Câu Chuyện Du Học

Du học Vương quốc Anh: Bắt đầu từ bậc A

Du học Vương quốc Anh: Bắt đầu từ bậc A

Trong thời gian qua, lượng du học sinh Việt Nam sang Anh gia tăng đáng kể nhờ nhiều em theo học hệ A, có thể gọi là bậc dự bị đại học hoặc phổ thông trung học vì nhiều trường nhận học sinh từ lớp 11 hay 12 ở Việt Nam. Không ít bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng cho nhóm du học sinh này, vì các em còn đang ở độ tuổi vị thành niên và giai đoạn hình thành nhân cách.

 

Phóng viên của Ban Việt ngữ Đài BBC Nguyễn Hùng đã tìm đến khu ký túc xá của học sinh nam tại trường nội trú Rossall ở Lancashire thuộc miền Tây-Bắc nước Anh.

Trường được thành lập cách đây hơn Trong thời gian qua, lượng du học sinh Việt Nam sang Anh gia tăng đáng kể nhờ nhiều em theo học hệ A, có thể gọi là bậc dự bị đại học hoặc phổ thông trung học vì nhiều trường nhận học sinh từ lớp 11 hay 12 ở Việt Nam. Không ít bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng cho nhóm du học sinh này, vì các em còn đang ở độ tuổi vị thành niên và giai đoạn hình thành nhân cách.nam học sinh nhưng sau Thế chiến thứ hai, trường bắt đầu nhận cả học sinh nữ.

 

Quốc Anh, một sinh viên Việt Nam học dự bị năm cuối, là một trong những người giúp quản lý khu nhà này. Mặc dù vậy, phòng của Quốc Anh cũng chỉ nhỏ chừng 7 – 8m2. Đến nay, sinh viên Việt Nam như Quốc Anh không còn xa lạ với thầy cô, đặc biệt như với thầy giáo David Boothroyd. Quốc Anh cùng các bạn thỉnh thoảng cũng đến nhà thầy để ăn uống.

Hiệu trưởng của Trường Rossal là Tim Wilbur về làm việc ở đây đã ba năm nay. Ông đánh giá sinh viên Việt Nam có những phẩm chất tốt như chăm học, hòa đồng và theo ông cho tới nay sinh viên Việt Nam đều thành công tại trường. Năm trước, một sinh viên đã được 44/45 điểm trong kỳ thi tú tài quốc tế. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm thường gặp ở các ngôi trường Anh là vấn đề cầu kinh Thánh theo truyền thống. Trường Rossal yêu cầu tất cả học sinh phải dự các buổi cầu nguyện tại nhà thờ của trường. Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Tim Wilbur, học sinh theo đạo Hồi, đạo Phật không bắt buộc theo nghi lễ này.

Trong những buổi ăn trưa ở trường, học sinh nhỏ được ưu tiên đi ăn trước sau đó đến các học sinh lớn hơn. Chênh lệch thời gian giữa hai nhóm thường là một tiếng. Với truyền thống từ lâu nay, thầy cô giáo và lớp trưởng như Hoàng Lâm có cửa riêng để vào phòng ăn. Cũng tương tự như vậy, trong lúc học sinh bình thường không được giẫm lên cỏ ở quảng trường thì thầy cô và lớp trưởng được ngoại lệ.

Ở một vùng khác là Croyden ở hướng Nam London có một ngôi trường A-level với vài chục học sinh Việt Nam đang theo học. Trần Việt Hưng đang học năm thứ hai, sang đây từ tháng 1-2003, cho biết:

– Khi mới sang em rất bất ngờ vì sĩ số lớp học ít hơn ở Việt Nam nên có nhiều cơ hội để nói chuyện với thầy cô hơn. Thầy cô rất thân thiện và luôn trao đổi với học sinh những điều vướng mắc. Cạnh đó, em được làm quen với rất nhiều bạn từ các nước khác nhau, có cơ hội mở rộng tầm mắt và tìm hiểu thêm các nền văn hóa khác. Lúc đầu cũng thấy lạ lẫm, vì ở một nước mới, mà lại lần đầu tiên xa nhà, cho nên nhiều lúc cũng cảm thấy cô đơn, nhớ nhà. Thế nhưng sau đó thì quen dần. Bây giờ thì em cảm thấy có thể thích nghi và sẵn sàng đón nhận ba năm tiếp theo để học.

Nguyễn Vân Anh học AS, sang từ tháng 9-2003, nhìn lại những ngày đầu tiên trên đất khách của mình:

– Ấn tượng đầu tiên lúc em mới sang là ông bà chủ nhà (host family) rất tốt bụng, hướng dẫn, giới thiệu chung cho em về cuộc sống ở Anh. Điều thứ hai là phải dùng tiếng Anh giao tiếp trong mọi tình huống giúp kỹ năng ngôn ngữ của em phát triển hơn. Ở trường, thầy cô dạy rất tận tâm và trả lời mọi câu hỏi của học sinh, cùng thảo luận để đưa ra cách giải quyết cho một vấn đề. Em thấy cách giảng dạy đó rất hay và sĩ số cũng ít, chỉ khoảng 6 – 7 họcsinh trong một lớp, giúp cho mọi người có khả năng phát triển tư duy và khả năng trình bày của mình hơn.

Hưng cho biết việc chọn học ở Anh chủ yếu là do gia đình vì lúc đó Hưng đang học dở lớp 12, mà khi đó chỉ ở Anh có khóa A-level 18 tháng. Hưng kể thêm về suy tính của gia đình:

– Gia đình em có nghiên cứu kỹ khi chọn trường này vì trước đó em cũng nhận được học bổng từ một trường khác. Bố mẹ em đắn đo và suy nghĩ bởi khi sang một môi trường mới thì tốt nhất mình phải vào một trường tốt. Trường này thì khi lên mạng website thấy có rất nhiều thông tin chi tiết, cho biết các sinh viên trước mình là những ai và đã đến được những trường nào, trong đó có cả Cambridge, Oxford, hay LSE. Do đó, em rất tin tưởng vào trường này, đồng thời các lớp học cũng nhỏ, cho nên bố em quyết định chuyển sang trường này. Khi chuyển sang đây em cũng xin được học bổng 50%. Trong 6 tháng đầu em phải đóng 3.000 bảng, đến năm nay đóng thêm một khoản nữa là 7.000 bảng. Tổng cộng là 10.000 bảng cho tiền học, còn tiền ăn, ở khoảng 500 bảng nhân với 12 tháng là 6.000 bảng.

Không ít bậc phụ huynh cho con đi du học đều ngạc nhiên về chuyện con cái biết tính tiền và nhiều người học được cách chi tiêu hay tính toán đầu tư vào việc học phù hợp với nhu cầu của chính bản thân. Vân Anh trình bày suy nghĩ của mình:

– Em nghĩ là học ở đây hơn ở Mỹ vì mình được đi làm hợp pháp. Mình được làm thêm 20 giờ một tuần. Em nghĩ part-time job ở đây cũng nhiều, ví dụ như đi làm cho Mc Donald, Burger King, KFC, hay trong các nhà hàng Trung Quốc, Singapore. Tiền lương ở những chỗ đó xấp xỉ 4,5 đến 5 bảng một giờ. Nếu các bạn thấy có thể thu xếp được thời gian của mình thì một tuần đi làm khoảng 2 hoặc 3 buổi. Tuy nhiên em nghĩ, nó cũng chỉ hỗ trợ một phần nào chi phí bên này thôi.

Quay trở lại London, Nguyễn Hùng lấy xe ô tô chở một nhóm 3 bạn sinh viên và học sinh đi chợ Trung Quốc. Trọng Trí tâm sự về chuyện gia đình:

– Thường em liên lạc với bố mẹ qua e-mail và thỉnh thoảng bố mẹ cũng gọi điện sang xem sức khỏe thế nào. Lo lắng thì bố mẹ vẫn lo lắng vì em chỉ mới 17 – 18 tuổi thôi.

Thùy Dương đã qua chương trình A-level, từng có thời gian đi làm thêm trong Ban Việt ngữ Đài BBC và hiện đang đi học ngay cạnh đây, trong ngôi trường thuộc loại danh tiếng nhất nước Anh là LSE – Học viên kinh tế – chính trị London. Sau bậc A-level, hầu hết học sinh đều chuyển tiếp lên thành sinh viên của những trường đại học danh tiếng ở khắp mọi miền nước Anh, tùy thuộc vào nhu cầu của chính bản thân về ngành học và cuộc sống.

Liên Hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại:(04) 35378311; Fax: (04) 62756347

Hotline: 0986.842.885 – Ms.Ly

Email: [email protected]

Website: http://www.newocean.edu.vn

Đăng bình luận