Kinh Nghiệm Du Học

Học luật tại Anh như thế nào?

Bạn đang lo lắng đầu ra cho công việc mà mình sắp học? Bạn không biết nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Anh? Có người đã khuyên bạn nên lựa chọn ngành Luật khi đi du học Anh, vậy bạn sẽ học luật tại Anh như thế nào?

Vì sao nên chọn ngành luật khi đi du học?

Vì sao nên học ngành luật khi đi du học Anh?
Vì sao nên học ngành luật khi đi du học Anh?

Việc lựa chọn học ngành gì luôn khiến nhiều bạn sinh viên và gia đình đau đầu, không phải vì lo lắng tới học lực hay sở thích mà vấn đề quan trọng là đầu ra của ngành học đó như thế nào. Tuy nhiên, một khi bạn đã quyết định lựa chọn ngành luật thì hãy yên tâm, đây là những lý do chúng tôi gọi quyết định đó của bạn là sáng suốt:

– Tốt nghiệp chuyên ngành luật có thể mang tới cho bạn địa vị cao trong xã hội, công việc ổn định có triển vọng thăng tiến và mức lương hấp dẫn.

– Cơ hội nghề nghiệp của bạn được mở rộng ở mọi lĩnh vực: từ luật sư, cố vấn pháp luật, chính trị, kinh tế, ngân hàng hay bất cứ ngành nghề nào khác. Ngày nay mọi công việc đều cần tới sự hỗ trợ và tư vấn về luật pháp.

– “Không gian” làm việc của bạn sẽ không chỉ gói gọn trong những quyết định hành chính mà còn bám sát với cuộc sống thường nhật. Bất cứ người dân nào cũng cần tới sự hỗ trợ về luật pháp trong việc kinh doanh, lập di chúc, mua bán nhà cửa, đất đai, …

– Học luật sẽ buộc bạn phải chăm chỉ, có phương pháp học tập, lập luận và cách sử dụng ngôn ngữ hơn. Đây sẽ là những nhân tố giúp bạn trở nên linh hoạt, nhạy bén và sắc sảo hơn bất cứ ngành nghề nào khác.

Chương trình đào tạo ngành Luật tại Anh như thế nào?

Cũng như nhiều quốc gia khác, chương trình học ngành Luật tại Anh sẽ có sự khác biệt giữa các trường. Một số trường sẽ giảng dạy Luật Châu Âu và luật trong kinh doanh là một phần trong các khóa học luật phổ thông, trong khi một số trường khác lại dạy các môn này thành các khóa học riêng. Phụ thuộc vào chuyên ngành và lĩnh vực của từng trường, nội dung và khía cạnh trong nghiên cứu luật có sự khác nhau.

Học Luật tại Anh như thế nào?
Học Luật tại Anh như thế nào?

Tại Anh, khi bạn đăng ký học ngành Luật, 7 môn học bắt buộc bạn phải học đó là:

– Luật Hiến pháp

– Luật hình sự

– Luật dân sự

– Luật hợp đồng

– Luật đất đai

– Luất tín thác

– Luật của Liên minh Châu Âu

Đây là những môn học nền tảng cho chuyên ngành Luật tại Anh. Với việc được đào tạo 7 môn học này trong các trường đại học ở Anh, khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân Luật bạn sẽ được miễn thi đối với kỳ thi Sát hạch nghề nghiệp phổ thông (Common Professional Examination – CPE) do Hiệp hội Luật sư và Tư vấn pháp lý tại Vương quốc Anh ra đề.

Bạn sẽ mất khoảng 2 năm để hoàn thành hết 7 môn học trên đây, từ cuối năm thứ hai trở đi bạn bắt đầu học chuyên ngành. Với sinh viên luật tại Anh, bạn có thể lựa chọn học luật ở nước ngoài vào năm thứ 3 để có cái nhìn cận cảnh hơn về việc vận hành hệ thống luật tại một quốc gia khác. Việc này là vô cùng quan trọng giúp bạn có cái nhin đa chiều và thực tế hơn về hệ thống pháp luật quốc tế.

Nhằm trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng thực tế cho sinh viên, tất cả các khóa đào tạo Luật tại Anh luôn tổ chức “moots” (một cuộc tranh luận pháp lý dựa trên các tình tiết cho sẵn”. Thông qua bài học thực hành như thế này, các bạn sẽ được phát triển kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, giao tiếp, tranh luận và tổng hợp vấn đề – những kỹ năng cần thiết cho một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.

Phiên tòa gia đình tại Anh.
Phiên tòa gia đình tại Anh.

Như vậy có thể thấy, lựa chọn học ngành luật tại Anh là một lựa chọn du học sáng suốt của bạn. Bạn vừa có cơ hội mở rộng hiểu biết văn hóa của mình khi đi du học Anh cũng như có nhiều cơ hội đào tạo chuyên sâu hơn nữa trong lĩnh vực luật pháp. Với những tư vấn du học Anh cho chuyên ngành luật trên đây, hy vọng các bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận