói chung sẽ giúp bạn hiểu ra rằng không đơn giản chỉ là đưa ra ý tưởng và phát triển nó thành không gian hoàn chỉnh. Bạn sẽ phải nghiên cứu rất nhiều thứ xung quanh đó nếu muốn có một công trình hoàn chỉnh về mọi mặt. Văn hóa, lịch sử, đặc điểm lối sống, công việc, vật liệu, cấu trúc, chức năng, môi trường, … tất cả đều là yêu cầu đặt ra và bạn cần giải bài toán đó trong kiến trúc của mình.

– Bạn luôn cần có sự ham muốn tạo ra những điều mới mẻ nếu bạn muốn phát triển khả năng kiến trúc của mình Bởi sẽ chẳng ai đánh giá cao những thiết kế không mang tính sáng tạo và dấu ấn cá nhân.

– Theo học ngành kiến trúc tại Anh bạn còn có cơ hội khám phá những hợp tác mới lạ trong công việc. Bạn sẽ được yêu cầu làm việc với những người khác trong nhóm thiết kế, khi này sự học hỏi và tin tưởng lẫn nhau trong quá trình học tập và làm việc là vô cùng quan trọng. Bởi có những lúc các bạn sẽ cùng thử nghiệm những ý tưởng “điên rồ” và chăng mang lại hiệu quả nào cả. Nhưng kết quả và kinh nghiệm nhận lại sau đó là vô cùng lớn.

Như vậy có thể thấy, lựa chọn ngành kiến trúc khi du học Anh sẽ là gợi ý cho những ai yêu nghệ thuật, ham muốn sáng tạo và có một tinh thần làm việc không quản ngày đêm. Bởi bạn sẽ chẳng lạ gì với việc học và làm việc liên tục từ 9h sáng tới 10, 12 hay thậm chí là 2h đêm của sinh viên ngành kiến trúc tại Anh.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận