Cẩm Nang Du Học

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh ở Anh

Khi chọn một đất nước để đi du học, các bạn học sinh sinh viên cần tìm hiểu rất nhiều thông tin về đất nước đó: ngành đào tạo nổi trội, điều kiện du học, visa, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp… Và nếu chọn du học Anh, thì hiểu biết về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh ở Anh cũng là điều bạn cần quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi về chăm sóc sức khỏe như thế nào khi đến đất nước sương mù nhé:

NHS là gì?

Tổ chức National Health System - NHS
Tổ chức National Health System – NHS

NHS, viết tắt của National Health System,được thành lập vào năm 1948 với sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cư dân Anh (chỉ có một số ít các loại chi phí vẫn được tính khi bạn đi khám ở tổ chức này như là các khoản phí liên quan đến khám mắt, chăm sóc nha khoa, thuốc men và một số phần chăm sóc cá nhân). Các dịch vụ chăm sóc ban đầu, các dịch vụ nội trú, chăm sóc sức khỏe dài hạn, chăm sóc mắt và chăm sóc răng miệng cũng là một phần của NHS.  Và đặc biệt, nhiều cơ sở, khu vực y tế tư nhân cũng tham gia, giúp đỡ NHS với một số loại chăm sóc nhất định. Điều đó có nghĩa là bạn nhiều lúc đi khám tư mà không lại mất tiền!

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh ở Anh thì sao?

Chăm sóc sức khỏe cho du học sinh Anh
Chăm sóc sức khỏe cho du học sinh Anh

Là một du học sinh Anh, thực chất bạn cũng được hưởng lợi từ NHS, tuy nhiên không phải tất cả. Bạn vẫn phải thanh toán cho một số loại điều trị và phải trả phí trước khi khám và chữa bệnh (trừ trường hợp khẩn cấp).

Có một số điều bạn cần cân nhắc khi xét đến NHS như sau:

Với các dịch vụ khám chữa bệnh tổng quát, bạn phải đăng kí với một bác sĩ đa khoa như một bệnh nhân thường xuyên. Còn nếu bạn chỉ du học Anh trong một học kì (lên đến 3 tháng) thì bạn sẽ được xét vào diện bệnh nhân tạm thời. Nếu không thể đăng kí với bác sĩ, bạn cũng có thể lựa chọn các trung tâm y tế do bác sĩ hướng dẫn, các trung tâm này mở cửa cả 365 ngày trong năm và có cả hoạt động ngoài giờ.

Kể cả khi bạn là du học sinh nước ngoài thì rất nhiều dịch vụ khám chữa bệnh tổng quát của NHS vẫn là miễn phí. Và nếu bạn cần tìm cho mình một bác sĩ riêng hoặc điều trị chuyên khoa thì NHS cũng có thể tìm kiếm và đưa ra gợi ý cho bạn.

Bệnh viện. Đừng nhầm lẫn rằng cứ đến bệnh viện thì bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh Anh theo trợ cấp của NHS. Các bệnh viện ở Anh chỉ điều trị miễn phí nếu bạn là cư dân Anh. Còn sinh viên nước ngoài sẽ được điều trị miễn phí trong trường hợp mắc phải một trong các bệnh sau:

  • Các loại bệnh lây qua đường tình dục (STI’s)
  • Các loại bệnh truyền nhiễm
  • Các trường hợp khẩn cấp và tai nạn
  • Các vết thương nhẹ
  • Cấp cứu ở các phòng khám tư nhân
  • Điều trị tâm thần bắt buộc
  • Xử lý theo lệnh tòa
  • Kế hoạch hóa gia đình (không bao gồm phá thai và điều dưỡng trong thời kì thai sản)

Ngoài ra, khi bạn có đủ giấy tờ xác minh thì bạn cũng có thể nhận được các chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí khác. Cụ thể, nếu bạn du học ở Anh trong thời gian dài, ít nhất là trên 6 tháng, có thị thực hoặc hộ chiếu chứng minh thì bạn sẽ nhận được điều trị miễn phí nhiều hơn so với kể trên.

Nếu bạn đã trong diện nhận điều trị miễn phí NHS nhưng lại phải nằm viện lâu dài hoặc có một số điều trị khác thì bạn vẫn phải trả một số loại phí cho bệnh viện. Hãy trả tiền nhanh nhất có thể bởi nếu không bạn có thể sẽ gặp rắc rối trong vấn đề visa du học Anh của mình và định cư ở Anh sau này (nếu bạn có nhu cầu).

Trong trường hợp cấp cứu. Mỗi quốc gia đều có số điện thoại cấp cứu riêng, và của Anh là 999. Ngoài ra, số điện thoại cấp cứu của các nước khác trong liên minh châu Âu EU là 112 cũng có hoạt động ở Anh. Đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay 999 nếu bạn cần, bởi sẽ có đến hàng chục bệnh viện lớn trên khắp nước Anh sẵn sàng và đảm bảo giúp đỡ bạn trong trường hợp này.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh ở Anh và đặc biệt là NHS rất khó điều hướng và bạn có thể mất một khoảng thời gian để tìm ra dịch vụ mà bạn đủ điều kiện đăng kí. Nhưng có một lời khuyên hữu ích là ngoài chi phí học tập, sinh hoạt,  hãy dành riêng cho mình một khoản tiền cho chăm sóc sức khỏe để phòng các trường hợp có thể xảy ra. Có thể tìm hiểu thêm ở đại sứ quán hoặc các văn phòng điều hành sinh viên quốc tế ở Anh để biết thêm thông tin về các dịch vụ mà bạn đủ điều kiện được hưởng.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về du học Anh, về các chương trình học bổng, chính sách ưu đãi của Chính phủ Anh với du học sinh quốc tế hay chương trình học, các trường đại học… hãy liên hệ với công ty tư vấn du học New Ocean. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ bạn. Chúc các bạn thành công!

Theo Mai Trang.

Đăng bình luận