Câu Chuyện Du Học

Hành trình khám phá nước Anh của cô gái Việt

Đi du học không chỉ là bạn cặm cụi với sách vở ngày này qua ngày khác, mà đi du học là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm. Hãy tận dụng những cơ hội quý giá này để khám phá vùng đất nơi bạn đang sinh sống để hiểu và yêu thêm về mảnh đất đó. Hãy cùng bạn Phạm Thu Trang, du học sinh ngành Phát triển tại Đại học Sussex, khám phá nước Anh qua chuyến hành trình của bạn ấy trong năm học vừa rồi. Hãy cùng xem và cảm nhận những điều thú vị về việc đi du học Anh các bạn nhá.

Khám phá thành phố Liverpool khi đi du học Anh

Khám phá thành phố Liverpool khi đi du học Anh

“Ngoảnh đi ngoảnh lại, thấy một năm trôi qua thật quá chóng vánh, sắp hết thời gian ở Anh đến nơi rồi mà chưa đi được đến đâu hết cả. Đợt này đang nghỉ lễ phục sinh dài dài, mặc dù bài tập thì đầy, bây giờ đang phải vắt chân lên cổ viết cho kịp tiến độ, nhưng mình vẫn cứ đánh một chuyến đi chu du vài thành phố ở nước Anh – nước Anh ở đây là nước England, chứ mình chưa đi sang các nước Scotland, Wales hay Ireland.

Khi bắt đầu lập kế hoạch, mình với cô bạn đồng hành tên Mai không hề có chủ định sẽ đi theo “dòng lịch sử”, nhưng nhìn lại 10 ngày lang thang thì bọn mình nhận ra chuyến chu du vừa rồi đã trải dài suốt 10 thế kỷ nước Anh.

Hãy bắt đầu với lịch sử nước Anh từ thế kỷ XI, với điểm đến đầu tiên là Durham. Tại đây, mình dự hội thảo tại trường Đại học Durham, nằm trong khuôn viên của tòa lâu đài và nhà thờ được William The Conquerer xây dựng từ thế kỷ này.

Sau đó, chúng tớ được hiểu thêm về nước Anh ở thế kỷ XV tại điểm đến thứ hai là York và Scarborough. York là một bên tham gia trong Chiến tranh Hoa hồng (War of Roses) giữa nhà York và nhà Lancashire. Ở đây có rất nhiều bảo tàng, di tích từ thời Chiến tranh Hoa hồng. Lang thang từ York đi sang Scarborough là chúng tớ được tới với địa danh trong bài dân ca “Scarborough fair” nổi tiếng. Wikipedia nói là bài dân ca này bắt đầu xuất hiện ở miền Yorkshire vào khoảng thế kỷ XVI – XVII.

Trải nghiệm văn hóa nước Anh trong trang phục người dân York

Trải nghiệm văn hóa nước Anh trong trang phục người dân York

Tiếp nữa chúng tớ được đến với Stratford-upon-avon, quê hương của Shakespeare. Đến đây mới biết là nhà ông ý rất giàu, bố ông là thương gia có tiếng, gia đình ông có tới 5 ngôi nhà ở khắp Stratford, cái nào cũng to rộng bề thế (theo tiêu chuẩn của thế kỷ XVI). Thế mà mình cứ nghĩ nghệ sỹ ai cũng nghèo.

Điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình khám phá nước Anh của chúng mình đó là thành phố Liverpool, cái ổ của những con bọ The Beatles.

Ở mỗi thành phố nào bọn mình đều đến thăm lần lượt các địa điểm như bảo tàng, lâu đài, di tích lịch sử, ngắm cảnh thiên nhiên, … Mỗi một địa điểm tại đây đều có những dấu ấn riêng với chúng tớ.

Lâu đài cổ kính nhưng không giống như tưởng tượng

Nghe lâu đài thì thấy hoành tráng lắm. Ừ thì hồi thế kỷ mười mấy mà xây được tòa nhà cao như vậy là cũng ghê rồi. Đến những chốn này, bụng bảo dạ có lẽ Kengnam 150 năm nữa chắc cũng thành siêu lâu đài của thế kỷ XXI.

Lâu đài của thế kỷ XI thường thấp và họ có xu hướng xây trên đồi cao để kết hợp với mục đích quân sự. Nói chung là tối, ẩm thấp và rất lạnh nữa. Người ta sưởi ấm bằng bếp lửa, nhưng mình nghĩ than củi cứ đốt trong phòng thế chẳng phải cứ hít mỗi cái khí cacbon oxide gì gì nó thải ra, cộng với hít đủ các thể loại bụi, rồi cửa sổ thì lờ mờ tối, thì cũng không thoải mái lắm. Lâu đài ở thế kỷ XVI được xây cao hơn, nhưng nhiều phần do chiến tranh tàn phá nên không cái nào còn nguyên vẹn, nhiều chỗ chỉ còn giữ được cột, móng với mấy bức tường gạch đã đổ nát. Tuy nhiên, nhìn chung người Anh vẫn giữ được nhiều lâu đài thành quách từ hồi xửa hồi xưa.

Bảo tàng ở mọi nơi bạn tới

Đi đến đâu chúng tớ cũng thấy bảo tàng. Phần nhiều các bảo tàng thường ở trong mấy tòa lâu đài cổ kính, họ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đánh nhau sang làm bảo tàng trưng bày.

Bảo tàng The Beatles ở Liverpool mới hơn và là nơi mình thích nhất. Mình cũng chẳng phải fan hâm mộ Beatles lắm, nhưng vào đó thì cũng thấy được phần nào thăng trầm của ban nhạc. Cảm giác rất xúc động vì biết được họ gặp nhau như thế nào, thành lập nhóm ra sao, rồi thành công, rồi mâu thuẫn, rồi tan rã, rồi mỗi người đi theo một con đường khác nhau. Album cuối cùng của nhóm này chính là Let it be do Paul McCartney viết, người thúc đẩy sự tan rã của The Beatles. Chính bởi thế họ mới nói “there will be an answer – let it be.” Giờ mình mới hiểu ra ý nghĩa của bài hát này.

Bảo tàng The Beatles - một nét văn hóa Anh hiện đại

Bảo tàng The Beatles – một nét văn hóa Anh hiện đại

Phong cảnh và thiên nhiên nước Anh

Cảnh thiên nhiên ở các thành phố nói chung là rất đẹp. Thành phố nào cũng thường có con sông chảy quanh, nên họ thường đặt tên thành phố cùng với con sông. Ví dụ như Stratford-upon-Avon, Newcastle-upon-Tyne, Durham có sông Wear (nhưng mình không thấy họ gọi là Durham-upon-Wear), York có sông Ouse (một nhánh nhỏ chảy qua thành phố tên là Foss). Sông ở Durham và York rất sạch, nhưng sông Avon thì bẩn và mùi như Tô Lịch ấy. Chúng mình cũng thấy hơi tiếc vì tượng đài Shakespeare lại đặt cạnh một con sông không mấy sạch như thế. Scarborough và Liverpool đều có biển.. Biển Scarborough đẹp nên thơ nhưng với mình biển ở đây đều rất lạnh.

Với trải nghiệm 10 ngày thú vị khám phá nước Anh, cô bạn Thu Trang của chúng ta thấy quyết định du học của mình quả không lãng phí chút nào. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có đang ấp ủ dự định tìm kiếm học bổng để thực hiện kế hoạch du học của mình hay không? Hãy coi đó là một cơ hội để bạn tự mình trải nghiệm nhiều điều thú vị tại xứ sở sương mù này trong tương lai.”

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

Đăng bình luận