Câu Chuyện Du Học

Giành học bổng Chevening chỉ với một bước

Được biết tới là học bổng danh giá và uy tín nhất nước Anh, học bổng Chevening dành riêng cho những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. Với độ khó như vậy, việc giành học bổng Chevening chỉ với một bước đăng ký là điều vô cùng đáng ngưỡng mộ và bạn Lê Minh Khương du học sinh Việt Nam đã làm được điều đó.

Điểm cộng cho hồ sơ săn học bổng Chevening

Để có thể tiến gần hơn tới cơ hội sở hữu suất học bổng Chevening, trước hết bạn cần ghi nhớ những điều tiên quyết cho một bộ hồ sơ săn học bổng du học Anh theo chương trình này đó là:

– Tốt nghiệp loại giỏi

– IELTS 6.5

– Bản “tuyên ngôn” cá nhân (personal statement) phải chứng tỏ bạn có thể là “nhà lãnh đạo tiềm năng và những người có ảnh hưởng trong tương lai, phát triển bản thân và nâng cao kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà sau khi trở về”.

Lê Minh Khương chia sẻ: “biết được những yêu cầu của học bổng như vậy, để hồ sơ nổi bật và thuyết phục, mình phải chứng minh mình có khả năng và phù hợp. Vì mình học chuyên ngành ngôn ngữ nhưng nộp đơn vào ngành truyền thông nên mình cần chứng mình mình có khả năng và phù hợp với ngành này. Tiếp nữa chính là khả năng ngoại ngữ, theo yêu cầu bạn cần đạt 6.5 IELTS nhưng mình nghĩ nếu có IELTS ít nhất là 7 thì bạn sẽ dễ lọt vào tầm ngắm của ban giám khảo hơn. Song song với đó, bạn cũng nên có sẵn thư nhập học của một trường nào đó tại Anh để chứng minh bạn đủ điều kiện học.

Kinh nghiệm giành học bổng Chevening ngay từ lần đầu tiên đăng ký

Một phần không thể thiếu trong bản khai khi chinh phục học bổng Chevening hay bất cứ học bổng du học Anh nào bạn cũng cần nêu các kinh nghiệm làm việc liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên của chương trình đó.

Và cuối cùng là những cống hiến của bạn cho cồng đồng và xã hội từ trước tới nay. Mình đã chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho các em học sinh bảo trợ của tổ chức phi chính phủ của Pháp – Passerelles numériques tại Đà Nẵng, tham gia phiên dịch cho một số hội nghị quốc gia như Hội nghị Bộ trưởng tài chính ASEAN 2008,… do đó khi nộp học bổng mình dã liên lạc với các tổ chức này để xin xác nhận.

Tiếng Anh – yếu tố tiên quyết để giành học bổng Chevening

Theo Khương tiếng Anh là yếu tố tiên quyết để giành học bổng Chevening hay bất cứ học bổng nào. Bạn muốn đi du học nước ngoài nhưng tiếng Anh của bạn chưa đủ điều kiện thì kế hoạch đó sẽ gặp vô vàn khó khăn. Với tâm niệm như vậy, mình luôn ưu tiên cho việc học tiếng Anh lên hàng đầu. Mình luyện tập tiếng Anh chủ yếu thông qua việc thực hành chứ không phải trên sách vở. Khi xem phim hay chương trình thời sự mình không mở các chương trình có phụ đề vì như thế mới có thể nhanh chóng rèn tính phản xạ tốt cho bản thân. Bên cạnh đó, khi học đại học, mình thường tham gia vào trang Couchsurfing để cho người nước ngoài ở homestay khi họ tới du lịch. Mình thường giành nhiều thời gian trò chuyện về văn hóa và đất nước họ. Đây có lẽ là sự chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho chuyến du học của mình.

Kinh nghiệm săm học bổng Chevening thành công

Không chỉ với Chevening mà với bất cứ học bổng du học nào đi chăng nữa, bạn cũng cần sự bền bỉ, kiên trì khi “săn” chúng. Mình đã rất may mắn khi được học bổng danh giá này ngay từ lần đăng ký đầu tiên, nhưng cũng có nhiều người khác phải qua nhiều năm kinh nghiệm với có được kết quả như ý. Điều quan trọng là không được bỏ cuộc khi bạn chưa chạm tới đích.

Ngoài ra, như mình đã nói, tiếng Anh tốt là một điều vô cùng quan trọng. Nhiều bạn mặc dù học rất giỏi nhưng cũng ngậm ngùi bỏ lỡ nhiều học bổng vì không đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh.

Vì vậy việc chuẩn bị những hành trang cần thiết và dồn hết tâm sức vào việc chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng ngay từ những bước đầu là vô cùng quan trọng và bạn không thể bỏ qua.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng Chevening trên đây, hy vọng sẽ ngày càng nhiều bạn chinh phục thành công học bổng này cũng như những học bổng khác.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận