Văn Hóa Nước Anh

Chơi gì trong ngày lễ Halloween

Một lễ hội Halloween hấp dẫn tại Vương quốc Anh sẽ được diễn ra như thế nào? Những người Anh sẽ tham gia những hoạt động gì trong ngày lễ này. Và liệu nguồn gốc ngày lễ Halloween có ý nghĩa gì trong những hoạt động của ngày này hay không? Để có được câu trả lời chính xác, tại sao chúng ta không thử “chơi” hết các trò thú vị trong ngày lễ này.

Bất ngờ với lễ hội hóa trang

Đây là hoạt động phổ biến nhất vào ngày lễ Halloween, không chỉ trẻ em yêu thích mà những người lớn cùng thấy vô cùng thú vị với các nhân vật trong ngày này.

lễ hội hóa trang tại Anh

Bạn có thể biến mình thành những kẻ kinh dị, gớm ghiếc nhất hay trở thành những nhân vật xinh đẹp, lộng lẫy. Có thể là chính mình hoặc trở thành một người hoàn toàn khác mà ngày thường bạn chưa dám thử, bởi sẽ chẳng ai đánh giá bạn trong ngày này. Hóa trang thành người khác sẽ khiến bạn thấy thú vị và thật hấp dẫn, đó là cách tự làm mới chính mình.

Những hình ảnh phổ biến thường được lựa chọn đó là hóa trang thành các phù thủy, ma quỷ, các bộ xương khô, hay trở thành những nhật vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật kỳ quặc, … Tất cả đều do trí tưởng tượng của bạn quyết định.

Khéo léo cùng đèn lồng bí ngô

Xuất phát từ truyền thuyết về nhân vật Jack do tính keo kiêt và những cú lừa với quỷ mà khi chết anh ta không được lên thiên đường hay xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn lồng bí ngô; những người Ireland đã tổ chức nên lễ hội đèn lồng bí ngô. Trong lễ hội này, những đứa trẻ sẽ được chơi trò đục khoét quả bí ngô, đôi khi là củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc lên vỏ hình thù những gương mặt ngộ nghĩnh mà chúng yêu thích rồi đặt nến bên trong và thắp sáng.

Đèn lồng bí ngô

Ngày nay, cuộc thi đèn lồng bí ngô được tổ chức phổ biến ở nhiều nơi trên nước Anh và không còn là cuộc thi cho những đứa trẻ, người lớn cũng bị cuốn vào trò vui hấp dẫn đầy tính sáng tạo này.

Trick or Treat

Trick or Treat là một trò chơi vui được rất nhiều trẻ em yêu thích. Chúng sẽ hóa trang và mặc quần áo hình ma quỷ, đeo mặt nạ và cùng nhau đi từ nhà này qua nhà khác. Tới mõi gia đình, đám trẻ sẽ gõ cửa và kêu to “Trick or Treat” (có nghĩa là “Nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì hãy cho chúng tôi cái gì đó đi”) và dĩ nhiên muốn được “yên thân” những người hàng xóm sẽ tiếp đón và cho chúng bánh kẹo, trái cây.

Trick or Treat tại Anh

Trò chơi này bắt nguồn từ lễ hội Samhain khi vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến từng gia đình để lừa, gây hoang mang và phá hoại họ. Nếu gia chủ không muốn bị những hồn ma quấy rầy thì cần phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Hội thi ăn táo

Theo nguồn gốc lễ hội Halloween, khi những người La Mã đánh chiếm đất đai của tốc người Celtic, họ đã du nhập thêm những văn hóa của mình. Trong đó có ngày lễ nữ thần Ponoma được “du nhập” vào với ngày lễ Halloween. Người La Mã cho rằng, vị thần này ẩn náu trong các giỏ trái cây, trong đó táo là loại quả thiêng dùng để cúng thần linh. Vì vậy những trò chơi liên quan tới loại quả này đã ra đời.

Hội thi ăn táo trong lễ Halloween

Có rất nhiều hình thức chơi liên quan tới trái táo trong lễ hội Halloween, phổ biến nhất là thi lấy táo trong thùng nước, thi ăn táo treo trên dây, hay thi gọt vỏ táo. Người ta cho rằng càng lấy được nhiều táo hay gọt được vỏ táo càng dài thì sẽ càng sống lâu và gặp nhiều may mắn.

Phong tục này không chỉ là trò chơi trong ngày lễ Halloween mà còn là nghi lễ lấy may trong Đêm các Thánh.

Nhóm lửa đêm hội Halloween

Đây là một hoạt động phổ biến tại Anh và các nước châu Âu. Trong ngày lễ Halloween người ta thường nhóm lửa với hy vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu. Những đống lửa này thu hút nhiều muỗi, cú và dơi – những động vật cấu thành sự tích đêm các Thánh và cũng là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỷ dữ.

Thắp lửa đêm hội Halloween

Đốt lửa cũng là một cách khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Rất nhiều người tin rằng đó là lý do tại sao người ta thích mặc trang phục hóa trang trong lễ hội Halloween. Nó khiến mỗi người được sống bằng con người khác, không còn là bản thân họ nữa. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn hoặc góp phần xua đuổi chúng.

Với những hoạt động phong phú và hấp dẫn như vậy, các bạn sẽ chẳng thế thấy chán trong ngày lễ Halloween sắp tới khi đi du học Anh. Đây sẽ là dịp tuyệt vời để khám phá văn hóa nước Anh cũng như lễ hội ở đất nước này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận