Văn Hóa Nước Anh

Lễ Phục sinh ở Anh – Ngày hội của thỏ và trứng

Tại đất nước Anh cũng như nhiều quốc gia khác theo đạo Thiên chúa ngày Lễ Phục Sinh là một sự kiện lớn và vô cùng ý nghĩa trong năm. Và nếu bạn đang du học Anh vào thời điểm của ngày lễ này, hãy đừng ngần ngại khám phá và tham gia những hoạt động thú vị của “Ngày Chúa hồi sinh” này nhé.

Khám phá ngày lễ Phục sinh ở Anh
Khám phá ngày lễ Phục sinh ở Anh

Lễ Phục Sinh ở Anh là ngày lễ gì?

Ở Anh cũng như nhiều quốc gia theo Thiên chúa giáo khác, ngày lễ Phục Sinh mang ý nghĩa vô cùng lớn lao – ngày tưởng niệm Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên cây Thánh giá.

Với ý nghĩa hội sinh như vậy, nên ngày lễ này được diễn ra vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4. Trong khoảng thời gian đó, đặc biệt là từ 22 tháng 3 tới 25 tháng 4, một ngày Chủ nhật và thứ Hai bất kỳ sẽ được nhà thờ lựa chọn và tổ chức.

Trong Lễ Phục Sinh ở Anh và các nước, hình ảnh của những chú Thỏ và những quả trứng rực rỡ sắc màu đã trở thành biểu tượng “đóng đinh”. Rất nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra quanh những biểu tượng này.

Lễ Phục sinh ở Anh – Ngày hội của thỏ và trứng

Thỏ và trứng là hai hình ảnh gắn chặt với ý nghĩa của ngày lễ Phục sinh ở Anh cũng như trên toàn thế giới. Mỗi hình ảnh đều có những ý nghĩa của riêng mình và mang lại niềm tin cho mỗi người dân khi nhìn vào đó.

Quả trứng Phục sinh

Từ xa xưa, có lẽ từ khi bắt đầu hình thành nên ngày lễ Phục sinh, biểu tượng quả trứng đã ra đời và gắn liền với nó.

Quả trứng Phục sinh mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tái sinh – đúng với ý nghĩa của ngày lễ này. Chính vì vậy, những món quà là quả trứng Phục sinh luôn được gửi tặng người thân và bạn bè xung quanh thay cho lời chúc mùa xuân mới về với nhiều may mắn và tràn đầy năng lượng khi bắt đầu một năm mới – một chu trình mới của trái đất này.

Ngày nay, những quả trứng Phục sinh ngày càng được “chăm chút” kỹ lưỡng hơn. Những hình vẽ trang trí tinh xảo và đầy màu sắc rực rỡ đã biến chúng trở nên thật lộng lẫy và tuyệt vời.

Với những quả trứng Phục sinh như thế này, vào ngày lễ Phục sinh ở Anh người ta thường tổ chức các cuộc thi “săn tìm trứng” giữa những vườn cây, bụi cỏ cho trẻ em tham gia.

Quả trứng là hình ảnh tiêu biểu của ngày lễ Phục sinh ở Anh
Quả trứng là hình ảnh tiêu biểu của ngày lễ Phục sinh ở Anh

Thỏ Phục sinh

Cũng giống như quả trứng Phục sinh, thỏ Phục sinh là một hình ảnh biểu tượng truyền thống của ngày lễ Phục sinh ở Anh và nhiều quốc gia khác.

Hình ảnh những chú thỏ tinh nhanh, khỏe mạnh là biểu tượng của sức sống dồi dào và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thỏ cũng là một hình ảnh mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, cho sự phát triển vào mùa xuân.

Những chú thỏ Phục sinh còn gắn liền với truyền thuyết Ostara (hay còn gọi là Easter) – tên gọi của nữ thần mùa xuân. Có lẽ cũng vì thế mà người dân nước Anh vẫn gọi ngày lễ Phục sinh là Easter. Truyền thuyết kể rằng, vào một lần chẳng may nữ thần mang mùa xuân đến với trái đất chậm khiến cho muôn loại chịu cảnh giá lạnh. Trong số đó, có một chú chim nhỏ đáng thương bị đóng băng hết đôi cánh của mình và đang thoi thóp. Thấy tình cảnh đáng thương đó, nữ thần đã hô biến chú chim đáng thương thành một chú thỏ đáng yêu với khả năng đẻ trứng và chạy thật nhanh để mang những món quà tới cho trẻ em khi mùa xuân về. Kể từ đó, hình ảnh thỏ và trứng đã gắn liền với nhau.

Jambon – Món ngày trong ngày lễ Phục sinh ở Anh

Tại các nước phương Tây như Anh, jambon là món ăn truyền thống thường xuyên có mặt trong ngày lễ Phục sinh. Có lẽ do “tính thời điểm” nên món ăn này đã trở thành một phần của ngày lễ.

Jambon - Món ăn truyền thống của ngày lễ Phục sinh ở Anh
Jambon – Món ăn truyền thống của ngày lễ Phục sinh ở Anh

Thông thường, người Anh muối thịt lợn dự trữ vào thời điểm trăng tròn đầu tiên của mùa thu, và do vậy khi mùa xuân tới cũng là lúc món ăn này đạt tới độ ngon của mình do vậy được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn.

Bên cạnh jambon, socola cũng là món ăn ưa thích và phổ biến của mọi người trong dịp lễ Phục sinh này. Những thỏi socola được tạo hình khéo léo thành những quả trứng, những chú thỏ và nhiều hình thù đáng yêu khác đã trở thành món quà nhiều người dành tặng nhau trong ngày lễ Phục sinh.

Quả là một ngày lễ đáng yêu và vô cùng thú vị vào dịp đầu năm để các bạn đi du học Anh có thời gian vui chơi và tìm hiểu nhiều hơn về xứ sở sương mù này.

Theo: Minh Nguyệt

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận