Kinh Tế - Xã Hội

Du học sinh yên tâm vì Scotland ở lại với Anh

Trong thời gian vừa qua, cả Vương quốc Anh, Scotland cũng như Liên minh châu Âu nín thở theo dõi diễn biến cuộc trưng cầu dân ý của người dân xứ Scot về vấn đề liệu họ có tách khỏi Vương quốc Anh hay không? Và cuối cùng tất cả đều thở phào vui vẻ và đặc biệt là các bạn du học sinh yên tâm vì Scotland ở lại với Anh

Đã hơn 300 năm qua, sự gắn kết giữa Scotland trong Khối Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã là điều tuyệt vời. Họ hỗ trợ, hợp tác và cùng nhau thúc đẩy mọi mặt trong đời sống xã hội. Tuy nhiên càng về gần đây, những người dân Scotland cảm thấy họ như bị bỏ rơi vì các nhà lãnh đạo tại Luân Đôn đã phớt lờ các quan điểm và nhu cầu của người dân khu vực này. Những mâu thuẫn giữa việc có và không trong sợi dây ràng buộc với Khối liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã dẫn tới cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 vừa qua.

Trưng cầu dân ý ở Scotland

Tình hình trước giờ G

Trước giờ khắc quan trọng quyết định số phận của Scotland, nhiều cuộc thăm dò đã diễn ra trong đó cho thấy, số người ủng hộ việc duy trì mối quan hệ giữa Anh và Scotland chiếm ưu thế hơn nhưng còn khá chênh vênh khi tỉ lệ này chỉ cách nhau từ 2 – 8%. Nhưng một cuộc thăm dò trên mạng khác của công ty ICM lại cho kết quả ngược lại: có tới 54% người dân ủng hộ việc ly khai của Scotland. Tuy nhiên tất cả chỉ mới lạ dự báo…

Nhưng trước tình hình đó, các chính trị gia đều có động thái khác nhau nhằm thể hiện quan điểm cũng như mong muốn giành được sự ủng hộ của dân chúng về phía mình. Đó là sự lên tiếng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Anh David Cameron với mong muốn hòa hợp và thống nhất giữa Scotland với Anh vẫn tiếp tục được duy trì và hứa hẹn sẽ trao thêm nhiều quyền lực cho chính quyền ở Edinburgh.

Kết quả trưng cầu dân ý

Người Anh và người Scotland

Kết quả cuối cùng đã được công bố, con số người ủng hộ việc ở lại Khối liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chiếm quá bán trong tổng số cứ tri đi bỏ phiếu, điều này đồng nghĩa với việc chủ trương ly khai ở Scotland không thể giành được thắng lợi. Nhiều quan chức châu Âu và ở Anh lo lắng, nếu người dân Scotland chọn độc lập, đó sẽ là cơn địa chấn đối với châu lục này. Vì ậy, vui mừng là không khí bao trùm trong lúc này. Trong khi đó, người dân Scotland có tâm trạng đan xen giữa niềm vui và sự nuối tiếc.

Chính trị châu Âu chưa bao giờ nóng như lúc này và chỉ cần một tin chiến thắng dường như mọi chuyện lại trở về như cũ. Còn đối với du học sinh đang theo học tại Scotland nói riêng và tại Anh cũng như châu Âu nói chung có thể yên tâm về cuộc sống du học của mình. Mọi chuyện sẽ không có gì thay đổi và ảnh hưởng tới con đường du học của các bạn. Những chế độ, thủ tục và học bổng du học Anh cũng như Scotland vẫn được giữ nguyên như nó vẫn vậy.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận