Kinh Nghiệm Du Học

Những con đường vào đại học khi du học Anh bạn cần biết

Bạn thông thạo tiếng Anh? Bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông? Bạn từ 16 tuổi trở lên? Bạn muốn đi du học Anh nhưng chưa biết lựa chọn khóa học nào để có thể vào đại học một cách chắc chắn nhất? Cùng tới với những con đường vào đại học khi du học Anh sau đây và lựa chọn cho mình con đường thích hợp nhất nhé.

Có những con đường nào vào đại học khi du học Anh?
Có những con đường nào vào đại học khi du học Anh?

Những con đường vào đại học khi du học Anh dành cho bạn

Tại Vương quốc Anh, học sinh từ 16 tuổi trở lên có dự định nộp hơn nhập học đại học cần phải có bằng tốt nghiệp trung hoặc phổ thông (GCSE – General Certificate of Secondary Education) hoặc chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc tế (IGCSE – International GCSE).

Những học sinh thi bằng GCSE với ố điểm từ A* đến C ở 5 môn học trở lên có thể lên học tiếp các khóa học sau phổ thông kéo dài 2 năm. Kết quả của những khóa học này sẽ là điều kiện giúp bạn tiến bước vào đại học khi du học Anh.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Tìm hiểu thêm về khóa học GCSE khi du học Anh:

Thử sức khi du học Anh khóa GCSEs

Những điều cần biết về bằng cấp GCSEs khi du học Anh

Kinh nghiệm du học Anh về việc lựa chọn con đường vào đại học
Kinh nghiệm du học Anh về việc lựa chọn con đường vào đại học

Một số khóa học phổ biến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi muốn tìm kiếm con đường vào đại học khi du học Anh đó là:

1/ Chứng chỉ A (hay còn được gọi là A-level)

Ở bậc học này, học sinh sẽ được học từ 4 – 6 môn học khác nhau. Các môn học này thường phản ánh hoặc liên quan trực tiếp đến những môn mà học sinh muốn học ở bậc đại học.

Khóa học này cũng tạo điều kiện để học sinh phát triển những kỹ năng cần thiết về giao tiếp, công nghệ thông tin và khả năng ứng dụng số liệu.

Học sinh có thể học khóa chứng chỉ A ở các trường cao đẳng công lập, trường phổ thông tư thục hay cao đẳng tư thục.

Theo thống kê, khoảng một nửa số học sinh trong độ tuổi trên 16 ở Anh lựa chọn khóa chứng chỉ A như một con đường vào đại học.

2/ Khóa tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB)

Đây là một khóa học tương đương khóa A-level. Ở khóa học này, học sinh phải học 6 môn bắt buộc, trong đó có 3 môn  ở mức độ tiêu chuẩn (standard level) và 3 môn ở mức độ chuyên sâu (high level).

Cuối khóa học, thí sinh phải dự kỳ thi quốc tế và viết một bài luận dài 3,000 từ. Để viết được bài luận này, học sinh phải có kỹ năng học tập như ở bậc đại học, vừa theo sự hướng dẫn của giáo viên, vừa tự tìm tòi, nghiên cứu độc lập.

Khóa học này được các trường đại học tại hơn 60 quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học đại học.

Lựa chọn khóa học phù hợp với con đường vào đại học khi du học Anh của mình
Lựa chọn khóa học phù hợp với con đường vào đại học khi du học Anh của mình

3/ Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A level)

Khóa học này kéo dài từ 1 – 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể thay một chuyên môn của học sinh. Ngoài ra, học sinh vẫn được học các kỹ năng giao tiếp, công nghệ thông tin và sử dụng số liệu.

Kết quả khóa chứng chỉ A hướng nghiệp cũng đáp ứng điều kiện nhập học tại các trường đại học và cơ sở đào tạo bậc đại học khác.

4/ Khóa dự bị đại học (International Foundation Programme)

Khóa học này thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Các khóa dự bị đại học được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ đảm bảo được tiếp nhận nhập học bậc cử nhân của chính trường đại học đó.

Tuy nhiên vì khóa học này không phải là chương trình chung của quốc gia nên không phải tất cả các trường đại học ở Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa.

Nói tóm lại có rất nhiều con đường vào đại học khi du học Anh. Các bạn có thể lựa chọn theo học các khóa hàn lâm hay hướng nghiệp hoặc kết hợp cả hai hình thức này.

Nếu bạn còn đắn đo, hãy tham khảo ý kiến và kinh nghiệm du học Anh của những bạn đi trước, từ đó có được hướng đi tốt nhất cho mình.

Theo: Minh Nguyệt

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Tìm hiểu thêm về những con đường vào đại học khi du học Anh:

Nên du học Anh dự bị đại học hay A-level

Điều kiện học dự bị đại học tại Anh

Du học Anh không qua dự bị đại học có được không?

Đăng bình luận