Kinh Nghiệm Du Học

Làm thế nào để biến nước Anh thành “tổ ấm”?

Bạn đã từng nghe hay từng trải qua những cú “sốc văn hóa” khi đi du học? Đừng quá lo lắng, với những chia sẻ dưới đây, các chuyên gia tư vấn du học Anh cũng như các bạn du học sinh sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc này một cách dễ dàng. Hãy cùng tới với những chia sẻ của các bạn du học sinh Anh về cú sốc văn hóa của mình và làm thế nào để biến nước Anh thành “tổ ấm” thứ hai nhá.

“Quy trình sốc văn hóa”

Sốc văn hóa khi đi du học Anh

Sốc văn hóa khi đi du học Anh

Thường dù bạn đã chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu trước về văn hóa nước Anh chu đáo tới mức nào, bạn có là người nhanh chóng thích nghi tới mức nào đi chăng nữa, thì việc trải qua cú sốc văn hóa khó tránh khỏi. “Quy trình sốc văn hóa” của các bạn du học sinh thường được  các chuyên gia tư vấn du học khái quát thành 3 giai đoạn phổ biến như sau:

Giai đoạn đầu: thế giới màu hồng

Những ngày đầu tiên khi đặt chân tới nước Anh, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng cho chuyến du học của mình. Bạn thường nhìn cuộc sống tại Anh qua lăng kính màu hồng, ngập tràn những điều thi vị và tuyệt vời. Bạn luôn tràn đầy năng lượng để khám phá những điều mới mẻ.

Giai đoạn khủng hoảng

Sau những tháng ngày tươi sáng bên trên, sẽ là những tháng ngày kinh khủng nhất với bạn. Tới lúc này màu hồng dần trôi đi thay vào đó là những khoảng màu tối hơn, khiến các bạn thực sự rơi vào cú sốc văn hóa. Có những bạn nhanh thích nghi và chấp nhận đương đầu khó khăn hòa nhập cuộc sống, nhưng không tránh khỏi trường hợp các bạn dễ dàng từ bỏ việc làm quen và chung sống với nền văn hóa nước Anh – một nền văn hóa mới.

Giai đoạn “tái hòa nhập”

Tới lúc này, các bạn dần đã hiểu hơn với những nét văn hóa khác lạ tại Anh, bạn khuyến khích mình hòa vào đời sống của những người xung quanh để bắt đầu cuộc sống mới.

Một khi đã “tái hòa nhập” thành công, các bạn sẽ ngày càng yêu và cảm thấy thích thú với nền văn hóa Anh đặc biệt này.

Làm thế nào để biến nước Anh thành “tổ ấm” thứ hai?

Quãng thời gian đi du học Anh của các bạn không phải là ngắn, vậy làm thế nào để nhanh chóng thoát ra khỏi cú sốc văn hóa? Một cách rất hay được các chuyên gia tư vấn du học khuyến khích chính là biến nước Anh thành “tổ ấm” thứ hai của mình.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh Việt tại Anh, để không bị lún sâu trong những tháng ngày sốc văn hóa, các bạn cần có tinh thần cởi mở. Hãy luôn khuyến khích bản thân hòa nhập vào cuộc sống mới, tiếp xúc, trò chuyện, học hỏi và  khám phá những điều mới mẻ xung quanh.

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh sẽ là những chuyên gia tư vấn du học tuyệt vời nhất cho bạn

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh sẽ là những chuyên gia tư vấn du học tuyệt vời nhất cho bạn

Để nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống mới, bạn có thể tham gia vào các nhóm và tổ chức sinh viên như hội sinh viên Việt Nam hay các nhóm hoạt động có tính quốc tế. Những người bạn mới sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn và sẽ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống du học của mình.

Hãy nhớ rằng biến nước Anh thành “tổ ấm” không có nghĩa là bạn quên việc liên lạc với gia đình ở quê nhà. Bố mẹ và người thân tại Việt Nam luôn là điểm tựa vững chắc nhất trên con đường du học của bạn.

Việc du học Anh hay tại bất cứ quốc gia nào khác xa lạ sẽ giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa hai tiếng “gia đình”. Vậy hãy tự mình tìm ra những cách riêng để nước Anh đến gần với bạn hơn và sẽ thấy quết định đi du học Anh của mình thật có ý nghĩa.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận