Cẩm Nang Du Học

Cơ hội việc làm khi du học Anh Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) luôn luôn được các du học sinh sau Đại học mong muốn học tập không chỉ về bằng cấp mà còn có cơ hội học tập thêm những vấn đề cần thiết cho chuyên ngành học của mình. Du học Anh với các khóa học MBA luôn được các bạn du học sinh lựa chọn? Vì sao vậy? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu nhé!

Học MBA và các chương trình Cao học ở Anh

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là một bằng cấp có giá trị, được cả thế giới công nhận. Theo học MBA, bạn sẽ có cơ hội trau dồi các kĩ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Các khóa học MBA thường bao gồm các nội dung như Chiến lược và chính sách thương mại, Quản lý chiến lược và vận hành, Marketing, Nghiên cứu thị trường, Tài chính kế toán, Tin học, Quản trị nhân sự, Lãnh đạo và Thương mại quốc tế.

Cơ hội việc làm khi du học Anh thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)
Cơ hội việc làm khi du học Anh thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Phương pháp học MBA tại Anh

Tự học là phương pháp chủ yếu. Thời gian sinh viên đến lớp với giảng viên rất ít, chỉ chiếm khoảng gần 30% tổng thời lượng của toàn khóa học chính thức. Giảng viên cũng giảng bài rất sơ lược, chủ yếu giải đáp thắc mắc của sinh viên. 50% thời gian còn lại là để sinh viên tự học ở nhà, đọc sách tại thư viện. 20% còn lại là làm việc nhóm hoặc tham gia các buổi làm bài tập thực hành hoặc các buổi nói chuyện chuyên đề.

Tất cả các môn học trong chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đều có bài tập (assignment) để sinh viên viết luận bên cạnh bài tập case study làm theo nhóm. Tất cả đề bài đều được giáo sư lấy từ thực tế cuộc sống nên rất thực tiễn, có trường hợp sự việc đang diễn ra, chưa có kết quả và còn được báo chí bình luận rộng rãi (ví dụ như bài tập về trường hợp cạnh tranh thâu tóm 1 ngân hàng Anh giữa 2 ngân hàng Scotland).

Điểm thi cuối kỳ chỉ chiếm khoản 75% tổng số điểm của từng môn. Việc đánh giá cũng rất khắt khe. Bài làm đạt kết quả:

  • Dưới 60% là rớt (F-Failed)
  • Từ 60% – 70% chỉ là C
  • Từ 70% – 80% là B
  • Trên 80% là A.

Thường trong mỗi lớp chỉ có khoảng 10% sinh viên đạt A của từng môn học

Môi trường tại Anh luôn phù hợp với các khóa học MBA
Môi trường tại Anh luôn phù hợp với các khóa học MBA
Ở đây họ sẽ luôn hỗ trợ tốt nhất cho bạn để bạn hoàn thành khóa học của mình
Ở đây họ sẽ luôn hỗ trợ tốt nhất cho bạn để bạn hoàn thành khóa học của mình

Môi trường học Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Môi trường học tại đất nước Anh Quốc rất thân thiện, thoải mái và hiệu quả. Từ những người bạn học quốc tế với tư tưởng cởi mở đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau cho đến các giáo sư nổi tiếng hoặc người quản lý phòng máy tính đều rất hòa nhã, lịch sự và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với sinh viên.

Do phương tiện học tập tại Anh quá nhiều và phong phú, hiệu quả, một trong các vấn đề của sinh viên là phải chọn cho mình phương tiện nào phù hợp nhất để tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Có sinh viên chọn mượn thật nhiều sách thư viện để đọc, nhưng người khác sẽ chọn học với nhóm bạn để trao đổi dễ dàng hơn hoặc muốn vào internet để tìm thông tin làm bài. Tóm lại, đầu óc tổ chức công việc khoa học là một yêu cầu quan trọng để sinh viên khai thác hết tất cả các trang thiết bị, phương tiện sẵn có tại trường nhằm đạt kết quả học tập tốt nhất. Yêu cầu này có vẻ khá xa lạ với tình hình thiếu thốn phương tiện học tập của sinh viên học tại Việt Nam. 

Ngoài ra, du học Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Anh cũng chính là cơ hội cho chúng ta tìm hiểu về cuộc sống và con người của một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời nhất thế giới này. Do vậy, bên cạnh việc học, sinh viên còn phải sắp xếp thời gian và lập kế hoạch thật chi tiết để có thể đi du lịch khắp nước Anh (cũng như Châu Âu) trong suốt thời gian du học của mình. Năng lực lập kế hoạch và đầu óc tổ chức thực hiện của sinh viên sẽ có dịp được rèn luyện trong trường hợp này, giúp họ đi được nhiều nơi trong một thời gian ngắn, tốn chi phí ít nhất và đặc biệt là vẫn có thời gian dành cho việc học nhiều nhất.

Phương tiện học tập Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Phương tiện học tập ở các trường Đại học ở Anh có thể nói là thuộc loại tốt nhất thế giới. Thư viện, phòng máy, phòng thí nghiệm và phòng thảo luận tốt nhất cho sinh viên là những phương tiện chủ yếu mà sinh viên cần.

Tất cả hoạt động trả, cho mượn sách hoặc tra cứu đều được tin học hóa nên rất ít nhân sự trong thư viện. Ngoài thư viện trung tâm, trong khuôn viên trường Đại học còn có thư viện riêng của từng trường riêng. Về phòng máy tính, tại thư viện trung tâm cũng như từng trường riêng lẻ đều có phòng máy cho sinh viên sử dụng. Trong số đó có những phòng máy mở cửa 24/24 để mọi sinh viên có tài khoản đều có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Bằng cấp Thạc sĩ quản trị kinh doanh được quốc tế công nhận trên toàn thế giới
Bằng cấp Thạc sĩ quản trị kinh doanh được quốc tế công nhận trên toàn thế giới
Những điều cần chú ý khi học MBA
  • Hầu hết các khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) toàn thời gian ở Anh kéo dài từ một đến hai năm, những chương trình bán thời gian có thể dài tới ba năm.
  • Các chương trình MBA thường bao gồm các bài giảng, hội nghị chuyên đề, bài tập tình huống, dự án nhóm và các bài tập hóa thân (role-playing exercise). Thông thường bạn sẽ phải đọc rất nhiều xung quanh chủ đề mình quan tâm.
  • Nếu không muốn học ở Anh, bạn cũng có thể học từ xa hay học trực tuyến. Những chương trình này sẽ sử dụng sách giáo khoa, CD và DVD, các nguồn thông tin trực tuyến và cả những bài giảng qua hội nghị truyền hình (video conference). Một số trường thương mại trong nước cũng sẽ có các chương trình học tại chỗ nhưng nhận bằng nước ngoài.
  • Có rất nhiều chương trình khác nhau để chọn lựa. Tuy nhiên, kì học đầu tiên sẽ bao gồm các môn chính như Tài chính, Marketing, Quản trị nhân lực, Kinh tế, Kế toán, Hệ thống thông tin (hệ thống máy tính trong quản trị kinh doanh) và các phương pháp định lượng trong quản lý. Ở kì hai, bạn có thể chọn một trong số các ngành yêu thích để định hướng đi theo, sao cho phù hợp với nguyện vọng việc làm của bản thân sau này. Gần đây, các chương trình MBA đã được thiết kế phù hợp với các ngành công nghiệp khác nhau như Quản lý tài chính, Dịch vụ khách hàng, Thể thao hay Thương mại quốc tế.
  • Nếu muốn chuyên môn hóa, thay vì học Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đại cương, bạn có thể chọn học MBA chuyên ngành và tập trung vào một “lãnh địa” như Giáo dục hay Y tế, hoặc Thương mại (Marketing hay Quản trị nhân sự).
  • Những người có kinh nghiệm làm việc lâu dài (trên 10 năm ở vị trí quản lý) có thể ngó ngàng đến chương trình Executive MBA (EMBA).
Lựa chọn một trường Đại học ở Anh để du học là yếu tố quan trọng
Lựa chọn một trường Đại học ở Anh để du học là yếu tố quan trọng
Điều kiện đầu vào

Hai yêu cầu phổ biến để được vào học Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là phải có bằng Đại học (không nhất thiết phải thuộc chuyên ngành kinh doanh) và kinh nghiệm thực tế (từ một đến ba năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý). Độ tuổi trung bình của sinh viên MBA là 25 tuổi.

Ngoài ra, rất nhiều cơ sở đào tạo sẽ đòi hỏi bạn phải tham gia thi tuyển Graduate Management Admission Test (GMAT) trước khi nhập học. Bài kiểm tra này bao gồm cả kiểm tra phân tích suy luận, toán định lượng và ngôn ngữ, nhằm đánh giá liệu bạn có đủ khả năng theo học MBA không.

Các chương trình Cao học ngoài MBA

Nếu quan tâm đến chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) nhưng lại chưa đủ kinh nghiệm chuyên ngành, bạn có thể theo học các chương trình Thạc sĩ về Quản lý và Thương mại (MBM) hoặc các chương trình Thạc sĩ trong Tài chính, Quản lý, Marketing, Quản lý nhân sự, Kinh tế… Những khóa học này cũng sẽ mang lại cho bạn các kĩ năng thương mại cần thiết, nhưng lại không đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm làm việc quá cao siêu.

Cơ hội thăng tiến dễ dàng khi du học MBA tại nước Anh
Cơ hội thăng tiến dễ dàng khi du học MBA tại nước Anh

Làm thế nào để chọn một chương trình MBA phù hợp?

Có rất nhiều tiêu chí để đối chiếu, đong đếm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về chương trình học, chẳng hạn như bảng xếp hạng của trường, sự hài lòng của sinh viên, chất lượng giảng dạy hay sự liên kết của nhà trường với những nhà tuyển dụng.

Khi đang phân vân về một trường thương mại nào đó, bạn nên hỏi họ về chính xác tuyển dụng của các công ty đối tác, cũng như tìm hiểu xem những sinh viên đi trước của trường hiện đang làm việc tại những tổ chức nào. Cách này sẽ cho phép bạn biết được vị thế của trường trong mắt các nhà tuyển dụng.

Học phí của các khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) có thể dao động trong khoảng 16.000 đến hơn 40.000 bảng Anh (đối với các chương trình uy tín nhất). Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc học phí cao không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo của chương trình.

Lợi thế của bằng cấp và trải nghiệm du học tại Anh

Do bằng cấp của các trường Đại học tại Anh được công nhận trên toàn thế giới nên việc tốt nghiệp một Đại học tại Anh là lợi thế rất lớn cho người học. Đặc biệt, các khóa học MBA của các trường Đại học của Anh luôn luôn được các tổ chức có uy tín xếp hạng cao trong TOP 100 chương trình MBA tốt nhất thế giới. Vì vậy, học quản lý và đặc biệt là MBA tại Anh giúp người học có thể dễ dàng tìm việc, thăng tiến hoặc có công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp.

Đăng bình luận