Kinh Nghiệm Du Học

Nên du học Anh chương trình dự bị đại học hay A-level?

Dù đã đi được hơn một phần ba chặng đường, song Đan Khánh Phượng vẫn bỏ ngang khóa dự bị đại học để chuyển sang học A-level khi du học Anh. Phượng sẽ mất thêm thời gian và tốn kém rất nhiều tiền bạc chỉ vì không định hướng rõ từ đầu. Chúng ta cùng nghe một số kinh nghiệm du học Anh có được từ câu chuyện này và tìm hiểu xem nên du học Anh chương trình dự bị đại học hay A-level nhá.

Nên du học Anh khóa dự bị đại học hay chương trình A-level

Nên du học Anh khóa dự bị đại học hay chương trình A-level

Khám phá chương trình dự bị đại học và A-level khi du học Anh

Chương trình A-level có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11-12 tại Việt Nam. Học sinh đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam với kết quả tốt có khả năng được chấp nhận vào chương trình này. A-level thường kéo dài trong hai năm. Khi kết thúc, tất cả học sinh đều phải làm chung một đề thi và cùng thời điểm thi. Kết quả học được đánh giá bằng điểm A, B, C, D… Những trường hàng đầu luôn yêu cầu học sinh đạt điểm A hoặc tối thiểu là B.

Foundation là chương trình được thiết kế dành riêng cho những học sinh quốc tế cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để theo đại học tại Anh. Khóa học này kéo dài một năm, được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể.

Nên lựa chọn du học Anh chương trình dự bị đại học hay A-level?

Học hết lớp 11 tại Hà Nội, Khánh Phượng quyết định đi du học Anh và tham dự khóa dự bị đại học (foundation) tại trường Đại học Sussex với dự định sẽ vào học đại học ngành tài chính ngân hàng.

Phượng được trường sắp xếp chỗ ở chung với nhiều anh chị học đại học trong ký túc xá xây dựng theo kiểu căn hộ.

Ngoài học phí, Phượng còn phải trả thêm 1.120 bảng Anh tiền ký túc xá cho ba học kỳ. Kết thúc học kỳ thứ nhất, kết quả học tập của Phượng khá khả quan. Đó cũng là lúc Phượng phát hiện trường không có ngành học đúng với ngành mình từng kỳ vọng. Thế là Phượng quyết định chuyển sang đăng ký học A-level (khóa học nâng cao dành cho học sinh trước khi vào đại học).

Thành công khi du học Anh với chương trình A-level

Thành công khi du học Anh với chương trình A-level

Tiêu chuẩn “vàng” để vào trường “xịn”

Chúng tôi tìm đến một số trường chuyên dạy về các khóa dự bị để tìm hiểu vì sao Khánh Phượng lại quyết định như vậy. Bellerbys là một trường trong số đó. Tọa lạc tại thành phố Brighton, trụ sở chính của trường Bellerbys có sức chứa khoảng 1.000 học sinh với 68 phòng học, nhiều phòng thí nghiệm, thực hành, ký túc xá đầy đủ tiện nghi… Như nhiều trường chuyên về dự bị đại học khác tại Anh, trường này giảng dạy các chương trình GCSE (chương trình THPT, tương đương với lớp 10 ở VN), dự bị đại học, A-level và dự bị thạc sĩ.

Bà Jenifer Bridges, giám đốc trung tâm tuyển sinh quốc tế trường Bellerbys, giải thích: “A-level là “tiêu chuẩn vàng” để học sinh được vào học tại các trường đại học danh tiếng tại Anh. Những trường đại học thuộc hàng đầu như Cambridge, Oxford, Học viện kinh tế chính trị London… và một số ngành đặc thù như nha sĩ, dược, kiến trúc… đều yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học này. Tùy đẳng cấp của mỗi trường đại học, họ yêu cầu kết quả A-level của học sinh khác nhau”.

Chính vì vậy, ngay từ khi tuyển sinh đầu vào, yêu cầu với học sinh muốn học A-level cũng cao hơn so với chương trình dự bị đại học. Tất cả các trường xét duyệt trực tiếp từng thí sinh thông qua bảng điểm để quyết định thí sinh đó có được vào học A-level hay không. Điều ngạc nhiên là tuy học A-level có vẻ khó khăn nhưng phần lớn học sinh Việt Nam khi du học Anh lại chọn theo học khóa học này.

Đỗ Quốc Hồng Quân, đang học năm thứ nhất A-level, cho hay vì muốn được vào ngành tài chính ở một trường tốt nên dù khó Quân vẫn cố gắng học. Trong khi đó, Trần Thị Mỹ Linh, sinh viên năm thứ hai ngành kinh tế trường St Catharine (Đại học Cambridge), chia sẻ: “Chính những điều được học trong khóa A-level ở Bellerbys đã giúp Linh tích lũy nhiều kiến thức và tự tin hơn trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn và học tập tại Đại học Cambridge”.

Hoàn thành khóa học A-level, học sinh cũng có thể nộp đơn vào trường đại học ở một nước khác như Mỹ, Canada… để học năm thứ hai hoặc thứ ba đại học. Riêng một vài trường hàng đầu thế giới như Harvard, học sinh chỉ được nhận vào năm thứ nhất.

Du học Anh khóa dự bị đại học bạn vẫn còn nhiều cửa

Cơ hội khóa Foundation mang tới cho học sinh khi du học Anh

Cơ hội khóa Foundation mang tới cho học sinh khi du học Anh

Ngoài ra, học sinh có thể học dự bị đại học. TS Phillip Baker, chủ nhiệm bộ phận tuyển sinh quốc tế trường Đại học Sussex (Anh), cho hay hơn 85% sinh viên học dự bị đại học tại trường ông đều được chuyển tiếp vào đại học. Phần còn lại đăng ký vào đại học ở một số trường khác.

Hoàng Diệu Thúy, đang học dự bị đại học tại trường Đại học Surrey, tỏ ra tự tin vì sắp được chuyển tiếp vào đại học ngành quản trị kinh doanh. Cô gái 17 tuổi này từng học một khóa Diploma tại Singapore trước khi đến học dự bị đại học ở Surrey. Lý giải sự chọn lựa của mình, Thúy cho rằng: “Vì đã xác định ngay từ đầu nên em quyết định lựa chọn du học Anh chương trình dự bị đại học ở đây và sẽ tiếp tục học đại học tại trường này mà không cần phải học A-level”. Còn Phạm Ngọc Hoàn, người Hải Dương, tâm sự: “Em sẽ theo học ngành quản trị kinh doanh. Đây là ngành học phổ biến ở nhiều trường nên em chỉ cần học dự bị đại học để tiết kiệm thời gian và tiền bạc”.

Tuy bị giới hạn đầu ra hơn so với A-level nhưng với dự bị đại học, học sinh vẫn có thể tìm được trường tốt, đặc biệt là những đối tác với các trường đào tạo dự bị. Chẳng hạn, trường Bellerbys có một hệ thống liên kết với hơn 40 trường đại học và học sinh hoàn toàn có thể vào một trong số trường đó”.

Đăng bình luận