Bậc Đại Học

Khám phá trường Đại học Cambridge – Trường Đại học hàng đầu

Chắc hẳn khi nghe đến trường Đại học Cambridge thì ai cũng mong muốn có một vị trí là sinh viên trong ngôi trường này. Luôn nằm trong top các trường tốt nhất thế giới trên các Bảng xếp hạng. Du học Anh tại trường Đại học Cambridge sẽ là một sự khởi đầu hoàn toàn mới.

 Cùng tìm hiểu ngôi trường này có gì đặc biệt nhé!

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CAMBRIDGE

 1. Vị trí địa lý:

Trường Đại học Cambridge nằm tại thành phố Cambridge, Anh quốc. Đây là thành phố trung tâm của Cambridgeshire, bao bọc dòng sông Cam, cách London khoảng 50 dặm (80 km) về phía bắc. Theo điều tra dân số Vương quốc Anh năm 2011, dân số của nó là 123.867 (trong đó có 24.488 sinh viên).  Điều này làm cho Cambridge là thành phố lớn thứ hai ở Cambridgeshire sau khi Peterborough, và lớn thứ 54 ở Vương quốc Anh.

Thành phố Cambridge mang vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc, vẻ đẹp thành bình của thiên nhiên, nhịp sống nhẹ nhàng không hối hả, đua chen giúp học viên ở đây có những điều kiện lý tưởng nhất để tập trung vào việc học tập và nghiên cứu của bản thân.

Du học Anh Quốc trường Đại học Cambridge
Du học Anh Quốc trường Đại học Cambridge
Trường Đại học nhìn từ trên cao
Trường Đại học nhìn từ trên cao
 1. Thời tiết:

Thành phố Cambridge nằm ở vùng trung tâm của nước Anh, có khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình mùa hè ở đây khoảng 22 độ C, mùa đông có thể xuống tới 0 độ C.

 1. Một số thông tin khác về trường

Đại học Cambridge là trường đại học nghiên cứu công lập thành lập năm 1209 tại thành phố Cambridge. Đây là trường đại học lâu đời thứ 2 tại các nước nói tiếng Anh sau Đại học Oxford và là trường đại học lâu đời thứ 3 trên thế giới. Cambridge được xem là một trong những học viện uy tín nhất trên thế giới.

Đại học Cambridge phục vụ hơn 18.000 sinh viên từ tất cả các nền văn hoá và các góc của thế giới. Gần 4.000 sinh viên của nó là quốc tế và mưa đá từ hơn 120 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, Trường hè quốc tế của trường cung cấp 150 khóa học cho sinh viên từ hơn 50 quốc gia. Trường đại học này được chia thành 31 trường đại học tự trị, nơi sinh viên nhận được các buổi giảng dạy nhóm nhỏ được gọi là giám sát trường đại học.

Trường cũng sở hữu 9 bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hoá mở cửa cho công chúng trong suốt cả năm, cũng như một khu vườn thực vật. Nhà xuất bản Đại học Cambridge là một tổ chức phi trường học và hoạt động như một doanh nghiệp xuất bản của trường đại học. Với hơn 50 văn phòng trên toàn thế giới, danh sách xuất bản của nó được tạo thành từ 45.000 đầu sách bao gồm nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn, tạp chí nghiên cứu, giáo dục và xuất bản bible. Tổng cộng, 92 chi nhánh của trường đại học đã được trao giải Nobel, bao gồm mọi thể loại.

Ngôi trường với nhiều cơ sở giáo dục và nhiều trường Đại học thành viên
Ngôi trường với nhiều cơ sở giáo dục và nhiều trường Đại học thành viên
Khuôn viên rộng lớn xanh ngắt của trường
Khuôn viên rộng lớn xanh ngắt của trường
Dòng sông thơ mộng nằm ngay bên cạnh trường
Dòng sông thơ mộng nằm ngay bên cạnh trường

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN HỌC TẠI CAMBRIDGE

Đại học Cambridge không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế, mà còn được biết đến với những công trình kiến trúc nổi bật.

 1. Thành tích và thứ hạng của trường

Đại học Cambridge thường xuyên có mặt trong top những viện đại học hàng đầu thế giới. Trong bảng xếp hạng của Tổ chức QS World University Rankings năm 2011, Đại học Cambridge được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới (ĐH Harvard của Mỹ xếp hạng 2). Đây là năm thứ 2 liên tiếp Cambridge được Tổ chức QS đặt ở vị trí danh giá nhất trong bảng xếp hạng các trường ĐH hàng đầu thế giới. Trường Đại học Cambridge là một trong những trường Đại học tốt nhất tại Anh Quốc năm 2018. Cambridge được đánh giá là trường có khóa học chất lượng tốt nhất ở 4 trong 10 lĩnh vực đào tạo. Năm 2012, báo chí cũng xếp hạng Cambridge với vị trí thứ sáu trên thế giới về chất lượng học tập và giảng dạy.

Nhiều người nổi tiếng, trong đó có các nhà toán học, khoa học và chính trị gia kiệt xuất từng theo học ở trường này. Trong đó, 90 cựu sinh viên của trường được trao giải Nobel… Năm ngoái, Hoàng tử Anh Williams học ngành Nông nghiệp tại Đại học Cambridge.

Cambridge vĩ đại vì còn là cái nôi nghiên cứu của những nhà khoa học lừng danh như John Milton, Issac Newton, Charles Darwin, Bertrand Russell và gần đây nhất trong thời đại chúng ta là nhà vật lý Stephen Hawking.

Trường có thế mạnh đào tạo các ngành như: Y khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Xây dựng và quy hoạch đô thị, Nhân văn học, Khoa học sự sống, Thú y, Luật …

Bên trong một thư viện của trường Đại học
Bên trong một thư viện của trường Đại học
Bảo tàng Fitzwilliam
Bảo tàng Fitzwilliam
 1. Cơ sở vật chất của trường

Không chỉ đứng ở vị trí tốp đầu trong danh sách các trường đào tạo đại học có chất lượng tốt nhất trên thế giới, Cambridge còn được biết tới với kiến trúc trường học và khuôn viên tuyệt đẹp.

Trường có 31 Đại học thành viên (college), hơn 100 khoa giảng dạy với 17.000 sinh viên.Mỗi college ở Cambridge là một ngôi trường khá độc lập, có lịch sử, truyền thống riêng, phù hiệu riêng, có hiệu trưởng, hiệu phó, dàn giáo viên, đội ngũ làm công tác nghiên cứu và chính sách điều hành riêng.Các khoa, phòng ban và 31 trường cao đẳng nằm ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, với mục đích xây dựng đời sống sinh viên với nhiều cơ hội trong nghệ thuật, câu lạc bộ thể thao và xã hội.

Đại học Cambridge có 114 thư viện, 8 viện bảo tàng về nghệ thuật, văn hóa và khoa học, 1 vườn bách thảo. Trường có hơn 13 triệu cuốn sách, trong đó có 200.000 cuốn in trước năm 1800, có hơn 6.000 bản thảo từ thời trung cổ.

Ngoài ra, trường còn nổi bật với một khu nội trú sinh viên hiên đại với những phòng đơn được trang bị đầy đủ tiện nghi.

Bộ trang phục truyền thống mặc vào những ngày lễ trọng đại của trường
Bộ trang phục truyền thống mặc vào những ngày lễ trọng đại của trường
Sinh viên của trường trong buổi lễ tốt nghiệp
Sinh viên của trường trong buổi lễ tốt nghiệp
Cổng vào Trinity Hall
Cổng vào Trinity Hall

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Ngoài 31 trường thành viên, viện đại học còn có 150 ban, khoa, trường, tổ chức, và các cơ sở khác. Thành viên của những định chế này cũng là thành viên của các trường thành viên; họ chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ chương trình học thuật của viện đại học.

Một “Trường” của Đại học Cambridge là tập hợp các khoa hữu quan và những đơn vị khác. Mỗi trường thành lập ban quản trị thông qua bầu cử – gọi là “Hội đồng” của trường – gồm có đại diện của những đơn vị cấu thành. Hiện Cambridge có sáu trường:

Trong đó, mỗi trường lại phụ trách một nhóm các khoa khác nhau.

Cụ thể, các ngành đào tạo:

 • Nhân học xã hội
 • Xã hội học
 • Kinh tế đất
 • Pháp luật
 • Ngôn ngữ học
 • Nghiên cứu quản lý
 • Hiện đại
 • Âm nhạc
 • Triết học
 • Thần học và Tôn giáo học
 • Khoa học
 • Kỹ thuật Hóa học
 • Khoa học máy tính…
YÊU CẦU ĐẦU VÀO

Hằng năm có rất nhiều sinh viên từ khắp thế giới nộp đơn vào Cambridge, và chỉ những người ưu tú nhất mới được mời đến Cambridge phỏng vần. Cuộc phỏng vấn không dễ dàng này từ lâu nay vẫn luôn là điều “bí ẩn” với tất cả sĩ tử.

Để được nhận vào học bậc Cử nhân ở trường, học sinh bắt buộc phải học khóa A-levels với điểm số gần như tối đa, và điểm IELTS 7.0 – 7.5 tùy từng ngành.

HỌC PHÍ VÀ SINH HOẠT PHÍ

So với mặt bằng chung, học phí của trường Đại học Cambridge là khá cao. Học phí cho 1 khóa học Cử nhân thấp nhất là 15,000 bảng và cao nhất lên tới 36,000 bảng cho những ngành về Y khoa. Học phí bậc Thạc sĩ từ 19,000 – 27,000 bảng / 1 năm. Ngoài học phí thì học sinh còn phải đóng 1 khoản phí gọi là “College fees” là 5,400-7,720. Sinh hoạt phí tại đây vào khoảng 9,400 bảng 1 năm. Trường cũng có những suất học bổng trị giá 10%, 20% và 50% trao cho những học sinh đặc biết xuất sắc.

Một số chương trình học bổng của trường Đại học Cambridge nổi bật nhất có thể kể đến như:

+ Học bổng Cambridge Commonwealth, Cambridge Overseas Trust: Là chương trình học bổng dành cho sinh viên đã được nhận vào học tại Cambridge. Bên cạnh đó tân sinh viên cần thể hiện thành tích và năng lực xuất sắc, đảm bảo đạt điểm số cao nhất trong suốt thời gian nhận được học bổng.

+ Học bổng College của các trường Đại học thành viên của Viện Đại học Cambridge, với nhiều giá trị học bổng khác nhau từ 20% cho đến 100%.

Trở thành sinh viên của Đại học Cambridge là niềm mơ ước của nhiều sinh viên trên thế giới. Một số bạn trẻ Việt Nam đã có thể thực hiện được nguyện vọng của bản thân khi có cơ hội học tập tại Cambridge, hơn nữa là cơ hội được nhận học bổng của nhà trường. Còn chần chừ gì nữa mà không du học ngay trường Đại học Cambridge.

Đăng bình luận