Kinh Nghiệm Du Học

Du học Anh hay du học Mỹ tốt hơn?

Cả hai quốc gia này đều nổi tiếng với nền giáo dục lâu đời và những thành tích xuất sắc trong học thuật. Tuy vậy, Anh và Mỹ sở hữu hai hệ thống giáo dục khác nhau với những tôn chỉ, định hướng, phương pháp giáo dục hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn đang cân nhắc giữa du học Anh hay du học Mỹ sẽ tốt hơn thì bài viết dưới đây chính là của bạn.

Du học Anh hay du học Mỹ tốt hơn?

Du học Anh hay du học Mỹ tốt hơn?

Nhằm giúp bạn thuận tiện hơn trong việc so sánh điểm mạnh/yếu giữa du học Anh và Mỹ, Tư vấn du học New Ocean xin gửi tới bạn bảng so sánh sau:

Du học Anh Du học Mỹ
Học tập

Tại Vương quốc Anh, bạn sẽ chỉ theo học một lĩnh vực trong suốt quá trình học đại học của mình – vì thế hãy chọn lựa một cách khôn ngoan! Điều tốt là bạn sẽ có thêm thời gian tự học ở bất cứ nơi nào bạn thích (ví dụ như tại quán cà phê yêu thích của bạn) với thời lượng học tập trên lớp và học phụ đạo ít hơn so với khi ở Mỹ.

Các kỳ thi tại Anh thường diễn ra mỗi năm một lần vào cuối mùa xuân đầu mùa hè.

Phải mất ba năm để lấy được bằng cử nhân tại Anh và thêm một hay hai năm đối với bằng cao học.

Bạn sẽ bắt đầu việc học tại Mỹ bằng cách hoàn thành khoảng hai năm học các môn học cần thiết như: lịch sử, toán và khoa học,… Sau khi hoàn tất các môn cơ bản, bạn sẽ phải đăng kí chuyên ngành cho mình – ngành học mà bạn lựa chọn để tốt nghiệp.Các kỳ thi được tổ chức vào cuối mỗi kỳ học, tức là hai lần trong một năm.Tại Mỹ, học để lấy bằng cử nhân sẽ mất bốn năm và thêm hai năm đối với bằng cao học.
Chuyên ngành học

Vương Quốc Anh luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới với các lựa chọn chuyên ngành học vô cùng phong phú với nhiều trường đại học danh tiếng. Anh Quốc nổi trội với các chuyên ngành về kinh tế như: Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Truyền thông báo chí, Khách sạn du lịch, Kỹ thuật , Thiết kế và một số chuyên ngành về Khoa học xã hội. Giáo dục đại học ở Anh hướng đến mục tiêu mang lại cho bạn cảm hứng để phát triển kỹ năng bản thân và tự do sáng tạo.

Tại Mỹ, Quản trị kinh doanh là chuyên ngành nổi tiếng nhất ở đất nước phát triển nhất thế giới này. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều cung cấp chuyên ngành Quản trị kinh doanh ở cả bậc đại học và thạc sỹ. Bên cạnh đó, Mỹ còn được đánh giá cao trong giảng dạy các chuyên ngành như Sinh học, Truyền thông, Công nghệ thông tin, Tư pháp, Giáo dục Tiểu học, Marketing, Y, Tâm lý học và Xã hội học. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi những ngành này thì Mỹ chính là lựa chọn số một của bạn.

Chương trình học

Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật là chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác điều này giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Bạn sẽ kiếm được thu nhập sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa khi du học tại các quốc gia khác. Một lợi thế rất lớn khi du học tại Anh là sinh viên quốc tế được phép làm việc khoảng 20 giờ một tuần trong thời gian học với thu nhập từ 8 – 10 bảng/ giờ. Đây là điều kiện tốt để giúp du học sinh trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt đồng thời cũng là cơ hội để học hỏi và trau dồi vốn tiếng anh của mình.

Đặc điểm nổi bật nhất trong chương trình học của Mỹ là tính linh hoạt và năng động. Hầu hết các chương trình học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên phải đi thực tập. Sinh viên có thể được trả lương trong thời gian thực tập. Mục đích của giáo dục Mỹ là giúp học sinh phát huy hết sở trường và khả năng của bản thân. Các em có thể tự do chuyển đổi ngành học trong quá trình học nếu như phát hiện ra một lĩnh vực khiến bản thân thích thú hơn. Kỹ năng làm việc thực tế được chú trọng. Rất nhiều trường đại học ở Mỹ liên kết với các doanh nghiệp, công ty lớn như Boeing, McDonald’s, Coca-Cola, Unilever… để kết hợp đào tạo nhân lực cho các thị trường này.

Điều kiện sống Vương quốc Anh nổi tiếng với những thành phố sinh viên cổ kính. Vì vậy khu nhà ở có thể xếp dài từ những khu căn hộ xây gạch đỏ ở trung tâm của thành phố đến những khu phức hợp siêu hiện đại nằm ở ngoại thành. Tuy nhiên, cho dù lựa chọn nơi nào thì việc di chuyển của sinh viên cũng thường khá thuận lợi và với việc các thị trấn nằm rất gần nhà, bạn sẽ chẳng phải lo về vấn đề dịch vụ và giải trí mình cần. Trong khi đó, nếu du học Mỹ nhịp sống của bạn sẽ chỉ xoay quanh cuộc sống trong ký túc xá. Bạn sẽ sinh sống, tới trường, ăn sáng, nhận mail, ăn nhẹ vào ban đêm và giặt là, tất cả mọi thứ đều trong khuôn viên vài tòa nhà. Chia sẻ một phòng kí túc (dormitory room – hay còn gọi là dorm room) và không được lựa chọn bạn cùng phòng là điều hoàn toàn bình thường.
Thể thao Không giống như những thành phố đầy sắc màu rực rỡ của Mỹ, những thành phố ở Anh – đặc biệt là London – có rất nhiều những khu “ngoại ô”. Bạn muốn tìm chỗ chơi bowling, ăn tối hay xem phim? Hãy đến những trung tâm mua sắm bên ngoài thị trấn. Những quán bar thời thượng? Hãy thử tới quận tài chính. Những câu lạc bộ đêm chất lừ? Hãy tìm đến trung tâm thành phố. Điều tuyệt vời là bạn có thể chọn khu vực phù hợp với mình nhất. Thể thao có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của sinh viên tại Mỹ – từ bóng đá đến bóng rổ, bóng chày đến bóng ném. Ngày thi đấu sẽ bắt đầu với việc ăn nhậu tại bãi để xe sân vận đông (tức là sẽ nướng xúc xích và chơi ném ngô) và kết thúc bằng việc ăn mừng chiến thắng (hoặc buồn phiền vì đã thua) thâu đêm. Khi không có trận đấu nào, bạn hãy kiểm tra lịch sinh hoạt của trường. Bởi lẽ hầu như luôn có các hoạt động thú vị nào đó đang diễn ra.
Giải trí Văn hóa pub (văn hóa quán bia quán rượu) nổi tiếng tại Anh đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của sinh viên. Có ba loại địa điểm: những quán rượu truyền thống, được gọi là các gastropub (quán rượu có bán đồ ăn), và một gastropub được yêu thích sẽ có cả đồ ăn ngon với mức giá phải chăng. Bạn có thể ăn những món ăn truyền thống, ấm cúng và không quá đắt đỏ ở các pub truyền thống và các gastropub đơn giản và – nếu bạn trên 18 tuổi – bạn sẽ tìm được một dãy (thường là thế) đồ uống ngon giá rẻ. Các doanh nghiệp địa phương biết rằng sinh viên đang phải chắt chiu từng đồng và đang cần sự giúp đỡ – chỉ cần trình thẻ sinh viên của bạn ra, bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi và giảm giá ở gần như bất kì cửa hiệu, nhà hàng hay quán bar tại địa phương. Nếu đã sẵn sàng cho một đêm vui chơi ở thị trấn, thì hãy nhớ rằng tuổi uống rượu hợp pháp là 21 (mặc dù nhiều nơi có thể sẽ cho bạn vào nhảy nhót một chút nếu bạn đã đủ 18 tuổi).

Hy vọng những điều trên sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp bạn có được sự lựa chọn dễ dàng hơn giữa du học Anh hoặc du học Mỹ.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận