Kinh Nghiệm Du Học

Chọn ngành nghệ thuật khi đi du học Anh?

Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc lựa chọn ngành nghệ thuật khi đi du học Anh hay du học tại bất kỳ quốc gia nào khác chưa?

Bạn có nghĩ rằng việc lựa chọn ngành nghệ thuật khi đi du học là một lựa chọn sáng suốt bởi có rất nhiều ngành khác “hot” hơn?

Hãy đọc những dòng viết dưới đây để tìm thấy câu trả lời cho chính bạn, cũng như có thêm kinh nghiệm du học Anh về việc lựa chọn ngành nghề.

Vì sao nước Anh trở thành mảnh đất nghệ thuật lý tưởng khi đi du học?

Nhắc tới nghệ thuật người ta không thể nào không nhắc tới Vương quốc Anh, trung tâm sáng tạo nghệ thuật của thể giới. Những ngành nghệ thuật nổi tiếng của Anh có thể kể tới như: âm nhạc, thời trang, điện ảnh, kịch, múa, …

Chắc bạn cũng biết rằng, Anh chính là quê hương của các dòng nhạc mạnh nhất hiện nay: Indie, Rock và Pop cũng như nền công nghiệp âm nhạc của Anh cực kỳ phát triển. Những tên tuổi của The Beatles, The Rolling Stones hay The Who đã từng một thời là hiện tượng của cả thế giới. Tại thành phố London luôn sẵn có khoảng 400 điểm biểu diễn nhạc sống, đáp ứng mọi sở thích âm nhạc của khán giả. Hay mỗi dịp hè tới, bạn sẽ có cơ hội thưởng thực nhạc hội cổ điển lớn nhất thế giới tại Royal Albert Hall.

Các cửa hàng thời trang nổi tiếng tại Anh

Các cửa hàng thời trang tại Anh

Với thời trang thì không đâu hơn nước Anh, nơi có hơn 30.000 cửa hiệu và gian hàng để bạn lựa chọn và chiêm ngưỡng. Những danh tiếng thời trang hiện đại của nước Anh cũng như toàn thế giới luôn tụ hội về đây để cùng cạnh tranh và “mê hoặc” lòng người.

Khi nhắc tới điện ảnh của Anh, chúng ta không thể bỏ qua những bộ phim bom tấn như: điệp viên 007, Nhật ký tiểu thư John, Harry Potter, … với nền công nghiệp điện ảnh, kỹ xảo, thu âm và kỹ thuật hàng đầu thế giới. Hàng loạt phim bom tấn trên ghi dấu trong lòng người xem qua nhiều thập kỷ.

Thế còn nghệ thuật sân khấu thì sao? Anh hay chính xác hơn London là thủ phủ sân khấu của thế giới. Với số lượng các buổi biểu diễn và lượng khán giả lớn hơn bất cứ đâu kể cả sân khấu kịch Broadway của Mỹ.

Nhà hát Globe nổi tiếng ở Anh

Nhà hát Globe nổi tiếng ở Anh

Với những dấu ấn khái quát về nghệ thuật nước Anh trên đây, rõ ràng Vương quốc Anh là môi trường thật tuyệt vời cho những ai muốn theo ngành nghệ thuật khi đi du học. Bạn không chỉ có môi trường học tập chuyên nghiệp với uy tín lâu năm trên thế giới mà sẽ có thật nhiều cơ hội, địa điểm để bạn thưởng thức, khám phá cũng như tìm kiếm nguồn cảm hứng nghệ thuật cho mình.

Đến đâu để theo học nghệ thuật ở Anh?

Từ trước tới nay, nước Anh luôn là điểm đến của rất nhiều sinh viên quốc tế muốn theo học chuyên ngành nghệ thuật. Bạn có cơ hội được học các ngành: âm nhạc, điện ảnh, thời trang, thiết kế, … tại các trường chuyên đào tạo về nghệ thuật. Ngoài ra phần lớn các trường đại học khác tại Anh cũng có những khoa dành riêng để đào tạo lĩnh các lĩnh vực nghệ thuật này.

Buổi biểu diễn của học viên trường Bale quốc gia Anh

Buổi biểu diễn của học viên trường Bale quốc gia Anh

Như vậy cơ hội học nghệ thuật tại Anh của bạn là vô cùng rộng lớn.

Điều kiện đi du học Anh chuyên ngành nghệ thuật

Trước khi muốn theo học đại học hoặc chương trình học cao hơn về nghệ thuật tại Anh, bạn cần phải tham gia chương trình học đặc biệt cho ngành học mà mình lựa chọn. Đây là chương trình tương tự như A – level hay Foundation của các ngành học khác tại Anh. Tham gia khóa học này, bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về nghệ thuật, thiết kế hay truyền thông để chuẩn bị cho các chương trình học ở bậc cao hơn sau này. Đồng thời trong thời gian học khóa dự bị trên, bạn sẽ hiểu rộng hơn về các khía cạnh khác nhau của các chuyên ngành nghệ thuật và đưa ra được quyết định đúng đắn cho tương lai 3 năm sắp tới của mình.

Sinh viên chuyên ngành thiết kế nội thất tại Anh

Sinh viên chuyên ngành thiết kế nội thất tại Anh

Để được xem xét nhập học vào các ngành nghệ thuật, bạn cần chuẩn bị cho mình một portfolio các tác phẩm ( bao gồm: tập vẽ, tài liệu, tranh vẽ, …) thể hiện khả năng, ý tưởng, tính cách  và tinh thần trách nhiệm học tập của mình. Các trường đại học của Vương quốc Anh thường dựa vào portfolio để đánh giá tiềm năng của học sinh, và học đặc biệt hứng thú với những tác phẩm mới nhất của học sinh ngay cả khi những tác phẩm này vẫn đang còn dang dở.

Xu hướng du học Anh theo chuyên ngành nghệ thuật của sinh viên Việt Nam

Trong những năm gần đây lượng sinh viên Việt Nam đăng ký chuyên ngành nghệ thuật khi đi du học Anh ngày càng tăng. Những ngành học được sinh viên Việt ưu tiên lựa chọn là: thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, kiến trúc, thiết kế nội thất và các ngành liên quan đến truyền thông.

Vậy nếu bạn đam mê và yêu thích nghệ thuật đừng ngần ngại lựa chọn Anh làm điểm đến trong kế hoạch du học của mình.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận