Câu Chuyện Du Học

Chuẩn bị gi khi du học Anh?

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến du học Anh sắp tới, đừng ngần ngại dành vài phút và lắng nghe các ‘ma cũ’ truyền đạt kinh nghiệm du học Anh quý giá của mình nhá. Biết đâu đó sau khi nghe xong, bạn sẽ hiểu rõ hơn mình cần chuẩn bị gì khi du học Anh.

Kinh nghiệm du học Anh của các “ma cũ”

Kinh nghiệm du học Anh từ các "ma cũ"

Kinh nghiệm du học Anh từ các “ma cũ”

Các bước du học Anh

Chị Quế Anh, cựu nhân viên quản lý phát triển giáo dục của Hội đồng Anh, người sẽ sang Anh học Thạc sĩ đợt này cho biết, trước khi du học Anh, học sinh, sinh viên Việt Nam cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về học tập, học phí, điều kiện sinh hoạt…

Trước hết, các bạn phải chọn vùng miền dự định du học ở Vương quốc Anh, sau đó là chọn trường, ngành mình muốn xin học. 

Sau khi đã có định hướng, các bạn cần liên hệ trực tiếp với trường (thường qua thư điện tử) để biết được những thông tin liên quan như: yêu cầu nhập học của trường, học bổng, học phí, yêu cầu về tiếng Anh… Hầu hết các trường đều có phòng tuyển sinh quốc tế lo giải đáp những thắc mắc trên.

Các bạn nên chọn 3 – 5 trường để liên hệ, tìm hiểu. Sau khi so sánh yêu cầu, điều kiện của từng trường, các bạn chọn trường phù hợp, có khả năng được nhận cao nhất để nộp đơn.

Tiếp đó, các bạn nộp bảng điểm, bằng, thư giới thiệu và các giấy tờ liên quan… qua đường bưu điện cho trường. Ngoài ra, các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho đại diện của trường khi họ sang Việt Nam tổ chức hội thảo du học, hoặc những công ty tư vấn du học được chỉ định là đại diện chính thức của trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, với cách này, các bạn nên chú ý vì nhiều công ty tư vấn du học đã tự nhận là đại diện của các trường ở Việt Nam nhưng trên thực tế thì không phải.

Sau khi nhận được hồ sơ của người đăng ký học, trường sẽ gửi thư mời (vô điều kiện hoặc có điều kiện) cho người học. Thư có điều kiện đòi hỏi bạn phải bổ sung giấy tờ còn thiếu và gửi lại cho trường. Một khi hồ sơ đầy đủ, trường sẽ gửi thư mời học vô điều kiện để bạn đến Đại sứ quán Anh tại Việt Nam làm visa du học Anh.

Cần chú ý là một số trường ở Vương quốc Anh bắt đặt cọc tiền (thường là đối với chương trình dự bị đại học). Tùy vào từng trường mà mức tiền đặt cọc có thể là 300 – 500 bảng Anh.

Những điều cần biết khi du học Anh

Những điều cần biết khi du học Anh

Không nên mang quá nhiều tiền khi du học Anh

Quỳnh Phương, sinh viên trường London School of Economics and Political Science – ở London, Vương quốc Anh nhiều năm đưa ra lời khuyên, không nên mang quá nhiều tiền theo người khi lần đầu sang trường. 

Theo tôi, các bạn nên mang tối đa khoảng 5000 bảng Anh trong lần “xuất ngoại” đầu tiên. Nếu có người nhà tin cậy, nên gửi tiền nhờ họ giữ hộ, hoặc gửi vào tài khoản của họ. Trong trường hợp “thân cô thế cố”, các bạn nên lập tài khoản riêng ngay sau khi sang Anh. 

Các bạn nên chuẩn bị sẵn thư mời nhập học của nhà trường, thư của trường báo nơi trọ, hộ chiếu, ảnh 3×4 và 4×6 trước khi đến ngân hàng lập tài khoản. Theo tôi, các bạn nên lập tài khoản trong hệ thống ngân hàng HSBC là đáng tin cậy.

Ngoài tiền mặt, các bạn cần luôn nhớ mang theo mình những giấy tờ quan trọng như thư mời nhập học của trường (giống với thư đã nộp tại đại sứ quán), giấy khám sức khỏe, bằng, bảng điểm, giấy khai sinh, ảnh 3×4 và 4×6… Tất cả các giấy tờ trên phải được dịch sang tiếng Anh và có dấu công chứng.

Liên hệ chỗ trọ trước khi sang du học Anh

Du học Anh cần chuẩn bị những gì?

Du học Anh cần chuẩn bị những gì?

Bạn Nguyễn Thái Phiên, người tốt nghiệp thạc sĩ tài chính tại trường University of Westminster London đưa ra lời khuyên: Các bạn nên liên hệ chỗ ở trước khi sang Anh học.

Có 2 loại lưu trú cho học sinh du học Anh là nhà ở của trường đại học – ký túc xá và ở nhà riêng (có thể ở chung với người Anh – homestay).

Hầu hết các trường đại học đều có nơi ở cho sinh viên quốc tế trong năm đầu tiên của khóa học, hoặc giúp sinh viên tìm nơi ở riêng. Vì thế, các bạn nên liên lạc sớm với trường dự định theo học để đăng ký chỗ ở ngay khi nhận được thông báo nhập học của trường.

Ở London, giá chúng tôi thuê nhà khoảng 86 bảng Anh/ tuần đối với ký túc xá và khoảng 110 bảng Anh/ tuần đối với homestay. Nếu ở ký túc xá, bạn sẽ có điều kiện tiếp xúc với sinh viên quốc tế. Điều đó sẽ “bắt” bạn phải nói ngoại ngữ và đó là lý do sẽ giúp kỹ năng nói tiếng Anh của bạn được cải thiện.  

Nếu ở homestay, bạn phải rất chú ý tới hợp đồng trước khi ký kết với chủ nhà. Hợp đồng càng chi tiết càng tốt bởi nếu không cẩn thận, chủ nhà khó tính sẽ có lý do (dù rất nhỏ) để không trả bạn tiền đặt cọc hoặc bắt đền người thuê nhà. Không nên đặt bút ký hợp đồng trước khi trực tiếp xem phòng vì rất có thể phòng thuê đó sẽ không hợp với bạn. 

Dù gì thì thông qua trường học, bạn bè hay người thân, bạn phải chắc chắn “nhắm” được một chỗ ở tương đối chắc chắn thì mới nên lên đường. Nếu đăng ký chỗ ở qua trường, các bạn cần chú ý đến thời hạn đăng ký.

Đăng bình luận