Bậc Sau Đại Học

Du học Anh – Sau khi tốt nghiệp ĐH tại Anh có được ở lại làm việc?

Du học Anh - Sau khi tốt nghiệp ĐH tại Anh có được ở lại làm việc? Em đã tốt nghiệp ĐH. Loại visa nào em phải cần khi du học Anh, VAF1 hay VAF2? Em có cần phải chứng minh tài chính không? Em nghe nói sinh viên tốt nghiệp có thể ở lại làm việc một năm? Cách thức để làm như thế nào? (Trần Thanh Hoài, [email protected])

 

– Trả lời của cô Phạm Thị Nguyệt – chuyên viên tư vấn Hội đồng Anh – Du học Anh

Để xin visa du học Anh, em cần phải nộp bản khai VAF1 đã được điền hoàn chỉnh + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng; hộ chiếu của em (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà em từng có; bảng kết quả học tập mới nhất và những bằng cấp mà em có; thư chấp nhận của một trường thuộc hệ thống giáo dục Anh trong đó có ghi rõ chi tiết của khoá học và học phí; giấy tờ tài chính (sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, bằng chứng về việc làm và tài sản của người bảo lãnh tài chính cho em) và giấy tờ về nguồn gốc tài chính; sổ hộ khẩu gia đình.

Nếu em xin ở lại Anh trên 6 tháng, em phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe do một trong những tổ chức dưới đây cấp không quá 3 tháng: Phòng khám Quốc Tế SOS Hà Nội (Tòa nhà Trung Tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phòng khám Quốc tế SOS TP.HCM (65 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM); Phòng khám gia đình TP.HCM, Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM); Phòng khám gia đình Đà Nẵng (50-52 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

* Khi xin thị thực nhập cảnh, em cần phải chứng minh với Sứ quán là em có đủ khả năng tài chính để có thể trang trải cho việc ăn ở và học tập của mình. Tổng số tiền cần phải chứng minh sẽ phụ thuộc vào khóa học em chọn và vùng miền em ở.

Sứ quán sẽ căn cứ vào đơn nhập học Offer Letter (em nộp trong bộ hồ sơ) và sẽ cho em biết số tiền em cần phải chứng minh là bao nhiêu. Thông thường một khóa học thạc sĩ khoảng từ 7.000 – 12.000 bảng/năm (trừ ngành Y), chi phí ăn ở đi lại sẽ vào khoảng từ 6.000 – 9.000 bảng/năm.

Em có thể vào trang web của Đại sứ quán Anh để biết thêm thông tin về việc xin visa vào Vương quốc Anh tại địa chỉ: http://www.britishembassy.gov.uk/servlet/Front?pagename=OpenMarket/Xcelerate/ShowPage&c=Page&cid=1064573167796

* Để theo học chương trình thạc sĩ ở Anh quốc, em cần phải có điểm thi IELTS đạt tiêu chuẩn do các trường khác nhau yêu cầu (thông thường là IELTS điểm 6 hoặc cao hơn).

* Về việc ở lại Anh làm việc sau khi kết thúc chương trinh học, trước đây, hầu hết sinh viên rất khó xin được giấy phép ở lại Vương quốc Anh để làm việc sau khi học xong (trừ trường hợp học các ngành đặc biệt hoặc các khóa đòi hỏi thực tập trước khi trở về nước. Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Anh đã sửa đổi chính sách và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phép một số sinh viên ở lại để làm việc.

Nếu nhà tuyển dụng lao động xin được giấy phép làm việc cho một sinh viên đã hoàn thành khóa học lấy bằng tại Vương quốc Anh, thì sinh viên đó được phép chuyển thị thực từ chế độ sinh viên sang chế độ cho người đi làm mà không cần rời khỏi Anh. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin trong mục “Giấy phép làm việc” trên trang web của Bộ Nội vụ tại: http://www.ind.homeoffice.gov.uk/

Chắc em đã biết đến chương trình Khoa học và Kỹ thuật SEGS của Chính phủ Anh trong đó cho phép các sinh viên tốt nghiệp các ngành vật lý, toán học và kỹ thuật hạng ưu 2.2 trở lên có thể xin ở lại Vương quốc Anh để làm việc trong vòng 12 tháng. Hiện nay chương trình này đã có một số thay đổi rất có lợi cho các sinh viên không theo học những khóa nêu trên (chỉ dành cho bậc cao học).

Em cần đọc kỹ những thông tin chi tiết trên rang web http://www.workingintheuk.gov.uk/working_in_the_uk/en/homepage/
schemes_and_programmes/graduate_students.html

Đăng bình luận