Câu Chuyện Du Học

Chàng trai Olympia ngày ấy – bây giờ khi du học Anh

Những gương mặt nổi đình nổi đám từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia luôn là tâm điểm chú ý của nhiều bạn học sinh cùng lứa. Các bạn như tấm gương cho sự nỗ lực và vươn lên trong học tập. Nhiều bạn trong số đó, sau khi kết thúc chương trình đã quyết định đi du học Anh hoặc các nước nổi tiếng trên thế giới. Hôm nay chúng ta cùng gặp lại chàng trai Olympia ngày ấy – bây giờ khi du học Anh – Lê Trung Hiếu.

Lê Trung Hiếu - chàng trai Olympia ngày ấy

Trước tiên chúng ta cùng lướt qua những thành tích đáng ngưỡng mộ mà anh bạn này đã đạt được kể từ sau khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia nhá:

– Lọt vào vòng Chung két Olympia nă 2008.

– Thủ khoa Đại học Hàng hải với số điểm 29.75.

– Giành học bổng vào thẳng Đại học của Anh mà không phải qua khóa Foundation và A-level.

– Trở thanh Đại sứ Sih viên của Đại học Southampton.

– Là 1 trong số 40 sinh viên Kỹ thuật xuất sắc của Vương quốc Anh được nhận Giải thưởng Lãnh đạo trẻ của Hiệp hội Kỹ sư Hoàng gia Anh.

– Vượt qua 280 đội đến từ khắp nước Anh để đứng trong top 5 cuộc thi kinh doanh IBM University Business Challenge.

– Là 1 trong 20 người đạt giải thưởng trong cuộc thi Nước Anh trong mắt tôi năm 2013.

– …

Đó là 7 trong số những điều mà Lê Trung Hiếu – chàng trai chuyên Toán đất cảng đã làm được trong 7 năm qua. Với lòng nhiệt huyết, đam mê và luôn tràn đầy ý tưởng, chàng trai này đã có thật nhiều điều bất ngờ khi theo học chuyên ngành kỹ thuật tại Anh.

Những trải nghiệm du học Anh đắt giá

Kết thúc chương trình năm thứ 2 của chương trình Thạc sỹ ngành Kỹ sư Tàu thủy, Đại học Southampton, một đại học danh tiếng về chuyên ngành Kỹ thuật nằm trong nhóm Sterling Group, Hiếu được nhận vào thực tập tại công ty năng lượng BP, công ty xếp hạng 5 trong số những công ty lớn nhất thế giới. Thông thường, những sinh viên sau khi đã thực tập trong hè năm thứ hai sẽ tiếp tục được mời thực tập trong hè tiếp theo. Nhưng Hiếu thì không được như vậy! Và đây là bài học kinh nghiệm du học Anh đắt giá mà Hiếu đã nhận được trong thời gian này. Chuyện là BP là một công ty dầu khí lớn, do đó ít chấp nhận rủi ro, nhưng tính của Hiếu là ưa mạo hiểm và bạn luôn đầy ắp những ý tưởng muốn thực hiện. Do tính cách không phù hợp với phong cách làm việc của công ty, do vậy Hiểu đã phải tìm kiếm cơ hội khác cho mình. Như vậy rõ ràng, ngay cả ở nước Anh phát triển đi chăng nữa, không phải lúc nào sự mạo hiểm và tính sáng tạo cũng được trọng dụng.

Hiếu du học Anh ngành kỹ thuật hàng hải

Sang mùa hè năm sau, Hiếu đã đăng ký và được nhận vào thực tập tại Công ty Tư vấn Kỹ thuật và Hàng Hải London Offhore (LOC). Rút kinh nghiệm từ lần thực tập trước, lần này với sự khiêm tốn học hỏi và hiểu quả làm việc tốt, Hiếu được đề nghị tiếp tục tham gia chương trình đào tạo thực tế bốn năm tại Anh, Úc và Singapore của London Offshore Consultants khi bạn vừa ra trường.

Sinh viên du học Anh ngành kỹ thuật khẳng định tài năng kinh doanh

Không chỉ dừng lại ở những kiến thức chuyên môn ngành kỹ thuật được đào tạo tại Anh, Hiếu cùng các bạn đã thử sức mình trong cuộc thi IBM University Business Challenge. Tham gia cuộc thi này, Hiếu và các bạn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ trường Southampton bởi nhà trương luôn chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cũng như ỹ năng kinh doanh cho sinh viên kỹ thuật, vì học nhận ra rằng nếu ính viên kỹ thuật học hỏi được những kỹ năng đó thì có khả năng rất lớn sẽ trở thành những người chủ của các công ty trong tương lai.

Từ những bước đầu mò mẫm, chưa có kiến thức gì về kinh doanh và liên tục xếp hạng áp chót trong cuộc thi, nhóm của Hiểu đã dần nhận ra thế mệnh về Toán và khả năng sử dụng Excel của mình hỗ trợ trong việc tính toán lợi nhuận kinh doanh một cách nhanh chóng. Chính nhờ điều đó, mà nhóm của Hiếu dần chinh phục các vòng thi tiến thẳng vào chung kết và đứng ở vị trí thứ 5.

Đại học Southampton giúp Hiểu trưởng thành rất nhiều

Hiếu chia sẻ, cuộc thi IBM University Business Challenge đã đánh một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời du học Anh và sự nghiệp phát triển của bạn. Từ chính cuộc thử sức hấp dẫn này, Hiếu đã học thêm được rất nhiều về phương pháp làm việc nhóm hiệu quả, cách động viên tinh thần mọi người khi kết quả chưa như ý đặc biệt, cậu bạn ngành kỹ thuật hàng hải đã thu lượm được rất nhiều kiến thức về công việc kinh doanh. Lại thêm một hành trang mới trên bước đường tơi lai tươi sáng cho Hiếu.

Tương lai rộng mở của sinh viên theo học ngành kỹ thuật tại Anh

Nếu như trước đây khi còn ở Việt Nam, Hiếu và các bạn thấy việc lựa chọn học ngành kỹ thuật, hàng hải có gì đó hơi lép vế hơn so với các trường về kinh tế, tài chính, ngân hàng hay ngoại thường thì tới nay, khi cuộc sống và kinh nghiệm du học Anh ngày càng dày dặn, Hiếu nhận ra rằng, sinh viên ngành kỹ thuật vô cùng được ưa chuộng. Các công ty dù ở Anh, Mỹ hay các nước phát triển như Việt Nam luôn khát nguồn nhân lực kỹ thuật cao, do vậy các bạn luôn được các công ty để mắt tới và tin tưởng trao cho cơ hội làm việc ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Với câu chuyện du học của bạn Lê Trung Hiếu – chàng trai Olympia ngày nào – sẽ là tư vấn du học Anh xác đáng và đầy tính thuyết phục cho những ai còn đang lưỡng lự khi lựa chọn ngành kỹ thuật khi đi du học Anh.

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

Đăng bình luận