Kinh Nghiệm Du Học

Nên du học Anh chương trình A – Levels trường công hay trường tư?

Đối với các bạn học sinh hết lớp 10 và 11 của Việt Nam thì việc lựa chọn du học Anh bậc dự bị đại học A – Level nên chọn trường công hay tư thục luôn là câu hỏi khó. Nếu du học Anh chương trình A – Levels ở một trường công lập bạn sẽ rẻ được ½ học phí nhưng số học sinh lại lên đến hàng ngàn. Ngược lại, theo học chương trình A – Levels tại trường tư thục mặc dù chi phí đắt hơn nhưng bạn lại được chăm sóc chu đáo. Vậy nên du học Anh chương trình A – Level trường công hay trường tư?

Tham khảo bài viết dưới đây của Tư vấn du học New Ocean để có thêm lựa chọn khi du học Anh chương trình A – Level trường công hay trường tư bạn nhé.

Du học Anh chương trình A - Levels ở đâu?

Du học Anh chương trình A – Levels ở đâu?

Số lượng học sinh

Nhắc đến sự khác biệt giữa trường công và trường tư đào tạo chương trình A – Levels nhất định phải nói đến sự chênh lệch về số lượng học viên.

Nếu như số học sinh của các trường công lập thường dao động trong khoảng từ vài ngàn đến vài chục ngàn học sinh thì đó các trường tư thục thì có số học sinh nhỏ hơn rất nhiều. Có những trường tư tổng số học sinh chỉ lên tới 100 bạn, cao nhất cũng chỉ lên tới 1000 tại một cơ sở đào tạo của mình.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn để chọn cho mình môi trường học phù hợp.

Học phí

Qua quá trình gặp gỡ nhiều vị phụ huynh, học phí chính là một trong những yếu tố then chốt khiến các gia đình chọn cho con mình học trường công lập khi du học Anh.

Học phí ở các trường công lập rẻ hơn rất nhiều so với trường tư thục. Bạn Hoàng Anh cựu học sinh trường Loughborough chia sẻ: “So sánh một chút thì tổng tiền một năm mình tiêu dùng bằng khoảng nửa số tiền học phí của trường tư thục. Cá nhân mình thấy học trường công lập có ưu điểm rõ rệt về tài chính, tuy nhiên cũng phải tìm hiểu kỹ chất lượng giảng dạy của trường nhé”.

Thông thường học phí du học Anh chương trình A – Levels sẽ dao động trong khoảng như sau:

  • Học phí trường công lập: 6,000 – 10,000 GBP/năm
  • Học phí của trường tư thục: 12,000 – 45,000 GBP/năm
Cơ sở vật chất & dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế

Với số lượng học sinh lớn nên khi du học Anh chương trình A – Level tại các trường công lập, khuôn viên đào tạo, cơ sở vật chất của trường đều rất rộng lớn. Thậm chí, hầu hết các trường có thư viện riêng, khu phức hợp thể thao dành cho học sinh trong trường, ngân hàng, các quán ăn và quán cà phê trong trường. Ngoài ra bạn sẽ có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa đến từ nhiều nước trên thế giới đặc biệt là nhiều học sinh bản địa sẽ theo học tại những trường công lập như thế này. Điều này rất phù hợp với những bạn thích khám phá và có tính tự lập cao.

Theo học chương trình A – Level tại các trường tư thục, cơ sở vật chất có thể không to lớn và hoành tráng như các trường công lập nhưng bạn vẫn có thể được tận hưởng được một khuôn viên rộng rãi, khang trang và hiện đại. Sự quan tâm của trường đến các vấn đề ngoài học tập ví dụ như sức khỏe, chỗ ăn ở, quá trình nộp đơn đại học của trường tư cũng được chăm chút hơn. Đây nhiều khi là yếu tố cơ bản để họ chọn trường tư thay vì trường công đấy.

Bằng cấp và chất lượng giảng dạy

Nhìn chung, bằng cấp của trường công và tư có giá trị tương đương nhau vì chúng được quyết định dựa trên sức học của bạn. Nhưng theo đánh giá chung thì trường công có hình thức xét điểm nghiêm hơn vì số lượng học sinh đông hơn.

Trong khi đó các trường tư thục dành khá nhiều đầu tư vào chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên. Các thầy cô giáo viên thường là các giáo sư tốt nghiệp từ những trường nổi tiếng như Bridge hay những trường hàng đầu của Anh và các nước trên thế giới. Ngoài ra các bạn học sinh có nguyện vọng vào các trường đại học hàng đầu thường cũng được các trường tư thục đặc biệt quan tâm với những hỗ trợ về định hướng, xây dựng hồ sơ, phỏng vấn…

Khi xét điểm đầu vào đại học các trường không phân biệt bạn đã tốt nghiệp từ trường công hay tư miễn sao bạn đáp ứng yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên vì sự quan tâm bạn nhận được ở trường tư thường là nhiều hơn trường công nên tỉ lệ bạn vào được một trường đại học mong muốn sẽ cao hơn.

Mỗi loại hình trường đều có ưu điểm riêng của mình. Điều quan trọng để các vị phụ huynh tìm trường cho con mình  khi học chương trình A – Levels khi du học Anh đó là tìm được trường phù hợp chính là căn cứ vào khả năng học tập, sự tự giác, định hướng cho học sinh trong tương lai và điều kiện tài chính gia đình.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận