Văn Hóa Nước Anh

Fish and chips – Thức ăn nhanh nổi tiếng ở nước Anh

Nước Anh không chỉ nổi tiếng từ những biểu tượng kỹ vĩ như tháp chuông đồng hồ Bigben, cung điện Buckingham tráng lệ, những tòa lâu đài cổ kính,… Nước Anh còn làm du khách khó quên bởi nét độc đáo trong ẩm thực ở một món ăn truyền thống, có bản sắc riêng. Đó chính là fish and chips. Du học Anh hay du khách đến nước Anh hãy đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

Fish and chips là gì?

Fish and chips (đôi khi trong văn bản viết người ta viết là “fish” “’n’ chips”), thực chất là sự kết hợp của cá và khoai tây chiên. Hai nguồn thực phẩm giá rẻ và phổ biến tại Anh, đem đến một món ăn thông dụng trong các tầng lớp bộ phận dân cư… Phong cách ẩm thực hiện đại của một đất nước phát triển gắn liền với món ăn nhanh, tiện lợi, nhẹ nhàng nhưng bổ dưỡng. Các nhà hàng cũng được bố trí xen kẽ, thoáng mát mà vẫn tinh tế, sang trọng… với điểm nổi bật là các giỏ hoa tươi treo trên tường. Chẳng quá khó để bạn tìm món fish and chips trong hệ thống các cửa hàng bán thức ăn sẵn có thể đem về nhà (take away food) hay trong những quán rượu truyền thống trên một con đường, một khu phố ở nước Anh.

Fish and chips – Thức ăn nhanh nổi tiếng ở nước Anh
Fish and chips – Thức ăn nhanh nổi tiếng ở nước Anh

Theo lịch sử nguồn gốc các món ăn, fish and chips ra đời ở thế kỷ 19 ở Anh, sau lan sang các thuộc địa như Úc, New Zealand, và các phần của Bắc Mỹ… có một loại cá trắng fillet đặc biệt (white fish) để chiên sau khi đã tẩm bột. Bột là một hỗn hợp nhiều thứ (bột mỳ, bột ngô, bột nổi, trộn trong trứng và nước có ga…). Nếu cá là cả một miếng to thì khoai tây nhất thiết là những miếng lát nhỏ. Món fish and chips truyền thống được gói trong giấy báo. Món ăn này thường có kèm nước sốt cà chua, một vài hạt đậu xanh và một lát chanh…

Nguyên liệu dành cho món này chỉ là cá và khoai tây
Nguyên liệu dành cho món này chỉ là cá và khoai tây
Nó được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng khu phố Anh
Nó được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng khu phố Anh

Món ăn ưa thích của người dân nước Anh

Món ăn nhanh và tiện lợi này nhanh chóng được mọi người yêu thích và lan truyền đến khắp các thuộc địa như Australia, New Zealand và các khu vực khác ở Bắc Mỹ. Loại cá dùng để chế biến món ăn này là cá tuyết, một loại cá phổ biến ở Đại Tây Dương. Đầu tiên, từng miếng fillet cá được chiên giòn sau khi tẩm lớp hỗn hợp bột pha từ bột mỳ, bột ngô, bột nổi, đánh tan với trứng và nước có ga. Sau đó cá được dọn ra cùng khoai tây chiên xắt nhỏ nhưng không quá mỏng. Món fish & chips truyền thống phải được gói trong giấy báo, kèm nước xốt cà chua, một vài hạt đậu xanh và một lát chanh. Phiên bản fish and chip ở Scotland có thêm dấm và nước.

Đây thực sự quả là món ăn nhanh ngon và bổ dưỡng khi đến với xứ sở sương mù
Đây thực sự quả là món ăn nhanh ngon và bổ dưỡng khi đến với xứ sở sương mù

Tuy chỉ là cá tẩm bột rán và khoai tây chiên nhưng sự kết hợp giữa cảm giác thơm giòn của khoai tây, vị ngọt của từng thớ thịt cá trắng như tuyết, vị bùi bùi của đậu nghiền, sốt cà chua và một chút chua nhè nhẹ từ lát chanh mỏng… hòa vào nhau và mang đến cho thực khách một hương vị ấn tượng.

Du khách có thể bắt gặp cách làm giống thế này ở một số nước khác nhau, tuy nhiên thưởng thức fish and chips ở Anh lại mang đến một cảm giác hoàn toàn khác biệt. Du khách sẽ bắt gặp fish & chips được bán ở khắp nơi, từ nhà hàng chuyên bán thức ăn nhanh đến những quầy nhỏ bên đường. Cửa hàng bán fish & chips theo tiếng lóng của Anh là “chippy” hay “chipper”.

Người dân ở xứ sở sương mù có thể tự hào về món ăn truyền thống của họ. Fish and chips – món ăn ko chỉ đánh dấu thương hiệu của ngành công nghiệp thực phẩm của một đất nước hiện đại mà còn cho thấy sự ảnh hưởng của nó tới văn hóa ẩm thực của các nước khác trên thế giới….

Đăng bình luận