Câu Chuyện Du Học

Du học Anh: Nhà trọ dành cho sinh viên

Du học Anh: Nhà trọ dành cho sinh viên

Khi học tập tại một trường ở Vương Quốc Anh, bạn muốn sống trong ký túc xá, ở trong khu nhà tự nấu ăn riêng, hay bạn muốn sống cùng với một gia đình? Những thông tin sau sẽ giúp bạn Sau khi được nhận vào học tại một trường ở Vương Quốc Anh, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm nhà ở cho phù hợp với mình. Trước khi đến Vương Quốc Anh, bạn nên suy nghĩ cẩn trọng về nơi bạn sẽ ở và học tập và sinh sống.

Điều đáng mừng là trên khắp Vương Quốc Anh, đâu cũng có nhà ở loại tốt dành cho sinh viên và có nhiều sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế: Sống trong ký túc xá, ở chung căn hộ và ở tại gia (“homestay”- có nghĩa là sống cùng với một gia đình địa phương).

 

Sinh viên quốc tế ở các trường đại học thường được đảm bảo có nhà ở trong năm học đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, ngay khi bạn được nhận vào học, trường sẽ gửi cho bạn thông tin về những loại nhà ở của trường. Bạn cần khẩn trương điền và gửi lại mẫu đơn đăng ký nhà ở, nhẩt là khi bạn muốn ở trong ký túc xá. Làm vậy, bạn sẽ có cơ may thực hiện được lựa chọn số một của mình về nhà ở. Điều này rất có ích với bạn, đặc biệt nếu trường của bạn có nhiều khu nhà và các khu nhà lại nằm rải rác tại nhiều nơi.

Thậm chí ngay cả khi trường của bạn không còn nhà ở cho sinh viên, sẽ vẫn có một văn phòng tư vấn về nhà ở có thể giúp bạn tìm thuê nhà của tư nhân nếu bạn yêu cầu.

Ký túc xá

Có hai loại nhà ở trong ký túc xá: loại nhà phục vụ các bữa ăn chung và loại nhà tự nấu ăn riêng. Nếu bạn chọn sống trong những khu nhà phục vụ bữa ăn chung, thường bạn sẽ được phục vụ bữa sáng và một bữa tối. nếu bạn chọn sống trong khu nhà tự nấu ăn riêng, bạn phải mua đồ ăn trong các khu nhà phục vụ nấu ăn chung. Trong cả hai loại nhà ký túc xá này, bạn đều có thể sử dụng khu bếp chung và nhà tắm.

Sau khi ở ký túc xá trong năm đầu, sinh viên thường chuyển đến trong nhà riêng hoặc căn hộ trong năm thứ hai, khi mới đến Vương Quốc Anh thì việc sống trong ký túc xá của trường sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt cho bạn. Tuy nhiên sau năm học đầu, bạn lại có thể quyết định sẽ ở chung nhà hoặc căn hộ với bạn bè.

Khác với ký túc xá, nhà riêng và căn hộ dành cho sinh viên là của tư nhân và thường bạn phải trả tiền thuê nhà cho cả năm. Ở kiểu này thường rẻ hơn ở trong ký xá vì bạn và bạn bè của bạn có thể chung nhau tiền thuê nhà và các loại tiền gas, điện thoại và thậm chí cả tiền ăn.

Nhà trọ tại gia “Homestay”

Ngoài những lựa chọn về nhà ở đã nêu trên, kiểu ở trọ tại gia “homestay”cũng là một giải pháp đáng cân nhắc. Kiểu nhà ở này đặc biệt thông dụng đối với sinh viên ở các trường học tiếng Anh, một phần vì ở như vậy sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho sinh viên nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Bất lợi duy nhất là sinh viên ở “trọ tại gia” thường sống ở xa thường so với những người sống ở những kiểu nhà ở khác.

“Trọ tại gia” có nghĩa là sống cùng nhà với một gia đình địa phương, những người sẽ nấu ăn ở nhà cho bạn, tạo cho bạn không khí thân thiện và dành một phòng ngủ riêng cho bạn. Việc thu xếp ở “trọ tại gia” thường khá linh hoạt và mặc dù kiểu ở này thường tốn kém hơn chút ít nhưng lại là cơ hội tốt để bạn làm quen với văn hóa và cuộc sống gia đình ở Vương Quốc Anh.

Để tìm đúng nhà ở, bạn nên đến tham vấn văn phòng nhà ở của trường.

Trường của bạn có thể trực tiếp thu xếp việc ở “trọ tại gia”. Bạn cũng có thể tự thu xếp và trong trường hợp này bạn nên tham vấn văn phòng nhà ở của trường. Do “trọ tại gia” là kiểu nhà linh hoạt nhất, bạn có thể thu xếp ở trong một thời gian ngắn khi bạn mới đến Vương Quốc Anh hoặc bạn cũng có thể thu xếp ở cả một năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Ngoài ra còn một số loại nhà ở khác nữa nhưng một số hình thức như khách sạn lại không thực tế đối với sinh viên. Một số sinh viên quốc tế ở nhà trọ. Giống như ở “trọ tại gia”, với kiểu ở này, bạn sẽ thuê một phòng trong một nhà riêng và sẽ dùng chung buồng tắm và bếp. Điểm khác biệt cơ bản là bạn chả có mấy mối liên hệ với chủ nhà. Bạn sẽ thấy quảng cáo trên báo địa phương, trong cửa hàng, siêu thị và văn phòng nhà ở của trường cũng như tại các tổ chức tôn giáo và từ thiện.

Một lựa chọn nữa là ở phòng trọ kiểu “bedsit” – có nghĩa là bạn vừa sinh hoạt vừa ngủ trong một phòng đơn.

Sống trong ký túc xá là cách tốt nhất để kết bạn, vì nhiều ký túc xá thường có trang thiết bị và cơ sở vật chất cho các hoạt động tập thể

Giá thuê nhà ở sinh viên là bao nhiêu?

Một phòng trong ký túc xá tự nấu ăn riêng hoặc một căn hộ dành cho sinh viên sẽ có gía thuê từ 180 bảng Anh tới 360 bảng Anh, tuỳ vào nơi bạn chọn sẽ sang học ở Vương Quốc Anh. Khi bạn lựa chọn khoá học, trường và nhà ở, một điều quan trọng bạn cần biết là các vùng khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Chi phí nhà ở khi học tại các trường đại học và cao đẳng ở Anh là rất hợp lý và “đáng đồng tiền bát gao”, nhưng một điều không thể tránh khỏi là chi phí này sẽ có những mức khác nhau, tuỳ thuộc và tiêu chuẩn của nhà thuê và khoảng cách từ đó tới trường cuả bạn, phụ thuộc vào việc bạn học ở vùng nào, hoàn cảnh sinh hoạt của bạn và nhiều yếu tố khác nữa.

Cuối cùng, khi bạn tìm được loại nhà ở và địa điểm thuê nhà phù hợp nhất với mình, bạn có thể dành toàn tâm, toàn ý cho việc học tập và tận hưởng tất cả những gì nước Anh dành cho bạn.

Liên Hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại:(04) 35378311; Fax: (04) 62756347

Hotline: 0986.842.885 – Ms.Ly

Email: info@tandaiduong.com.vn

Website: http://www.newocean.edu.vn

Đăng bình luận