Du học Anh vừa học vừa làm – Những quy định cần lưu ý
Cẩm Nang Du Học Kinh Nghiệm Du Học

Du học Anh vừa học vừa làm – Những quy định cần lưu ý

Du học Anh vừa học vừa làm là một xu hướng được nhiều du học sinh lựa chọn hiện nay. Nó là một trong những cách để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống sôi động tại xứ sở sương mù. Đồng thời khám phá nền văn hóa, mở rộng mối quan hệ, nâng cao khả năng giao tiếp. Và kiếm được một khoản thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, Anh Quốc là một quốc gia khắt khe trong các điều lệ về vấn đề du học Anh vừa học vừa làm. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu những quy định đó qua bài viết dưới đây nhé!

Du học Anh vừa học vừa làm
Du học Anh vừa học vừa làm

1. Du học Anh vừa học vừa làm – Luật quy định cho du học sinh quốc tế

Chi phí du học tại Anh khá đắt đỏ. Chính vì thế, cách tốt nhất là du học Anh vừa học vừa làm. Và điều đầu tiên các bạn cần nắm rõ đó là các luật lệ về làm thêm tại Anh.

Cụ thể như sau:

 • Theo Đạo luật nhập cư mới của Anh Quốc, học sinh Phổ thông không được phép đi làm thêm trong thời gian học tập. Với sinh viên Đại học, chính phủ cho phép đi làm thêm trong khoảng thời gian nhất định. 16 – 20 giờ mỗi tuần và toàn thời gian trong các dịp lễ
 • Trước khi tìm việc part – time ngoài khuôn khổ trường học, các bạn cần kiểm tra lại visa du học Anh. Tiêu chí đầu tiên là tuổi. Nếu dưới 16 tuổi và không giữ visa Tier 4 (General 4) thì không đủ điều kiện du học Anh vừa học vừa làm.
 • Sinh viên phải có bảo hiểm quốc gia. Đây là điều kiện bắt buộc để du học Anh vừa học vừa làm. Nếu chính phủ phát hiện du học sinh làm thêm không có bảo heierm, họ sẽ coi như vi phạm pháp luật. Hình phạt cao nhất đối với học sinh đó là trục xuất khỏi nước Anh
 • Bất cứ sinh viên nào muốn du học Anh vừa học vừa làm đều phải đối mặt với một số hạn chế về loại hình công việc. Bạn không thể làm việc cố định toàn thời gian. Bạn không thể làm việc như một nghệ sĩ/ bác sĩ… Không được bắt đầu một hoạt động kinh doanh hay các hình thức tự do…
 • Du học sinh chỉ được ở lại Anh Quốc sau 4 tháng tốt nghiệp.

2. Du học Anh vừa học vừa làm – Đăng ký sổ bảo hiểm

Như thông tin trên, sổ bảo hiểm quốc gia là điều kiện không thể thiếu để được du học Anh vừa học vừa làm. Để làm sổ bảo hiểm quốc gia (NI), trước tiên bạn cần đăng ký số thẻ bảo hiểm để phục vụ cho mục đích về thuế. Nó được xem tương tự như mã số thuế cá nhân.

 • Để được có NI, hãy gọi đến Jobcentre Plus (0845 600 0643) trong giờ làm việc hành chính từ 8h sáng đến 6h tối từ thứ 2 đến thứ 6.
 • Jobcentre Plus sẽ gửi đến bạn một bản đăng ký qua bưu điện. Họ sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) có ngày, giờ và địa điểm cụ thể.
 • Hoàn thành buổi phỏng vấn, trong trường hợp Jobcentre Plus yêu cầu bạn phải cung cấp thêm thông tin. Bạn cần hoàn thành sớm nhất trong thời hạn định sẵn. Họ sẽ báo ngay cho bạn biết kết quả. Nếu bảng đăng ký được chấp nhận họ sẽ gửi cho bạn số thẻ bảo hiểm cũng như thẻ bảo hiểm kèm theo.
 • Khoảng thời gian từ lúc đăng ký tới khi nhận sổ bảo hiểm là 12 tuần

3. Kinh nghiệm du học Anh vừa học vừa làm

Du học Anh vừa học vừa làm thực sự rất khó với những ai quản lý thời gian kém. Sắp xếp thời gian tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại khá vất vả. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để có thể du học Anh vừa học vừa làm nhé

Tính cạnh tranh:

 • Anh Quốc là một trong số quốc gia có đông sinh viên quốc tế nhất thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là nơi có chi phí học đắt đỏ và ít học bổng cho du học sinh.
 • Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh khá cao. Mọi người đổ dồn về các thành phố lớn. Dẫn tới sự cạnh tranh trong tìm việc ngày càng cao. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số du học sinh tại Anh đã chia sẻ, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt thì việc này cũng không quá khó như bạn nghĩ.

Thời gian xin việc thích hợp:

 • Vào các thời điểm lễ tết, giáng sinh, các cửa hàng, trung tâm thương mại cần nhiều nhân viên hơn bất kỳ khi nào. Nếu nắm bắt được cơ hội, các bạn sẽ dễ dàng có được một công việc để du học Anh vừa học vừa làm.

Trong thời gian đi làm:

 • Đặc biệt với những bạn làm thêm lần đầu phải luôn giữ thái độ bình tĩnh và lạc quan
 • Có thái độ hòa nhã với khách hàng và đồng nghiệp, đặc biệt là phải biết nhận lỗi và sửa sai.

Lưu ý tới sức khỏe bản thân:

 • Việc du học Anh vừa học vừa làm không chỉ đòi hỏi sắp xếp thời gian tốt mà là cả việc cân bằng về thể trạng bản thân. Vì bạn không chỉ đi làm mà còn phải học một lượng kiến thức khổng lồ. Vậy nên, muốn kiếm tiền thì bạn phải giữ gìn sức khỏe của mình. Và đừng để ảnh hưởng tới việc học.

Tránh bị lừa đảo hoặc bắt nạt:

 • Rất nhiều du học sinh ngậm ngùi khi phát hiện mình bị lừa đảo.
 • Có nhiều trường hợp được nhận vào thử việc. Sau đó lại bị từ chối nhận vào làm chính thức khi hết hạn thử việc. Đây rõ ràng là chủ quán lợi dụng sinh viên làm việc không công.

Trên đây là những thông tin và một số lưu ý về du học Anh vừa học vừa làm. Không thể phủ nhận những lợi ích mà làm thêm mang lại cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mục tiêu chính của bạn tới Anh là học tập. Vậy nên hãy cân bằng tốt giữa việc làm, việc học. Chọn lựa một công việc phù hợp với bản thân để đảm bảo sức khỏe.

Mọi thông tin về du học Anh Quốc luôn được New Ocean cập nhật liên tục. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.

Xem các bài viết liên quan tới du học Anh vừa học vừa làm:

 

 

Đăng bình luận