Kinh Nghiệm Du Học

Thử sức khi du học Anh khóa GCSEs

Một thông tin hấp dẫn dành cho các bạn học sinh trung học muốn đi du học Anh ngay lúc này đó là hãy thử sức với chương trình GCSEs. Đây là chương trình phổ thông trung học bắt buộc tại Vương quốc Anh mà các bạn sinh viên quốc tế có thể lựa chọn khi tới đây. Chúng ta cùng thử xem du học Anh khóa GCSEs có gì đặc biệt nhá.

Cơ hội du học Anh chương trình GCSEs

Cơ hội du học Anh chương trình GCSEs

Ai có thể du học Anh khóa GCSEs?

Trước hết chúng ta cần biết GCSEs là gì? Đây là một chương trình giáo dục phổ thông trung học dành cho học sinh bản địa tại Anh Quốc cũng như học sinh quốc tế du học Anh tại bậc học này. Do đó các bạn học sinh Việt Nam ở độ tuổi từ 14 – 16 lựa chọn du học Anh khóa GCSEs là rất phù hợp.

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học – GCSEs (General Certificates of Secondary Education) là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh. Tuy nhiên tại Scotland, chứng chỉ này được gọi với tên khác là Standard Grades.

Trong hai năm cuối của chương trình giáo dục bắt buộc tại Anh (thông thường dành cho học sinh có độ tuổi từ 14 – 16), các bạn học sinh cần chuẩn bị cho những kỳ thi này. Kỳ thi GCSEs thường được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm dành cho học sinh cuối cấp.

Tìm hiểu chương trình du học Anh khóa GCSEs

Tìm hiểu chương trình du học Anh khóa GCSEs

Chương trình học GCSEs khi du học Anh có gì đặc biệt

Khi đăng ký theo học chương trình GCSEs, trung bình học sinh sẽ phải hoàn thành khoảng 8 môn học trong đó bao gồm các môn bắt buộc và các môn tự chọn.

Trong hệ thống GCSEs có hơn 40 môn học bao gồm tất cả các lĩnh vực như: các môn thuộc lĩnh vực nhân văn (chẳng hạn như văn học, lịch sử Anh); các môn khoa học (như vật lý, hóa học); các môn khoa học xã hội (như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kinh tế); các môn thuộc lĩnh vực công nghê (ICT, cơ khí); ngoài ra còn rất nhiều các môn học về ngôn ngữ cổ và hiện đại trên thế giới, từ Latin cho tới Urdu.

Bên cạnh đó, trong hệ thống GCSEs có khoảng 10 môn học nghề được gọi là Applied GCSEs. Danh sách những môn học này bao gồm: nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học.

Như vậy chúng ta có thể thấy khi các bạn học sinh lựa chọn du học Anh khóa GCSEs, các bạn sẽ được tiếp xúc với chương trình học vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt học sinh Việt Nam sẽ được tiếp cận hệ thống giáo dục hoàn toàn khác lạ so với những gì vẫn quen thuộc khi ở trong nước.

Bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh chương trình GCSEs

Bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh chương trình GCSEs

Học sinh quốc tế có lựa chọn thay thế nào khác cho khóa GCSEs khi du học Anh?

Hiện nay số lượng học sinh quốc tế tới du học Anh ngày càng cao, chính vì vậy nhiều trường tại Anh Quốc cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã tiến hành cấp Bằng Phổ thông trung học quốc tế (IGCSEs). Đây là phiên bản quốc tế của GCSEs được thiết kế dành riêng cho học sinh quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSEs.

Ngoài lựa chọn du học Anh khóa GCSEs, học sinh trong độ tuổi 14 – 16 có thể lựa chọn những chương trình khác như:

– Lựa chọn cơ hội học nghề với tấm bằng BTEC First Diplomas. Học sinh theo học chương trình này thường được dạy bởi một trường cao đẳng.

– Tham gia học và nhận bằng Tú tài quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) dành cho học sinh từ 11 – 16 tuổi.

Đặc biệt nhiều trường tư thục tại Anh khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc hay kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao.

Giờ học trong chương trình GCSEs của các bạn học sinh

Giờ học trong chương trình GCSEs của các bạn học sinh
Cách đánh giá học lực của khóa GCSEs

Thang điểm GCSEs bắt đầu từ A* (đây là điểm cao nhất) cho tới G (điểm thấp nhất).

Một số môn học được gọi là bằng kép (Double Awards) và có giá trị tương đương 2 môn GCSEs do đòi hỏi khối lượng bài vở nhiều hơn thì thang điểm của bằng kép sẽ là từ A*A* cho tới GG.

Thang điểm chuẩn đánh giá học lực tại các trường phổ thông là việc học sinh phải đạt được 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C trong các môn ưu tiên là tiếng Anh, toán học và khoa học.

Học sinh nào không đạt 5 môn GCSEs với mức điểm quy định như trên sẽ phải thi thêm các chứng chỉ khác để đạt yêu cầu. Các chứng chỉ bổ sung đó có thể là chứng chỉ BTEC First hay OCR Nationals.

Học sinh học đủ số môn GCSEs với mức điểm đạt mới đáp ứng yêu cầu nhập học A-level và BTEC National Diplomas để chuẩn bị học đại học.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về chương trình du học Anh khóa GCSEs mà không phải bạn nào cũng từng nghe tới. Biết đâu đó có những cơ hội mới sẽ tới với các bạn. Đừng ngại thử sức minh để chinh phục thành công ước mơ bạn nhá!

Đăng bình luận