Đất Nước Anh

Khám phá cung điện Westminster khi du học Anh Quốc

Quả là một điều tiếc nuối nếu khi du học Anh Quốc bạn không khám phá hết những điểm đến du lịch nổi tiếng tại đây. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi đến khám phá được coi là biểu tượng của nước Anh. Là một trong những cung điện đẹp nhất thế giới – đó chính là cung điện Westminster. Một trong những điểm du lịch nổi tiếng

Khám phá cung điện Westminster khi du học Anh

Cung điện Westminster là tiền thân của Tòa nhà quốc hội, nằm ở bờ Bắc sông Thames, thuộc Thành phố Westminster, gần các tòa nhà chính phủ ở Whitehall. Là một trong những công trình cung điện tuyệt vời nhất thế giới và với khách du lịch Anh.

Phần cổ nhất của tòa cung điện là Westminster Hall, vẫn còn tồn tại, có niên đại từ 1097. Cung điện ban đầu là nơi ở của vua nhưng không có vị vua nào ở đó từ thế kỷ 16. Phần lớn cấu trúc của cung điện này được xây từ thế kỷ 19 khi nó được xây lại sau một trận hỏa hoạn thiêu rụi hầu như hoàn toàn năm 1834. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm xây lại cung điện là Sir Charles Barry và Augustus Welby Pugin. Phần nhà Hạ viện được xây lại vào thập niên 1940 vì đã bị đánh bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Khám phá cung điện Westminster khi du học Anh Quốc
Khám phá cung điện Westminster khi du học Anh Quốc
Toàn bộ cung điện Westminster nhìn từ trên cao
Toàn bộ cung điện Westminster nhìn từ trên cao

Tòa nhà là một ví dụ của phong cách kiến trúc Gothic revival. Một trong những nét nổi bật của cung điện là tháp chuông đồng hồ Big Ben. Cung điện có 1100 phòng, các phòng quan trọng nhất là phòng của Hạ viện và Thượng viện. Cung điện cũng có phòng ủy ban, hành lang, phòng ăn, bar, phòng tập thể dục. Đây là nơi cử hành các đại lễ quốc gia, nổi bật nhất là lễ Khai mạc Quốc hội. Tòa nhà này gắn liền với lưỡng viện quốc hội, do đó, người ta dùng từ “Westminster” để chỉ Quốc hội.

Cung điện Westminster có 1.100 phòng, các phòng quan trọng nhất là phòng của Hạ viện và Thượng viện. Toàn bộ kiến trúc cung điện được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic revival. Một trong những nét nổi bật của cung điện là tháp chuông đồng hồ Big Ben. Tháp đồng hồ của cung điện Westminster được biết đến với tên gọi quen thuộc là Big Ben (tên chính thức là Tháp Elizabeth II). Khách tham quan sẽ được người hướng dẫn trình bày lịch sử của tháp, của quả chuông nổi tiếng và làm thế nào chiếc đồng hồ của tháp lại được mệnh danh là chiếc đồng hồ công cộng chạy chính xác nhất thê giới.

Cung điện Westminster có Tu viện Westminster nổi tiếng ở phía Tây – đây là Trường dòng thánh Peter Westminster. Tu viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic, có diện tích hơn 2.970m2. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi từ vùng Cean nước Pháp, sa thạch Reigate ở Surrey và cẩm thạch của vùng Purbeck, Dorset, nước Anh. Mái vòm chính giữa tu viện được thiết kế vô cùng trang nhã và tinh tế với những đường nét nhỏ mảnh kéo dài từ sàn đến hết trần tu viện, tạo cảm giác như cả tòa tháp đang hướng đến tận thiên đường và khung cửa sổ được bô trí trên cao để lấy ánh nắng.

Nơi đây là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn nước Anh
Nơi đây là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn nước Anh

Trong thời gian nghỉ hè của Quốc hội, cung điện Westminster mở cửa đón các tour du lịch vào tham quan. Các đoàn khách được tổ chức thành những nhóm có hướng dẫn viên riêng, theo từng loại ngôn ngữ như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý… và có những quy định khá nghiêm ngặt. Đặc biệt, du khách phải chuẩn bị cho một chuyến tham quan phải đi bộ rất nhiều, do đó trẻ em còn quá nhỏ sẽ bị hạn chế. Đây chắc chắn sẽ là một chuyến đi tham quan thú vị nếu bạn có cơ hội được đến với London, nước Anh.

Những điều thu vị xoay quanh cung điện Westminster

Du khách vào cung điện Westminster qua lối vào chính là cổng St Stephen, sau khi tham quan các phòng họp thượng viện, hạ viện, các phòng khánh tiết, phòng trưng bày nghệ thuật, các phòng chức năng khác sẽ đến phòng khánh tiết trung tâm. Đó là một đại sảnh hình bát giác, một điểm nhấn trọng tâm của cung điện nằm giữa nhà Hạ viện và Thượng viện – một “ngã tư” của nhà Quốc hội. Bên kia phòng họp Thượng viện là một hành lang riêng rẽ xuyên qua phía dưới tháp Victoria dẫn đến khu vực từng là nơi Quốc hội nhà nước đầu tiên của nước Anh nghị sự và điều hành, phòng riêng của Nữ Hoàng, gallery nghệ thuật của Hoàng Gia. Gallery cũng là nơi các nghị sĩ của hai viện gặp gỡ và nghe các bài diễn văn của các vị đứng đầu nhà nước và chính phủ. Phía bắc của nhà Hạ viện là khu văn phòng dành cho các bộ trưởng và các quan chức chính phủ.

Sự uy nghi, tráng lệ vẫn còn nguyên như ngày William the Conquetor, vị vua đầu tiên làm lễ đăng quang ở đây. Kể từ đó, tất cả các quốc vương, ngoại trừ Edward V và Edward VII, đều được trao vương miện tại tu viện này.

Phía trong tòa nhà là nghị viện anh với những quy chế riêng biệt như:

  • Không được hút thuốc.
  • Ít họp và làm nhiều luật hơn.
  • Nhà vua không được phép vào Viện thứ dân.
  • Cấm chửi thề.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

Đăng bình luận