Văn Hóa Nước Anh

Lễ hội Halloween từ đâu tới?

Ngày nay khi văn hóa châu Âu đã lan tỏa ra khắp thế giới, các bạn chẳng còn xa lạ gì với lễ hội Halloween. Nhưng bạn có biết lễ hội Halloween có nguồn gốc từ đâu hay không? Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về ngày lễ thú vị này, nhất là với những ai yêu văn hóa Anh và muốn đi du học Anh.

Lễ hội Halloween ngày nay được cho rằng có nguồn gốc từ sự hòa trộn giữa văn hóa, tập tục của người Celtic, công giáo La Mã và các nghi thức truyền thống dân gian châu Âu. Chính điều này đã khiến Halloween trở thành ngày lễ phổ biến trên khắp thế giới.

lịch sử của Halloween

Nguồn gốc ban đầu của lễ hội Halloween

Người châu Âu cho rằng, lễ hội Halloween có nguồn gốc từ tộc người Celtic cách đây 2000 năm tại vùng đất của nước Anh, Ireland và phía bắc nước Pháp bây giờ với ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” hay được gọi là ngày Samhain. Ngày lễ này được tổ chức vào đêm 31 tháng 10 (trước ngày bắt đầu năm mới là ngày 1 tháng 11 theo lịch của người Celtic) để vinh danh vị thủ lĩnh quá cố của họ là Samhain. Theo tín ngưỡng của người Celtic, Thánh Samhain là vị chúa tể cai quản linh hồn của những người đã chết nên ngài có quyền cho phép các linh hồn được trở về dương gian thăm gia đình và ăn tết vào đêm trừ tịch trong ngày tết của họ. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh đến với người Celtic, và những ngày lạnh giá, tối tăm thường dễ được người ta liên tưởng tới sự tàn tạ và chết chóc. Chính vị vậy để xua đi giá lạnh, vào đêm trừ tịch, mọi người tụ tập bên một đống lửa để lắng nghe lời chiêm tinh từ các tu sĩ và linh mục. Họ cho rằng, đây là thời điểm linh thiêng nhất để có thể nhìn tới tương lai của dân tộc mình và việc tắt hết ánh sáng trong nhà sẽ ngăn không cho ma quỷ vào làm hại họ.

Sự hòa hợp giữa văn hóa Celtic và văn hóa La Mã trong Halloween

cuộc thi ăn táo trong ngày lễ Halloween

Cuộc thi ăn táo trong chậu nước trong dịp lễ Halloween

Sau này vào năm 43 sau công nguyên, khi bị người La Mã chinh phục và thống trị trong khoảng 400 năm (tại vùng đất nước Anh bây giờ), lễ hội Samhain của người Celtic đã có những thay đổi. Người La Mã đã kết hợp lễ Feralia của mình vào với lễ Samhain của người Celtic để tạo nên những nét thú vị mới trong ngày này. Ngày lễ Feralia của người La Mã cũng được tổ chức vào cuối tháng 10 để vinh danh những người chết cũng như tôn vinh nữ thần mùa màng Pamona – nữ thàn hoa quả và cây cối của ngời La Mã. Là nữ thần của cây cối và hoa quả vì vậy biểu tượng của thần Pamona là quả táo có lẽ vì vậy nên hình ảnh này đã được đưa vào trong ngày lễ Halloween. Vào ngày này, người ta cũng thường tổ chức tiên đoán vận mệnh tương lai thông qua cuộc thi cắn táo treo ở đầy một sợi dây hoặc cắn táo được thả trong chậu nước.

Trái táo cũng là một trong những hình ảnh đặc trưng của ngày lễ Halloween

Trái táo cũng là một trong những hình ảnh đặc trưng của ngày lễ Halloween

Bước phát triển mới của lễ hội Halloween

Tới năm 800 sau công nguyên, dưới sự ảnh hưởng của Kito giáo, ngày lễ Samhain và Feralia được đổi tên thành All Hallow’s Eve. Bởi theo tục lệ của người Kito giáo, ngày 1 tháng 11 được gọi là Allhallows hay All Saints’ Day (Ngày lễ của các Chư Thánh) vì vậy ngày 31 tháng 10 được gọi là All Hallow’s Eve và sau này đổi thành lễ Halloween.

Sau ngày lễ Chư Thánh, người Anh còn có ngày của “các vong hồn” mồng 2 tháng 11. Vì vậy đôi khi tại Anh, Halloween còn được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night. Trong những ngày này, những gia đình người Anh thường ngôi quây quần bên nhau quanh lò sưởi nghe kể chuyện và ăn đậu phộng rang hoặc táo. Vào ngày “các vong hồn” tại Anh có những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (went – a – souling) và họ sẽ được chủ nhà hoặc người qua đường cho những chiếc bánh gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho các vong hồn.

Lễ hội Halloween là ngày lễ phổ biển trên toàn thế giới

Lễ hội Halloween là ngày lễ phổ biển trên toàn thế giới

Khi người Anh mang Hallowen tới với đất Mỹ, ban đầu do những giới luật chat chẽ nên ngày lễ này chưa được phổ biến. ãi tới tận những năm 18000 Halloween mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng và từ đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Ngày lễ Halloween ngày nay được người dân nhiều nơi biết tới và coi đó như dịp lễ vui trong năm. Đặc biệt các bạn thanh thiếu niên vô cùng hào hứng với những hoạt động độc đáo trong ngày lễ này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận