Cẩm Nang Du Học

Du học Anh Quốc ngành thiết kế thời trang năm 2017 có gì mới?

Là nơi có ngành thiết kế thời trang phát triển nhất, Vương quốc Anh luôn là lựa chọn của nhiều bạn đam mê nghệ thuật sáng tạo thời trang. Chính vì lý do nào đó mà du học Anh với ngành thiết kế thời trang trở thành xu hướng mà nhiều bạn sinh viên đam mê nghệ thuật sáng tạo theo đuổi. Vậy du học Anh ngành thiết kế thời trang có gì đặc biệt? Trường Đại học nào đào tạo ngành này tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nhé!

Ngành thiết kế thời trang là gì?

Thời trang được biết đến như ngành học tạo xu hướng và phong cách ăn mặc cho mọi người, nhưng không chỉ có vậy. Trên thực tế, thời trang còn ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội và văn hóa đời sống con người. Thời trang luôn thay đổi và cần nhiều gương mặt mới, chính vì thế việc theo học ngành thiết kế thời trang sẽ cho bạn một cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Du học Anh Quốc ngành thiết kế thời trang năm 2017 có gì mới?
Du học Anh Quốc ngành thiết kế thời trang năm 2017 có gì mới?

Tại sại bạn nên du học ngành thiết kế thời trang tại Anh Quốc?

Từ lâu đất nước Anh Quốc được biết đến là một trong những kinh đô thời trang độc đáo của thế giới, là nơi mang đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội để mở rộng và phát triển sự nghiệp. Hầu hết các học viên sau khi hoàn thành bất kỳ khóa học nào về ngành thiết kế thời trang tại Anh đều có cơ hội tự thiết kế và lăng xê một bộ sưu tập cho riêng mình. Đây không chỉ là yêu cầu cuối khóa học mà còn là cơ hội để bạn tự quảng bá mình, mở rộng cơ hội làm việc tại Anh cho một nhãn hiệu thời trang danh tiếng nào đó. Có không ít sinh viên sau khi du học Anh Quốc có đủ kỹ năng và sự tự tin để làm việc ở nhiều lĩnh vực như tư vấn thời trang, stylist, phụ trách các ấn phẩm thời trang, kinh doanh thời trang,… hoặc những suất xắc hơn có cơ hội thử sức mình với những thương hiệu đình đám như Alexander McQueen, John Galliano…

Vương Quốc Anh được mệnh danh với cái tên là kinh đô thời trang thế giới
Vương Quốc Anh được mệnh danh với cái tên là kinh đô thời trang thế giới

Đặc biệt, du học Anh ngành thiết kế thời trang là một trong những lĩnh vực chủ động đến tư duy, sự sáng tạo đột phá cùng những kỹ năng thực tế làm việc của học viên. Chính vì vậy, không khó hiểu khi hầu hết các khóa học tại các trường Đại học ở Anh đều lồng ghép các chương trình học và thực tập chuyên nghiệp tại các công nghiệp thời trang, giúp sinh viên có điều kiện tốt nhất ứng dụng những kiến thức vào thực tế.

Các khóa học thiết kế tại Anh được ứng dụng vào thực tế rất nhiều
Các khóa học thiết kế tại Anh được ứng dụng vào thực tế rất nhiều

Một số tố chất bạn cần có để thành công trên con đường thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Đam mê thôi là chưa đủ nếu bạn muốn dấn thân chinh phục lĩnh vực thời trang đẳng cấp. Để thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải là người:

  • Có kỹ năng phác thảo tốt
  • Có kỹ năng tư duy, sang tạo và kỹ năng hội họa, bố cục, màu sắc thật tốt
  • Biết cách trình bày, diễn tả tư duy và phác thảo ý tưởng sát thực nhất trên giấy hoặc máy tính
  • Thành thục các kỹ năng vẽ, cắt, may, đo, khâu và các mẫu quần áo
  • Am hiểu sâu rộng về đặc điểm các loại vải khác nhau
  • Cá khả năng tự thiết kế và quảng bá các mẫu thiết kế của riêng mình…
Người thiết kế phải là người có tố chất sáng tạo và tư duy tốt
Người thiết kế phải là người có tố chất sáng tạo và tư duy tốt
Cơ hội nghề nghiệp khi du học Anh ngành Thiết kế thời trang?

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại phòng thiết kế chuyên nghiệp, chuyên cung cấp mẫu thiết kế cho các công ty may mặc. Nếu thật sự xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội làm cho những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Stella MacCartney, John Galliano, Alexander McQueen…

Một số sinh viên sau khi học xong ngành thiết kế thời trang có thể làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang… Ngoài ra, nhiều người cũng chọn viết lách thời trang làm công việc chính thức của mình. Có thể nhắc tới Garance Doré hay Thecherryblossomgirl là hai blogger thời trang nổi tiếng người Pháp vốn có chuyên môn liên quan đến ngành học này (thiết kế đồ họa và styliste).

Với những kiến thức vững vàng về thời trang, bạn cũng có thể tham gia những lãnh địa khác như kinh doanh, mua hàng hay nhân viên công chúng, quản lí thương hiệu…

Cơ hội việc làm của ngành thời trang vô cùng phong phú và đa dạng
Cơ hội việc làm của ngành thời trang vô cùng phong phú và đa dạng
Yêu cầu đầu vào của ngành Thiết kế thời trang là gì?

Khâu đăng ký học ngành thiết kế thời trang thường khắt khe hơn nhiều so với những chuyên ngành khác và thủ tục thường có sự thay đổi giữa các cơ sở giáo dục. Với các khóa học Cử nhân, bạn cần có bằng A-level hoặc tương đương cũng như các kinh nghiệm làm việc trước đó (nếu có) trong ngành thiết kế thời trang . Nhiều trường Đại học cũng sẽ tổ chức phỏng vấn với yêu cầu trình bày portfolio để xem xét khả năng của các ứng viên. Việc đăng ký học ngành này ở bậc sau Đại học cũng diễn ra tương tự, trong đó nhiều trường sẽ yêu cầu sinh viên phải có bằng tương đương trong ngành Nghệ thuật hay Thời trang, hoặc các kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp. Một chương trình học thường kéo dài 3 năm ở bậc Đại học. Những khóa học ở bậc cao hơn của ngành thiết kế thời trang (Thạc sĩ hay Tiến sĩ) lại thay đổi tùy theo sự sắp xếp của trường và cấp học, thường xê dịch trong khoảng từ một đến ba năm.

Yêu cầu đàu vào tuy khắt khe nhưng cũng chứng minh được năng lực của bạn
Yêu cầu đầu vào tuy khắt khe nhưng cũng chứng minh được năng lực của bạn

Sinh viên quốc tế cần phải có IELTS từ 6.0 đến 6.5 để được công nhận khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp

Nên chọn trường nào khi du học Anh Quốc ngành Thiết kế Thời trang ?

Để chọn được một khóa học ngành thiết kế thời trang phù hợp, bạn cần biết mình đam mê bộ môn hoặc chuyên ngành nào nhất. Sau đó, yếu tố địa điểm đặt trường Đại học cũng cần được tìm hiểu kỹ lưỡng. Sinh viên quốc tế thường có xu hướng học ở những thành phố lớn ở Anh để được lui tới các chương trình thời trang quy mô. Tất nhiên vấn đề chi phí và điều kiện điểm số cũng cần được xem xét cẩn thận trước khi bạn đưa ra quyết định của mình.

Cùng tìm hiểu một số trường Đại học ở Anh đào tạo ngành thiết kế thời trang nhé!

1.University of Arts London (UAL): University of the Arts London (UAL) được thế giới công nhận là một trường hàng đầu về giảng dạy và nghiên cứu Mỹ thuật, Thiết kế, ngành thiết kế thời trang, Truyền thông và Nghệ thuật Biểu diễn. UAL là đại học chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế lớn nhất châu Âu, đào tạo những khóa học độc đáo nuôi dưỡng tài năng sáng tác trên khắp thế giới.

UAL bao gồm sáu đại học thành viên:  Camberwell College of Arts, Central Saint Martins (CSM), Chelsea College of Arts, London College of Communication (LCC), London College of Fashion (LCF) và Wimbledon College of Arts.

Du học ngành thiết kế thời trang tại UAL
Du học ngành thiết kế thời trang tại UAL

UAL đã từng đào tạo ra những nhà thiết kế nổi tiếng như Jimmy Choo và Jon Galliano. Không chỉ có vậy, trường còn có rất nhiều khóa học khác liên quan đến lĩnh vực thời trang như Truyền thông Thời trang, Báo chí Thời trang, Nhiếp ảnh Thời trang, Vải vóc, Quản lý Bán lẻ và thậm chí là Làm tóc và Trang điểm.

  1. Leeds College of Art (LCA): Trường Nghệ thuật Leeds (Leeds College of Art) thành lập năm 1846 và trở thành một trong những trường nghệ thuật nổi tiếng nhất nước Anh. Trường đã nuôi dưỡng nhiều nhân tài nổi tiếng thế giới trong đó có Henry Moore và Barbara Hepworth. Đây chính là ngôi trường nghệ thuật độc lập có thứ hạng cao nhất theo xếp hạng các trường đại học của Guardian (Guardian University League Tables 2014) dành cho hạng mục cơ sở đào tạo chuyên biệt.

Các hãng lớn như Louis Vuitton, Urban Outfitters, Harvey Nichols và Dior đều từng có những dự án và các buổi làm việc với trường. Là sinh viên tại Leeds College of Art, bạn cũng thường xuyên được thử sức với các cuộc thi về ngành thiết kế thời trang được thường xuyên tổ chức và tham gia vào nhiều chương trình thực tập hữu ích. Học tập tại LCA, bạn có nhiều hơn những cơ hộ học tập và trải nghiệm thực tế cùng những hãng thời trang lớn và danh tiếng.

  1. Manchester Metropolitan University (MMU): MMU là trường đại học lớn thứ 03 ở Anh và hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực ngành thiết kế thời trang, chuyên đào tạo các khóa học có tính thực tế cao dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên giàu đam mê và trong môi trường học tập kích thích sáng tạo. Các khóa học được giảng dạy tại trường bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến Sản xuất Thời trang, cho phép sinh viên làm việc trên những dự án sống động, tổ chức nhiều khóa tham quan và thực tập, giúp bạn trải nghiệm ngành công nghiệp thời trang thực tế ngay khi còn theo học tại trường.
Trường Đại học Manchester môt trong những trường Đại học hàng đầu ở Mỹ
Trường Đại học Manchester môt trong những trường Đại học hàng đầu ở Mỹ

MMU cũng là trường đại học chào đón nhiều sinh viên quốc tế, phần lớn đến từ Trung Quốc, Malaysia, Hoa Kỳ và Ấn độ.

  1. Winchester School of Art (WSA): The Winchester School of Art thuộc University of Southampton và là một trong những trường đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế hàng đầu. Tỷ lệ kiếm được việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại trường Winchester là rất cao (95% sinh viên của trường kiếm được việc làm chỉ trong vòng 06 tháng sau khi nhận bằng) do được sớm tiếp xúc với các kỳ thực tập tại ác công ty nổi tiếng như Stella McCartney hay Alexander McQueen.

Cơ hội thực tập tại các hãng thời trang nổi tiếng như Stella McCartney luôn sẵn sàng chờ bạn.

Tại trường Winchester, ngoài Thiết kế Thời trang, bạn cũng có thể học Quản lý Thời trang và Thương hiệu. Những khóa học này sẽ giúp bạn khám phá cả hai khía cạnh sáng tạo và thương mại của ngành công nghiệp này.

  1. De Montfort University (DMU): DMU đã từng được “The Which? University Guide” xếp vào danh sách một trong những đại học sáng tạo nhất Vương quốc Anh cho hạng mục các khóa học ngành thiết kế thời trang kéo dài hai năm.
De Montfort University là trường Đại học sáng tạo nhất Vương Quốc Anh
De Montfort University là trường Đại học sáng tạo nhất Vương Quốc Anh

Sinh viên trường DMU từng giành được giải thưởng của các cuộc thi lớn, trong đó có Young British Designer of the Year vào năm 2010, the Triumph Inspiration Award năm 2012, New Designer of the Year và MODA Footwear Award năm 2013.

DMU cũng là trường đào tạo giày có tiếng, được quốc tế công nhận. Sinh viên và cựu sinh viên của trường đã từng thiết kế giày cho Catherine, nữ Công tước xứ Cambridge và cả trang phục cho Lady Gaga, Kate Moss và Beyoncé.

Đăng bình luận