Câu Chuyện Du Học

Du học Anh dạy tôi nghệ thuật sống

Cuộc sống du học không phải là điều quá xa lạ với sinh viên chúng ta tuy nhiên có những điều bạn chưa thể hình dung ra được từ cuộc sống du học Anh tự túc. Câu chuyện dưới đây về một sinh viên Việt du học ngành nghệ thuật tại Anh sẽ giúp chúng ta thêm những khó khăn cũng như giá trị mà chuyến du học Anh đã đem lại cho mỗi người.

Những điều chỉ có thể học được từ ngành nghệ thuật tại Anh

Tôi lựa chọn ngành họa sĩ thiết kế – một chuyên ngành khá lạ so với nhiều sinh viên du học Anh khác. Từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc chương trình học thiết kế với chuyên ngành Graphic Design tại Anh, những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi tích góp được đều khác xa so với quan niệm ban đầu của tôi về ngành đồ họa.

Học ngành nghệ thuật tại Anh

Lúc đầu tôi đã không ngừng thắc mắc về những môn học không hề liên quan đến poster và hình ảnh số, cho đến lúc tôi nhận ra lợi ích thực sự của chúng. Mỹ thuật phương tây chú trọng tới việc khai thác nội dung và lý luận thì mang tính chuyên nghiệp tương đương như các ngành nghề khác. Vượt qua mỗi khóa học như thế một cách trọn vẹn, tôi nhận thấy chẳng có sự khác biệt nhiều trong phương pháp tư duy của một họa sỹ với một nhà kinh doanh, một chính trị gia hay một nhà khoa học. Sản phẩm của mỗi ngành nghề có thể khác nhau nhưng kết quả của quá trình đào tạo tại các trường đại học ở Anh sẽ cho ra sản phầm là những con người hoàn toàn mới.

Trong số những môn học thuộc ngành thiết kế đồ họa, tôi yêu thích nhất là nhiếp ảnh. Môn học này đã dạy tôi những góc nhiên khác về cuộc sống. Trước hết nghệ thuật trong mỗi bức ảnh chẳng cần “gây dựng” nên từ những thiết bị cồng kềnh và đồ sộ, đơn giản bạn chỉ cần tới một chiếc máy ảnh “rẻ tiền”. Nghệ thuật cũng chẳng phải là những gì xa hoa lộng lẫy từ những bữa tiệc hay các sự kiện đẳng cấp, những con người nổi tiếng mà ngược lại chính những điều giản dị, đơn sơ trong chính những ngóc ngách của cuộc sống thường ngày sẽ làm nên những giá trị nghệ thuật đích thực. Điều quan trọng nhất chính là từ góc nhìn cuộc sống của bạn. Những giờ học ở Anh đã cho tôi hiểu rằng, cần phải có cái nhìn đa chiều về cuộc sống này, giá trị sẽ đến với chúng ta từ những điều nhỏ bé và bình dị nhất.

Nghệ thuật sống tôi học được từ nước Anh

Cuộc sống du học Anh dạy tôi nghệ thuật sống

Sau những tháng ngày lăn lộn, tự lo liệu cho cuộc sống và chuyện học hành tại Anh cùng những kinh nghiệm và kiến thức thu lượm được từ những môn học, tôi đã nhận ra đơc một điều: giới hạn lớn nhất của sáng tạo là sự thụ động, giới hạn lớn nhất của mỗi người là chính bản thân mình. Đọc, hiểu, ngẫm nghĩ đó là cách người Anh đã dạy tôi tạo ra những điều mới mẻ. Tìm tòi, lắng nghe và thấu hiểu là những gì tôi đã thu lượm được từ cuộc sống bên ngoài trường học. Nghệ thuật đỉnh cao cũng khắc nghiệt như cuộc sống vậy! Bản chất cuộc sống xung quanh mỗi chúng ta cũng là một bức tranh muôn màu nơi mỗi cuộc đời là một mảnh ghép. Cái đẹp chỉ tồn tại khi vẫn còn những thứ xấu xí. Sống chính là nghệ thuật, tôi gọi đó là nghệ thuật cuộc sống.

Với một góc nhìn khác của sinh viên ngành nghệ thuật tại Anh, chúng ta thấy được rằng, cuộc sống du học quả là muôn màu muôn vẻ. Mỗi một ngành học sẽ đưa bạn tới những góc khác nhau của cuộc sống nhưng tựu chung lại vẫn là hướng tới sự thấu hiểu và hoàn thiện bản thân mỗi con người. Nên sẽ chẳng có gì là khoa trương nếu nói rằng chính cuộc sống du học Anh đã dạy tôi nghệ thuật sống!

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

Đăng bình luận