Kinh Nghiệm Du Học

Cơ hội việc làm khi du học Anh

Được đánh giá là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu tại châu Âu, nước Anh không chi là điểm tới du học lý tưởng mà còn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm khi du học Anh. Chúng ta cùng điểm qua những điểm hot của vấn đề này.

Đặc điểm thị trường việc làm khi du học Anh

Nếu không tính những năm chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, con số thất nghiệp tại Anh chỉ chiếm khoảng 5%, trong khi đó luôn có lượng lớn công việc được tạo ra thường xuyên đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ, nước Anh được coi là thị trường lao động năng động nhất châu Âu.

Cơ hội việc làm khi du học Anh

Cũng như những quốc gia khác, thị trường lao động tại Anh bao gồm cả những công việc bán thời gian, kém quan trọng với số lượng rất lớn nhưng cũng có không ít những công việc chính thực, lượng cao, ổn định lâu dài để giúp bạn phát triển sự nghiệp sau khi du học Anh.

Cơ hội việc làm của các du học sinh sẽ tăng cao nếu như các bạn lựa chọn những lĩnh vực như: kinh doanh, công nghiệp sản xuất, y tế, sức khỏe và các hoạt động xã hội, bất động sản, xây dựng, khách sạn nhà hàng, dịch vụ, …

Khu vực hot về cơ hội việc làm khi du học Anh

Theo thống kê của hệ thống Dịch vụ Lao động châu Âu (European Employment ServiceEures) cho thấy, những khu vực có nhiều cở hội việc làm nhất tại Anh chinh là những trung tâm kinh tế và đô thị lớn, nơi có những trường đại học tọa lạc cùng các ngành công nghệ phát triển. Chúng ta có thể điểm danh khu vực đứng đầu là London, vùng Tây Bắc là các vùng đông dân nhất và có ngành sản xuất phát triển mạnh nhất. Tiếp theo đó là các trung tâm đô thị như: Birmingham, Coventry, Leeds, Manchester, Cambridge, Oxford và các khu vực của miền Đông Nam như: Hampshire, Kent, Surrey và miền Đông là Essex. Scotland trước đây ít được biết đến nhưng nay đang ngày càng thu hút nhiều người tới tìm việc.

Cơ hội việc làm ở xứ Scotland

Tại Scotland có rất nhiều lĩnh vực việc làm đang thiếu nhân công một cách trầm trọng tới mức, chủ lao động phải sử dụng tới những người nhập cư và những người có trình độ thấp khó tìm việc làm. Vậy tại sao bạn không thử tìm kiếm cơ hội việc làm khi du học Anh của mình tại nơi này. Những lĩnh vực chính tại Scotland hiện nay có nhiêu cơ hội nghề nghiệp đó là: xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ (y tế, giáo dục, các dịch vụ cho doanh nghiệp,…). Bên cạnh đó tại Scotland có rất nhiều trung tâm kinh tế lớn của nước Anh: Edimbourg là trung tâm tài chính lớn thứ hai của Vương quốc Anh sau London; Glasgow là trung tâm công nghiệp và Aberdeen là thủ đô của châu Âu về dầu lửa. Đây là những thành phố quan trọng nhất và sản sinh ra nhiều việc làm nhất.

Việc làm ở khu vực Đông và Đông Nam nước Anh

Khu vực Đông Nam nước Anh là vùng đông dân và cũn giàu có nhất vương quốc này. Tại đây, bạn có thể tìm tới các trung tâm việc làm như: Milton, Keynes, Portsmouth, Brighton và Hove, Oxford, Reading, Crawley, … Trong các thành phố này, Oxford nổi bật là trung tâm đào tạo đại học và ngành công nghiệp sản xuất ô tô với sự có mặt của BMW.

Với lợi thế gần trung tâm London, miền Đông nước Anh cũng là một “bể chứa” việc làm quan trọng. Đặc biệt Cambridge được mệnh danh là “Silicon Fen” phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao và các công viên khoa học như Chelmsford và Ipswich. Sau miền Đông Nam thì miền Đông đang đứng ở vị trí thứ 2 về khu vực có tỉ lệ người có việc làm cao nhất nước Anh.

Việc làm ở vùng Tây Bắc nước Anh

Việc làm ở vùng Tây Bắc nước Anh

Tây Bắc cũng là một trong những khu vực đông dân nhất nước Anh với các thành phố nổi tiếng như Manchester, Liverpool, Leeds hay Sheffield. Mặc dù vẫn bị coi là một trong những vùng nghèo nhất của Anh nhưng đây lại là trọng tâm kinh tế của cả nước, với mũi nhọn hàng đầu của khu vực là thành phố Manchester – nơi có giao thông phát triển, nằm ở nơi giao nhau giữa các vùng và là trụ sở của nhiều trường đại học danh tiếng. Tới với khu vực Tây Bắc nước Anh, bạn có thể lựa chọn công việc trong các lĩnh vực như: công nghiệp ô tô, y tế, hóa học, dịch vụ khách sạn, truyền thông hàng hóa, … Với mức lương xê dịch từ 15.000 – 18.000 £/ năm.

Với một thị trường việc làm rộng mở như vậy, sẽ chẳng mấy khó khăn để bạn xin được công việc khi hoàn thành xong khóa học tại xứ sở này. Hãy suy nghĩ và cân nhắc cơ hội tương lai của mình với những tư vấn du học bạn có được trước khi chính thức đi du học Anh.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận