Dự bị Đại học

Chương trình dự bị đại học ở Anh – mở ra cánh cổng đại học mơ ước

Dự bị Đại học là chương trình giúp bạn nâng cao những kiến thức cần thiết nhằm đáp ứng đầy đủ những điều kiện đầu vào cần thiết cho chương trình cử nhân tại Anh. Các chương trình dự bị đại học ở Anh này giống như cánh cửa thứ hai giúp các bạn chạm đến ngưỡng cửa các trường đại học Anh danh tiếng và chất lượng.  khoá học dự bị cung cấp cho bạn những kiến thức và kĩ năng cần thiết để được chấp nhận vào ngôi trường bạn mong muốn.

Nền giáo dục Anh phát triển vượt bậc, là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất hành tinh nên các chương trình dự bị đại học nơi đây cũng rất phát triển. Ở Anh có đến hàng trăm Khoá học dự bị ở khắp các lĩnh vực – từ kĩ thuật, thương mại điện tử, đến sức khoẻ, chăm sóc xã hội hay thậm chí thú y. 

TẠI SAO CHỌN DỰ BỊ ĐẠI HỌC TẠI ANH?

Du học Anh cùng công ty tư vấn du học New Ocean
Du học Anh cùng công ty tư vấn du học New Ocean

Các trường đại học Anh luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy trên toàn thế giới. Một chiếc bằng cử nhân của trường đại học Anh luôn được coi là tấm vé việc làm giá trị cao trên toàn cầu. Bởi thế, hàng năm có không biết bao nhiêu ngàn du học sinh quốc tế nộp đơn vào các trường ở Anh. Tuy nhiên, cũng bởi để đảm bảo chất lượng sinh viên đầu vào nên yêu cầu nhập học của các trường cũng ở mức cao.

Vậy, với nhiều bạn có tiềm năng nhưng lại chưa hội tụ đủ điều kiện nhập học các trường đại học Anh thì sự lựa chọn hàng đầu chính là theo học chương trình dự bị đại học ở Anh. Ở Anh có rất nhiều trường đại học lớn cung cấp các khoá học dự bị mang đến nhiều sự lựa chọn cho bạn. Ngoài ra còn có những lý do khác “thôi thúc” bạn du học ngay từ bậc dự bị như:

  • Đây là cánh cửa bước vào chương trình cử nhân của những trường đại học danh tiếng thế giới mà không cần phải học chương trình A levels
  • Khoá học cực kì lý tưởng cho sinh viên quốc tế với năng lực ngôn ngữ chưa hoàn thiện. Bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Anh trước khi “bù đầu” vào viết luận và những phương thức kiểm tra khác.
  • Hoà nhập vào môi trường sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì khoá học dự bị kéo dài đến 1 năm nên bạn có thể hoà nhập và tận hưởng môi trường sống xung quanh, làm quen thêm nhiều bạn và hiểu thêm về văn hoá bản địa trước khi bước vào chương trình cử nhân.

Chương trình học tập như thế nào?

Du học sinh quốc tế khi tham gia vào khoá học dự bị, thông thường kéo dài trong 3 học kì (1 năm) mặc dù khoá dự bị của một số trường chỉ kéo dài 2 học kì sẽ được đánh giá qua các bài luận, thuyết trình, bài tập nhóm và thỉnh thoảng các bài kiểm tra cuối kì.

Vào cuối năm, sinh viên sẽ nhận được kết quả đánh giá cuối cùng. Phương thức kiểm tra và chấm điểm sẽ tương tự như chương trình A-levels theo dạng tín chỉ hoặc 4 mức điểm. Điều này có nghĩa chỉ tham gia khoá học thôi không đủ để bạn đi tiếp, bạn phải đỗ để có thể bước vào chương trình cử nhân.

Yêu cầu đầu vào cho chương trình này thế nào?

Chương trình dự bị đại học giúp du học sinh trang bị đầy đủ các kiến thức cho bậc đại học
Chương trình dự bị đại học giúp du học sinh trang bị đầy đủ các kiến thức cho bậc đại học

Yêu cầu đầu vào cho các chương trình dự bị tại Anh thường khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần hoàn thành ít nhất 12 năm giáo dục phổ thông tại quê nhà. Một số trường yêu cầu sinh viên phải có những kiến thức bắt buộc từ bậc phổ thông (thí dụ: nếu bạn chọn học Dự bị ngành Khoa học, thì bạn được học những môn Khoa học từ bậc phổ thông).

Khoá học còn yêu cầu điểm IELTS từ 4.5 đến 6.0. Bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Anh của mình trước khi bước vào chương trình Dự bị bằng cách tham gia các khoá học hè hay đăng kí học thêm tiếng Anh chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi những chính sách nhập cư vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Theo luật thì bạn không được phép kéo dài thời gian sinh sống tại đất nước Anh trong vòng hơn 2 năm đối với những khoá học dưới bậc cử nhân hoặc có thời gian học dưới 1 năm.   

Nộp đơn tham gia chương trình dự bị đại học ở Anh

Cách nộp đơn tốt nhất là thông qua UCAS. UCAS là một tổ chức từ thiện cung cấp những thông tin, lời khuyên và cách dịch vụ tuyển sinh cho các sinh viên tiềm năng. Trong năm 2017, bộ phận tuyển sinh vửa UCAS xử lý hơn 2.85 triệu đơn tuyển sinh từ 699,850 sinh viên Anh, Mỹ và quốc tế.

Sau khi lựa chọn khoá học mà mình muốn, bạn cần hoàn thành mẫu đơn đăng kí và nộp cho trường trước thời hạn đăng kí – thông thường rơi vào tháng 6 cho kì học tháng 9.

Ngoài ra còn có quá trình Clearing thực hiện bởi UCAS vào tháng 8 và 9. Đây là lúc các trường đại học vẫn còn chỗ trống và gửi lời mời đến những sinh viên chưa từng nộp đơn vào trường. Clearing còn cực hữu ích nếu bạn vẫn chưa chắc về trường bạn đã nộp đơn.

Đến với công ty tư vấn du học New Ocean nếu bạn còn có những thắc mắc về chương trình du học Anh để được giải đáp chi tiết nhất.

Đăng bình luận