Kinh Nghiệm Du Học

Hệ thống giáo dục tại Vương quốc Anh

Nền giáo dục tại Vương quốc Anh có truyền thống và uy tín lâu năm trong hệ thống giáo dục toàn cầu. Đến với du học Anh, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống du học quốc tế, môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng. Không những thế đây còn là dịp bạn có thể khám phá xứ sở sương mù cùng những mảnh đất châu Âu huyền bí. Nhưng trước hết hãy cùng New Ocean khám phá hệ thống giáo dục tại Vương quốc Anh để phần nào hiểu hơn về quốc đảo này.

Khám phá hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Khám phá hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Trong hệ thống giáo dục tại Vương Quốc Anh có hai hệ thống riêng biệt nhưng tương thích với nhau: một hệ thống được sử dụng tại nước Anh, xứ Wales và Bắc Ailen; hệ thống thứ hai được sử dụng tại Scotland. Nhưng dù theo học tại hệ thống nào đi chẳng nữa thì chương trình giáo dục phổ cập bắt buộc vẫn giành cho trẻ em dưới 16 tuổi.

1. Giáo dục phổ thông tại Vương quốc Anh

Tại Vương quốc Anh, trẻ em dưới 5 tuổi có thể được bố mẹ lựa chọn cho đi học tại trường mầm non hay không. Chương trình học ở lứa tuổi này là không bắt buộc – cũng giống như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chương trình phổ cập giáo dục tại Anh được thực hiện với học sinh từ 5 tới 16 tuổi tại hai cấp học là tiểu học (6 năm) và trung học (5 năm)

Sau khi hoàn thành khóa học này các bạn sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp trung học GCSE (General Certificate of Secondary Education). Kết quả đánh giá quá trình học tập ở bậc học này có ảnh hưởng tới việc theo học các khóa tiếp theo tại Anh.

2. Giáo dục sau phổ thông

Sau khi có được chứng chỉ GCSE, các bạn học sinh có thể tiếp tục học khoảng 18 tháng tới 2 năm tại các trường trung học phổ thông, các học viện và các trường đại học. Tại đây các bạn sẽ trải qua 2 phần học là AS và A2, qua đó sẽ có kết quả tổng hợp để xét bằng A-Level một cách chính xác hơn.

Tại phần AS, các bạn học sinh phải lựa chọn từ 3 tới 5 môn, mỗi môn có 3 học phần và sẽ làm bài thi vào cuối năm thứ nhất.

Phần A2, là nấc tiếp theo, học sinh tiếp tục chọn ra 3 trong số những môn đã hộc ở AS để học chuyên sâu hơn. Mỗi môn học cũng sẽ có 3 học phần và các bạn sẽ làm bài thi hết môn vào cuối năm thứ 2.

Điểm một môn học A-Level đầy đủ được tính bằng tổng điểm mỗi môn ở học phần AS cộng với A2. Kết quả này sẽ là điều kiện để các bạn được xét tuyển vào các trường đại học khi có nhu cầu học tiếp.

Ngoài ra, nếu bạn không lựa chọn hình thức học như trên, bạn có thể theo học tại các trường dạy nghề. Tốt nghiệp khóa học nghề các bạn sẽ có bằng và chứng chỉ tương đương A-Level và kết quả học nghề cũng là điều kiện để xét học tiếp ở bậc đại học.

Giáo dục phổ thông khi du học Anh

Giáo dục phổ thông khi du học Anh

Đối với các bạn học sinh Việt Nam có mong muốn đi du học Anh, nếu các bạn đang theo học tại các trường trung học phổ thông các bạn có thể tham gia khóa học A-Level cùng với các bạn học sinh bản địa hoặc tham gia khóa Dự bị đại học. Ưu điểm của chương trình dự bị đại học đó là thời gian theo học ngắn hơn: thường là kéo dài 1 năm. Chương trình này thường do từng trường đại học hoặc cao đẳng trực tiếp giảng dạy vì không có chương trình chung trên toàn quốc. Do vậy khi đăng ký học các bạn cần xác định rõ chuyên ngành cũng như danh sách các trường Đại học chấp nhận kết quả khóa học dự bị đại học của bạn. Chương trình này phù hợp với những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam.

3. Đại học ở Anh

Chương trình học đại học ở Anh thường kéo dài khoảng 3 tới 4 năm (tùy thuộc vào sự lựa chọn của học sinh). Mỗi năm học các bạn sẽ phải học những môn bắt buộc và những môn tự chọn. Kết quả học tập mỗi năm sẽ được tính vào bảng điểm tốt nghiệp đại học.

Điểm khác biệt trong trương chình đại học ở Anh đó là một năm học các bạn sẽ có 3 kỳ học, mỗi kỳ sẽ kéo dài khoảng 3 tới 4 tháng. Tại 2 kỳ đầu của mỗi năm học sẽ là khoảng thời gian để các bạn lên lớp nghe giảng và thảo luận, kỳ 3 sẽ giành để các bạn làm luận văn và chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm.

Sinh viên quốc tế du học Anh bậc đại học

Sinh viên quốc tế du học Anh bậc đại học

4. Bậc sau đại học ở Anh

Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục học tại Anh, bạn có thể theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ. Với những bạn tốt nghiệp đại học tại Việt Nam thì cần theo học chương trình Dự bị thạc sĩ, đây là thời gian quý giá để bạn tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị tốt nhất cho khóa học Thạc sĩ của mình.

Chương trình Thạc sĩ tại Anh thường đi thẳng vào vấn đề chuyên sâu do đó chỉ cần 1 năm là có thể hoàn thành bậc học này. Kết thúc khóa học, bạn phải viết một bài luận từ 10.000 tới 15.000 từ cùng với đó là điểm tổng hợp của bài thi cuối năm và quá trình học tập.

Với khóa học Tiến sĩ, nghiên cứu sinh sẽ mất ít nhất là 3 năm để học tập và hoàn thành luận văn khoảng 70.000 từ.

Hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Qua những thông tin trên đây, New Ocean hy vọng đã phần nào phác thảo nên hệ thống giáo dục tại Anh – một hệ thống tiên tiến, chất lượng và linh hoạt. Hy vọng đây se là thông tin bổ ích để giúp các bạn tự tin hơn trong việc quyết định đi du học Anh của bản thân.

Liên hệ để được tư vấn và có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ANH – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận