Thủ Tục Du Học

Các loại visa cho du học Anh

Để thực hiện ước mơ du học Anh của mình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, trong đó visa là giấy tờ quan trọng hàng đầu. Vậy visa là gì? Và muốn đi du học Anh bạn cần tới loại visa nào?

các loại visa du học Anh

Visa là gì?

Khái niệm visa giờ đây trở nên vô cùng phổ biến với mọi người, nhất là với những người có nhu cầu đi du học hoặc đi ra nước ngoài. Vậy visa có nghĩa là gì? Visa là một loại chứng nhận đảm bảo được đóng vào hộ chiếu hoặc giấy thông hành của bạn. Nhờ đó nó sẽ cho phép bạn được nhập cảnh vào Anh trong thời gian nhất định. Tùy thuộc vào từng loại visa được cấp mà bạn có được đi học và làm việc tại Anh hay không.

Du học Anh cần loại visa nào?

Du học Anh hiện nay rất đa dạng về độ tuổi, bạn có thể là học sinh hoặc sinh viên. Tùy thuộc vào độ tuổi và mục đích xin visa, bạn có thể lựa chọn một trong các loại visa sau:

1. Tier 4 (Child) Student visa sẽ giành cho bạn nếu

–   Bạn đang ở độ tuổi từ 4 tới 17

–   Khóa học của bạn kéo dài hơn 6 tháng

–   Lưu ý: nếu bạn có độ tuổi từ 4 tới 15, bạn sẽ phải theo học tại một trường tư thục dưới hình thức du học tự túc.

2. Bạn cần Tier 4 (General) Student visa/ Visa sinh viên thông thường nếu

–   Bạn đang từ 16 tuổi trở lên

–   Khóa học của bạn kéo dài hơn 6 tháng

–   Bạn muốn làm việc trong thời gian học tập tại Anh (theo quy định của UKBA)

–   Bạn có thể gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh với điều kiện trường bạn theo học khẳng định khóa học mới của bạn là bước tiếp theo của khóa học trước đó

3. Bạn cần Child visitor visa nếu

–   Bạn từ 4 tới 17 tuổi

–   Khóa học của bạn dưới 6 tháng

4. Bạn cần Student/ extended visitor nếu

–   Khóa học của bạn kéo dài không quá 6 tháng

–   Bạn không có nhu cầu làm việc hoặc tham dự khóa học có xen kẽ thời gian làm viêc

–   Bạn không muốn gia hạn visa tại Anh

Như thế nào thì sẽ được cấp visa sinh viên thông thường?

Thông thường các bạn muốn sang Anh du học hay xin visa sinh viên thông thường và muốn được cấp loại visa này bạn cần đạt 40 trên tổng số điểm. Cách tính điểm như sau:

– 30 điểm cho thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn (thường chính là trường mà bạn sẽ theo học)

Việc bạn nhận được Thư nhập học là vô cùng quan trọng vì thông qua lá thư này, trường sẽ đóng vai trò là người bảo lãnh cho bạn. Lá thư chứng tỏ bạn có đủ khả năng tham gia khóa học đó và nhà trường sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh. Bên cạnh đó lá thư cũng sẽ xác nhận đầy đủ thông tin về bạn và về khóa học sắp tới.

– 10 điểm cho việc kiểm tra tài chính.

Kiểm tra khả năng tài chính là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn đi du học Anh. Công viêc này nhằm đảm bảo bạn có khả năng tự chi trả trong suốt thời gian học tập tại đây và không cần tới việc làm thêm bên ngoài. Số tiền này bao gồm học phí và cả những chi phí sinh hoạt khác.

Việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký học và khoảng thời gian theo học của bạn tại Anh. Thường việc kiểm tra khả năng tài chính được chia theo 2 khu vực chính là ở London và ở ngoài London. Cụ thể là:

1. Nếu khóa học của bạn dưới 9 tháng, nguồn tài chính bạn cần chứng minh bao gồm

–         Ở London: học phí + 1000 bảng Anh cho chi phí sinh hoạt mỗi tháng học

–         Ở ngoài London: học phí + 800 bảng Anh cho chi phí sinh hoạt mỗi tháng học

2. Nếu khóa học kéo dài trên 9 tháng, bạn cần đảm bảo nguồn tài chính ở mức:

–         Ở London: học phí năm đầu tiên + 9000 bảng Anh sinh hoạt phí năm đầu tiên tại Anh

–         Ở ngoài London: học phí năm đầu tiên + 7.200 bảng Anh sinh hoạt phí năm đầu tiên

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn sớm xin được visa và thực hiện ước mơ du học Anh của mình trong tương lai!

Đăng bình luận