Tin tức du học

Du học Anh: Khổ vì mở rộng đầu vào đại học

Du học Anh: Khổ vì mở rộng đầu vào đại họcNhật báo Daily Telegraph ra hôm 23/9 chạy tựa “1/4 sinh viên bỏ học”. Về mặt tài chính, số sinh viên bỏ học chiếm 43% tổng số sinh viên đã không thanh toán được chi phí học tập.

Báo này dẫn số liệu của Hội đồng tài chính giáo dục đại học cho thấy 71.000 sinh viên sẽ không nhận được văn bằng mà họ đã đăng ký theo học và thậm chí 15 năm sau đó các sinh viên bỏ học này cũng không tốt nghiệp một ngành đại học nào khác.
Về mặt tài chính, số sinh viên bỏ học chiếm 43% tổng số sinh viên đã không thanh toán được chi phí học tập. Báo này phê phán cuộc vận động của chính phủ luôn cho thấy rằng giới trẻ sẽ dễ dàng kiếm được tiền nhiều hơn nhờ vào bằng cấp. Điều này khiến cho học sinh muốn theo đuổi việc học đại học bằng bất cứ giá nào đồng thời trường học và phụ huynh cũng khuyến khích con em mình. Kết quả là nhiều sinh viên không đủ khả năng theo học bị mất thời gian và tiền bạc.

Cuối cùng thì số liệu của Cơ quan Thống kê giáo dục đại học (HESA) cho thấy hiện trạng mà báo The Guardian chạy tựa: “Học sinh trường công quay lưng với đại học”. Số lượng học sinh trường công tốt nghiệp phổ thông niên khóa 2003 – 2004 (năm sau cùng mà HESA công bố số liệu) lần đầu tiên giảm sau 5 năm liền tăng lên từ khi chính quyền thực hiện chính sách khuyến khích mở rộng đầu vào đại học cuối thập niên 1990.

Trước tình trạng này, báo The Independent đề nghị chính quyền cho thi tuyển đầu vào đại học như ở Mỹ và thay đổi lịch ghi danh. Để bảo đảm công bằng trong việc tiếp cận các đại học uy tín, The Independent cũng đề nghị cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc vào các đại học tốt nhất chứ không chỉ ưu tiên cho các học sinh xuất thân từ trường trung học ưu tú như hiện nay.

Đăng bình luận