Bậc Sau Đại Học

Du học Anh – A level không tốt, chuyển sang học khóa dự bị ĐH như thế nào?

Du học Anh - A level không tốt, chuyển sang học khóa dự bị ĐH như thế nào?Con tôi du học tại Anh và đang học chương trình A level. Cháu dự định vào ngành Dược nên đang học các môn Toán, Hóa, Sinh. Theo tôi biết, yêu cầu của các trường ĐH có ngành Dược bên Anh thì điều kiện để vào học là các môn học đạt điểm B, IELTS 6.5. Hiện con tôi đã có IELTS 6.0.

Nếu cháu thi không đạt đủ điểm vào thì có thể dùng kết quả điểm A level để vào một ngành khác tại Anh không? Và trong trường hợp này thì nên học dự bị ĐH hay theo ngành khác thì tốt hơn vì ngành Dược là một ngành khó. (Nguyen Viet Dung, [email protected]…)

 

Trả lời của cô Phạm Thanh Lê – chuyên viên tư vấn Hội đồng Anh

Nên chọn môn gì để học ở khóa chứng chỉ A? Nếu con anh muốn học lên ĐH thì việc chọn lựa môn học ở bậc chứng chỉ A là rất quan trọng, sao cho phù hợp với ngành cháu sẽ học ở bậc ĐH.

Anh nên tham khảo các cuốn sách giới thiệu về khóa ĐH và về các trường mà cháu đã chọn, hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để hỏi thông tin về môn học mà họ yêu cầu. Nên lưu ý rằng yêu cầu về môn học của các trường ĐH có thể khác nhau dù cùng một khóa cử nhân.

Chúng tôi đưa ra danh sách dưới đây mang tính chất gợi ý cho anh chọn lựa môn học:

 

Khóa đại học

Môn học ở bậc chứng chỉ A

Kế toán

Bất kỳ môn gì; đôi khi cần Toán; không nhất thiết phải học môn Kế toán

Nông nghiệp

Hóa học, đôi khi Sinh vật

Kiến trúc

Bất kỳ môn gì; đôi khi Toán hoặc Lý

Nghệ thuật

Môn nghệ thuật và thiết kế

Sinh hóa

Hóa, một trong ba môn Sinh vật, Toán, Lý

Kinh doanh

Đôi khi cần Toán

Hóa học

Hóa và Toán hoặc Lý

Truyền thông

Bất kỳ môn gì

Máy tính

Toán

Nha khoa

Hoóa và hai môn khoa học

Kinh tế học

Thường là Toán

Giáo dục

Bất kỳ môn gì

Kỹ sư hóa

Toán và Hóa

Kỹ sư điện

Toán và Lý

Văn học Anh

Văn học

Khoa học môi trường

Bất kỳ hai môn khoa học nào

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp

Địa lý

Địa lý

Địa chất

Toán, Lý hoặc 2 môn khoa học bất kỳ

Luật

Bất kỳ môn gì

Toán

Toán và đôi khi Toán cao cấp

Báo chí

Bất kỳ môn gì

Y học

Hóa, Sinh vật, Lý hoặc Toán

Âm nhạc

Âm nhạc

Dược

Hóa và một hoặc hai môn khoa học

Triết học

Bất kỳ môn gì

Vật Lý

Lý và Toán

Tâm lý học

Bất kỳ môn gì, đôi khi Toán và một môn khoa học

Xã hội học

Bất kỳ môn xã hội hay nghệ thuật nào

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha

Thống kê học

Toán

Kịch nghệ nhà hát

Bất kỳ môn nghệ thuật nào, đôi khi tiếng Anh

Thú y

Hóa, Sinh vật, Lý hoặc Toán

Tuy nhiên các danh sách hướng dẫn chọn môn học cho khóa A level trên đây chỉ mang tính tham khảo. Anh nên khuyên cháu hãy liên hệ với các trường và hỏi trực tiếp để được giải đáp.

Một phương án nữa, cháu cũng có thể cân nhắc là nếu xét thấy kết quả học của mấy môn đã đăng ký ở khóa A level không khả quan, cháu có thể xem xét chuyển hướng ngành học sang chuyên ngành khác và chuyển sang học khóa dự bị ĐH (Foundation) là khóa học 1 năm, đào tạo chuyên sâu đầu vào cho khóa học ở bậc ĐH.

Các khóa Foundation thường được tổ chức ở ngay các trường ĐH hoặc các trường CĐ có mối liên kết đào tạo đầu vào cho các trường ĐH này. Do đó nếu chọn Foundation thì cần phải chọn trường ĐH trước tiên, sau đó hãy đăng ký học Foundation hoặc tại trường ĐH đó hoặc tại trường CĐ mà trường có mối liên kết.

Ngoài ra, cháu nên xin lời khuyên của tutor phụ trách của trường đang theo học về việc chuyển đổi này. Một trong các thế mạnh của các trường CĐ và ĐH ở Anh là trường có nhân viên tư vấn giúp sinh viên định hướng khóa học ở bậc cao hơn hoặc những điều sinh viên còn khúc mắc trong việc sinh sống và học tập tại trường.

Người có vai trò tư vấn này hoặc là giáo viên phụ trách lớp hoặc là một nhân viên chuyên trách về mảng tư vấn cho sinh viên của trường.

Đăng bình luận